Ăn dặm

    Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ cung cấp đầy đủ mọi dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, các dưỡng chất có trong sữa mẹ đạt được sự cân bằng lý tưởng, sữa mẹ không những dễ tiêu  hóa mà còn đảm bảo vệ sinh bên cạnh đó sữa mẹ chứa các kháng thể chống lại  nhiễm  trùng, ngừa táo bón…
Theo tổ chức y tế thế giới(who) khuyến cáo trẻ sơ sinh cần được cho bú sớm sau sinh và được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, sau đó được ăn bổ sung hợp lý nhưng vẫn duy trì cho bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi.Tuy nhiên ở nước ta nhiều bố mẹ vẫn quan niệm sai lầm cho trẻ ăn thêm bột, cơm hoặc cháo lúc trẻ  từ 3-4 tháng vì nghĩ rằng có chất bột thì trẻ mới cứng cáp điều này là không đúng, dù lượng sữa thay đổi nhưng đó là nguồn dinh dưỡng quý đối với trẻ.

Tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của trẻ ăn dặm phải phù hợp, bữa ăn đầu đời cho trẻ quan trọng không phải chỉ vì cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển mà còn là thế giới muôn ngàn mùi vị của thức ăn, giúp trẻ cảm nhận được thế giới ẩm thực, hình thành thói quen ăn uống của trẻ. Tuy nhiên ăn dặm không thể thay thế ngay lập tức được sữa mẹ hay sữa công thức mà cần phải xen lẫn những bữa ăn với nhau, ban đầu chỉ cần một  vài muỗng để bé làm quen dần, khi đã quen rồi bạn mới tiếp tục tăng thành bữa chính. Khi  trẻ không thích ăn nên dừng không ép trẻ nếu bạn tiếp tục ép trẻ ăn dễ dẫn đến trẻ sợ thức ăn.

Ăn dặm chia làm 3 giai đoạn: ăn bột, ăn cháo, ăn cơm.

1. Ăn bột: Khi trẻ 6 tháng tuổi trở lên có thể tập cho bé nhấm nháp một ít bột, trong giai đoạn này bạn nên mua bột dinh dưỡng đóng hộp vì giai đoạn này bé chưa ăn nhiều không phải mất thời gian nấu nướng. Bạn nên nhớ chỉ cho trẻ ăn dặm chủ yếu là bột ngọt  không nên cho trẻ ăn bột mặn, khi pha bột cho bé   pha hơi loãng để bé dễ ăn.

2. Ăn cháo: Khi trẻ được 9-10 tháng tuổi ngoài ăn bột bạn cho trẻ ăn cháo, không hầm xương lấy nước cho trẻ vì nước ngọt của xương hoàn toàn không cung cấp đủ dưỡng chất, mà cần cho bé ăn thịt, cá, rau củ, hầm cháo cho trẻ riêng rồi múc cháo ra cho thịt hoặc cá vào từng bữa bạn cho thêm dầu ăn vào, nấu cho trẻ thật nhạt không cần thêm muối. Tập cho bé ban đầu ăn nhuyễn đến lợn cợn để bé bạn tập làm quen dần với thức ăn .

3. Ăn cơm: Khi bé đủ 20 răng  mới bắt đầu tập cho ăn cơm  bé mới có thể nhai thật kỹ thức ăn, nên nấu cơm mềm dằm nát cho trẻ. Trong giai đoạn này cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, chất đạm, rau củ, dầu thực vật.

Chính vì vậy các bà mẹ cần phải biết cách cho bé yêu mình ăn như thế nào cho đúng, cho đủ để bé dung nạp đầy đủ năng lượng cho sự phát triển thể lực và trí tuệ toàn diện sau này .

Vì sao không cho trẻ ăn dặm sớm?
1. Tuyến nước bọt chưa hình  thành thực sự cho việc tiêu hóa thức ăn,nhiều loại thức ăn giàu protein gây hại cho thận.
2. Bé chưa biết dùng lưỡi chuyển thức ăn từ bên ngoài vào khoan miệng.
3. Bé chưa biết tỏ thái độ không muốn ăn.
4. Ăn sớm bé dể bị béo phì, hen suyễn, dị ứng thức ăn.
5. Ăn dặm sớm làm giảm lượng sữa tiêt ra từ mẹ.

Những thực phẩm không cho bé ăn

Trẻ nhỏ hơn 6 tháng không được uống nước hoa quả
Trẻ 6 tháng không nên cho ăn: tôm, cua, mực, sò
Trẻ dưới 1 tuổi không nên cho uống mật ong, sữa bò, si rô ngô, lòng trắng trứng, tỏi, chuối.

Bữa ăn của trẻ

Trẻ 6-7 tháng: Bú mẹ + 1 bữa bột  + nước hoa quả (100-200ml ).
Trẻ 7-12 tháng: Bú mẹ + 3-4 bữa bột đặc + hoa quả nghiền (200ml).
Trẻ 13-18 tháng: Bú mẹ + 4-5 bữa cháo + nước hoa quả.
Trẻ 25 tháng: Ăn cơm, mì, bún, súp.

26C Chu Văn An, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Liên hệ làm việc

Liên hệ làm việc

(+84)0236.2222055

Liên hệ email:

Liên hệ email:

cskh@benhvienphunu.vn

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám