9 điều cần biết trước khi chụp nhũ ảnh lần đầu

9 điều cần biết trước khi chụp nhũ ảnh lần đầu

9 điều cần biết trước khi chụp nhũ ảnh lần đầu

Nên chụp ở đâu? Nó có đau không? Chụp mât bao lâu? Các chuyên gia có câu trả lời cho tất cả các câu hỏi liên quan đến việc chụp nhũ ảnh sàng lọc ung thư vú để bạn chuẩn bị và thoải mái tại lần chụp đầu tiên của mình.

Những điều cần biết về chụp nhũ ảnh

Trước khi chụp nhũ ảnh lần đầu tiên, chắc hẳn bạn có nhiều câu hỏi về quy trình, bao gồm việc chụp một loạt phim X-quang mô vú để sàng lọc các vấn đề về vú. Nhiều phụ nữ liên hệ việc chụp nhũ ảnh với chẩn đoán ung thư vú và do đó họ lo sợ và bỏ hẹn. Nhưng không nên như vậy: Hội Ung thư Mỹ lưu ý rằng chỉ một số ít các phim chụp nhũ ảnh, từ 2 đến 4 trong số 1.000 kết quả, dẫn đến chẩn đoán ung thư vú, và những cuộc hẹn này có thể là chìa khóa để phát hiện ung thư vú sớm.

Các tổ chức khác nhau khuyến nghị các hướng dẫn khác nhau về độ tuổi mà phụ nữ nên bắt đầu chụp nhũ ảnh và bao lâu nên sàng lọc một lần. Nhiều phụ nữ được chụp nhũ ảnh lần đầu tiên ở tuổi 40, nhưng bạn nên nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ ung thư vú và lịch trình kiểm tra như thế nào là phù hợp với bạn.

Không dùng chất khử mùi

Trong khi hương thơm tươi mát như một bông cúc là điều ai cũng muốn, song nhôm trong chất khử mùi có thể làm thay đổi nghiêm trọng kết quả chụp nhũ ảnh. Chất khử mùi biểu hiện trên phim chụp nhũ ảnh như những đốm trắng, và chúng trông rất giống và không thể phân biệt được với những chỗ bị ung thư.

Mặc dù không thoa chất khử mùi trực tiếp lên ngực, chụp nhũ ảnh cũng chụp cả vùng dưới nách. Bất kỳ sản phẩm nào trong vùng lân cận đó đều có thể gây khó khăn cho việc sàng lọc.

Nếu bạn quên rửa sạch các sản phẩm chống tiết mồ hôi trước khi chụp nhũ ảnh, kỹ thuật viên hoặc bác sĩ X quang sẽ yêu cầu bạn rửa sạch sản phẩm để họ có thể chụp lại và có được hình ảnh rõ ràng hơn. Một số cơ sở chụp cũng có thể cung cấp khăn lau ướt trong phòng thay đồ, vì vậy bạn có thể lau sạch chất khử mùi trước khi chụp.

Đặt lịch chụp sau kỳ “đèn đỏ”

Vú có xu hướng nhạy cảm nhất trong những ngày ngay trước và trong kỳ kinh nguyệt. Do khi chụp nhũ ảnh ngực của bạn bị ép giữa hai tấm và làm phẳng mô, nên khi vú quá nhạy cảm sẽ dễ gây khó chịu.

Hãy đặt lịch chụp một tuần sau khi bạn kết thúc kì kinh nguyệt của mình. Đó là khi các hoóc-môn ổn định nhất.

Chọn cơ sở có uy tín

Bạn nên chọn một cơ sở chụp X quang được chứng nhận và thậm chí tốt hơn là một cơ sở xuất sắc. Các cơ sở được chứng nhận phải tuân theo một chương trình kiểm định bắt buộc, trong khi các cơ sở xuất sắc trải qua các quy trình chứng nhận tự nguyện bổ sung. Những cơ sở được chứng thực này sẽ đọc kết quả chụp nhũ ảnh hàng ngày, vì vậy bạn biết mình sẽ được sàng lọc đúng cách cả về quy trình và kết quả.

Có một khác biệt giữa người thỉnh thoảng mới đọc phim chụp nhũ ảnh và một người chỉ chuyên đọc phim chụp vú vì bạn sẽ nhận được kết quả chính xác hơn.

Uống Tylenol trước cuộc hẹn

Do vú của bạn sẽ bị ép chặt trong quá trình chụp, nên bạn có thể bị đau trong và sau khi chụp. Uống thuốc giảm đau không kê đơn có thể hữu ích. Uống một hai viên Tylenol hoặc ibuprofen trước khi chụp nhũ ảnh để giảm đau nhức.

Biết về tiền sử gia đình

Tại cuộc hẹn của bạn, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử ung thư vú trong gia đình, vì có người thân bị bệnh có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú của bạn.

Ngay cả khi không có ai trong gia đình bạn bị ung thư vú, thì việc chụp nhũ ảnh cũng rất quan trọng. Chỉ 5% đến 10% ung thư vú được cho là di truyền, theo Hội Ung thư Mỹ, vì vậy khá nhiều phụ nữ không có tiền sử gia đình vẫn bị ung thư vú. Bác sĩ có thể rà soát mọi yếu tố nguy cơ khác của ung thư vú mà bạn có thể có, như uống rượu hoặc cân nặng.

Việc chụp sẽ khá nhanh

Buổi hẹn chụp nhũ ảnh thường diễn ra khá nhanh, chỉ mất từ 15 đến 30 phút cho một lần sàng lọc định kỳ. Sau khi đăng ký, bạn sẽ thay áo choàng, cởi bỏ áo ngực để chụup. Kỹ thuật viên thường sẽ chụp bốn phim – hai phim chụp thẳng từng vú ép từ trên xuống và hai phim chụp nghiêng từng vú. Các cơ sở chủ yếu chụp số hóa để phim hiện lên trên màn hình và kỹ thuật viên sẽ nhìn vào đó và chụp lại nếu chất lượng không tốt.

Bạn sẽ về nhà hoặc đi làm và bác sĩ X quang sẽ đọc phim chụp của bạn trong ngày hoặc ngày hôm sau. Nếu việc chụp nhũ ảnh không phải là sàng lọc mà là để chẩn đoán nhằm xem xét kỹ hơn một vấn đề cụ thể nào đó như chảy dịch hoặc u cục, bác sĩ X quang sẽ đọc ngay phim của bạn trong cuộc hẹn tiếp theo.

Sau khi sàng lọc, bạn sẽ nhận được thông tin tư vấn

Cơ sở chụp sẽ tư vấn cho bạn, giải thích kết quả kiểm tra và cho biết về các bước tiếp theo. Nếu việc sàng lọc của bạn cho kết quả bình thường, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn về lần kiểm tra tiếp theo.

Nếu phát hiện có khối u, bác sĩ có thể đề nghị bạn đến khám lại để kiểm tra thêm. Trong một số trường hợp, bác sĩ X quang có thể tư vấn cho bạn về những việc cần làm tiếp theo trong quá trình chụp nhũ ảnh. Họ có thể cho biết mọi thứ có ổn không, bạn có cần lấy mẫu mô không, hoặc mọi chuyện có vẻ tốt và [bạn có thể] đến khám lại sau 6 tháng cho chắc chắn.

Bạn có thể (và nên) chụp nhũ ảnh nếu đã nâng ngực

Đối với phụ nữ đã nâng ngực, chụp nhũ ảnh có hai mục đích: kiểm tra sự nguyên vẹn của túi nâng dựa trên phim chụp và kiểm tra ung thư vú.

Sau khi xem xét túi nâng, kỹ thuật viên có thể dịch chuyển chúng ra khỏi hình ảnh để quan sát rõ hơn mô vú xung quanh chúng. Bạn sẽ nhận được nhiều phim hơn bốn phim mà những phụ nữ không nâng ngực nhận được, nhưng chụp nhũ ảnh là một cách để đảm bảo ngực của bạn an toàn – dù tự nhiên hay không.

Bạn không nên sợ

Chụp nhũ ảnh không chỉ mang lại sự yên tâm, nó còn có thể phát hiện được ung thư vú giai đoạn đầu, điều này giúp điều trị dễ dàng hơn. Bạn sắp đi chụp nhũ ảnh lần đầu tiên? Hãy biến nó thành một sự kiện. Một số người thích rủ bạn bè cùng đi chụp nhũ ảnh và sau đó rủ nhau đi ăn trưa. Hãy làm bất cứ điều gì giúp bạn đến buổi hẹn khám.