Ăn dứa có béo không?

Ăn dứa có béo không?

Dứa (hay còn được gọi là thơm, khóm) là một loại trái cây nhiệt đới vô cùng quen thuộc với người Việt Nam. Nhiều người rất yêu thích loại trái cây này nhưng lại lo lắng việc ăn nhiều nó có ảnh hưởng đến cân nặng của mình. Ăn dứa có béo không? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết về loại trái cây nhiệt đới này nhé!

Ăn dứa có béo không?

  1. Ăn dứa có tốt không?

Dứa là một trong những loại trái cây thơm ngon vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới phổ biến, có tên tiếng Anh là Pineapple. Ở Việt Nam, dứa còn được nhiều vùng miền gọi với tên gọi khác là trái thơm, khóm.

Dứa là loại quả có hình trụ tròn, nhiều mắt, lúc chín phần vỏ và ruột chuyển vàng tươi, mùi thơm ngào ngạt, vị ngọt và rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Một số tác dụng tốt của trái dứa với sức khỏe:

  • Tăng cường hệ miễn dịch: bởi dứa chứa dồi dào hàm lượng vitamin C, B6, photpho,… đều la dưỡng chất rất tốt với hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác hại từ môi trường xung quanh, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, hô hấp, … giảm tình trạng mờ mắt, thị lực của mắt cũng được cải thiện tốt hơn.
  •  Hỗ trợ tiêu hóa vì dứa cung cấp lượng chất xơ rất lớn, đồng thời chứa một loại enzym kích thích đường ruột chuyển hóa chất đạm nhanh hơn, ngăn ngừa các chứng như: Táo bón, đầy bụng, khó tiêu,…
  • Ngăn chặn bệnh xương khớp vì dứa không chứa nhiều canxi mà còn chứa hàm lượng mangan rất cao- đây là 2 chất thiết yếu trong quá trình phát triển hệ thống xương khớp, đồng thời ngăn chặn mắc các bệnh loãng xương, đau nhức khớp ở người lớn tuổi.

Ăn dứa rất tốt với cơ thể

  1. Ăn dứa có béo không?

Theo nghiên cứu, cứ 100g dứa tươi sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 49 calo và nhiều chất dinh dưỡng như: Đạm, chất xơ, sắt, canxi, kali, photpho và các loại vitamin B1, B2, B3, B6, C,…

Như vậy, dù có vị thơm ngọt nhưng với hàm lượng calo khá thấp nên bạn hoàn toàn yên tâm ăn dứa nhiều mà không lo bị tăng cân mất kiểm soát. Mà hơn thế, dứa còn là loại trái cây rất tốt với người muốn giảm cân. Vì trong một quả dứa có hơn 2/3 thành phần là nước và chứa nhiều chất xơ, nên sẽ mang lại cảm giác no “giả” trong thời gian dài, lại chứa loại axit và enzym có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa nhanh chóng, hiệu quả cao hơn.

Như vậy, ăn nhiều dứa không hề gây tăng cân mất kiểm soát mà ngược lại còn hỗ trợ giảm cân, kiểm soát cân nặng tuyệt vời, đồng thời ngăn ngừa tích tụ mỡ thừa ở bụng, bắp đùi rất hiệu quả.

Ăn dứa có béo không?

  1. Cách ăn dứa để giảm cân hiệu quả

Ăn dứa để giảm cân thì có thể bạn biết, nhưng ăn sao để có hiệu quả giảm cân thì còn phụ thuộc vào thực đơn và cách chế biến của bạn.

Dưới đây là 5 công thức ăn dứa để giảm béo hiệu quả cao:

  • Ăn dứa tươi

Cách này là cách đơn giản nhất, lại giúp bạn hấp thụ được tố đa lượng nước, chất xơ và các dưỡng chất từ quả dứa. Dứa chín sau khi mua về gọt bỏ vỏ, bỏ mắt và lõi. Rửa sạch dứa với nước đun sôi để nguội rồi cắt dứa thành miếng vừa ăn và thưởng thức ngay sau đó.

  • Uống nước ép dứa

Những ly nước ép dứa không chỉ thơm ngon giúp giải nhiệt mùa hè mà còn khiến việc giảm cân trở nên dễ dàng hơn.

Bạn chỉ cần sau khi sơ chế dứa, cắt miếng vừa phải, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lọc bỏ bã, rót ra ly, thêm đá lạnh. Bạn cũng có thể thêm táo, dưa hấu, dâu tây,… để tăng thêm hương vị và thưởng thức ngay.

  • Salad dứa giảm cân

Bạn cũng có thể thay đổi thực đơn giảm cân với dứa thì một đĩa salad trộn với những nguyên liệu từ nhà bếp là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn đấy!

Bạn cần chuẩn bị: 1 quả dứa, 2 trái kiwi, 100 gram rau mầm, 3-4 quả cà chua bi.

Bạn chỉ sơ chế các nguyên liệu, thái nhỏ vừa ăn rồi cho tất cả vào tô lớn, thêm dầu giấm, mè rang,… trộn đều rồi thưởng thức.

Bạn cũng có thể phong phú công thức bằng nhiều loại nguyên liệu khác như dưa leo, xà lách, ớt chuông, …

Ăn dứa để giảm cân là phương pháp nhiều người quan tâm

  1.  Những lưu ý khi ăn dứa giảm béo
  • Không nên ăn dứa khi bạn quá đói vì có thể sẽ khiến dạ dày bị tổn thương do dứa chứa nhiều axit
  • Thời điểm ăn dứa giúp phát huy tối đa tác dụng đốt cháy mỡ, giảm béo là ăn dứa trước các bữa ăn chính khoảng 30 phút.
  • Không ăn quá nhiều dứa vào buổi tối
  • Người bị mắc các bệnh liên quan đến dạ dạy, người cơ địa dị ứng bẩm sinh với trái dứa, người bị đái tháo đường, huyết áp cao, phụ nữ mang thai 3 tháng đầu không nên ăn dứa.

Mặc dù được chứng minh là quả dứa có thể giảm cân, giảm tích tụ mỡ thừa, giúp đốt cháy mỡ thừa đặc biệt vùng bụng đùi hiệu quả. Tuy nhiên hiệu quả giảm cân, giảm bóe có đạt kết quả tốt nhất hay không thì ngoài kiểm soát thực đơn dinh dưỡng thì còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác. Bạn cần ngủ nghỉ hợp lý, tránh thức khuya, thiếu ngủ, bị stress, uống nhiều nước, và có chế độ tập luyện thể thao là yếu tố quan trọng không kém.

Bạn hãy lựa chọn các bài tập luyện phù hợp với nhu cầu và thể lực của bản thân, có thể sử dụng kèm theo dụng cụ hỗ trợ như: dây kháng lực, xe đạp, máy chạy bộ, ghế massage, … để nâng cao hiệu quả giảm béo.

Người bị bệnh dạ dày không nên ăn dứa để giảm cân

Những thông tin trên đây hy vọng đã giúp bạn giải đáp băn khoăn ăn dứa có béo không? Từ đó tìm được cho mình phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, phù hợp với bản thân để áp dụng kiên trì tại nhà mỗi ngày. Bởi giảm cân là một quá trình dài cần bạn kiên trì, nỗ lực không ngừng nghỉ, kết hợp cùng với chế độ ăn uống và tuân thủ nghiêm ngặt việc luyện tập để đạt được hiệu quả giảm cân mong muốn. Chúc các bạn sớm thành công!

Bài viết liên quan: