Bệnh viện Phụ nữ tiếp tục triển khai các mũi nhọn chuyên khoa sâu

(Cadn.com.vn) – Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng (BVPN) thành lập góp phần đáng kể chia sẻ gánh nặng cho bệnh nhân nghèo; hứa hẹn là trung tâm chất lượng cao hàng đầu khu vực miền Trung – Tây Nguyên về tầm soát và điều trị các bệnh ung thư của phụ nữ… Phóng viên Báo Công an TP Đà Nẵng đã có cuộc trao đổi với tiến sỹ, bác sỹ Phan Gia Anh Bảo (TS.BS. P.G.A.B) – Giám đốc Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng xung quanh vấn đề này.


P.V: Thưa bác sỹ, BVPN Đà Nẵng dù mới đi vào hoạt động, nhưng với trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ y, bác sỹ chuyên môn cao, nên đã nhanh chóng từng bước tạo được uy tín đối với người bệnh. Bác sỹ có thể cho độc giả Báo CATP Đà Nẵng biết  thêm về thế mạnh của BVPN trong điều trị bệnh?


TS.BS. P.G.A.B:
BVPN TP Đà Nẵng là một bệnh viện chuyên khoa phụ sản, định hướng phát triển chuyên môn trở thành một trung tâm chuyên khoa sâu về bệnh lý sản khoa, phụ khoa và bệnh lý tuyến vú. Phạm vi hoạt động chuyên môn của bệnh viện là tất cả các vấn đề thuộc về bệnh lý chuyên khoa sản phụ khoa và bệnh vú, từ khám thai, quản lý thai nghén, phát hiện và điều trị thai nghén nguy cơ cao, khám và điều trị các bệnh phụ khoa…
Bệnh viện còn tầm soát, phát hiện sớm và điều trị ung thư phụ khoa hiệu quả, đặc biệt là đối với hai bệnh lý rất được quan tâm là ung thư vú và ung thư cổ tử cung. Bệnh viện chúng tôi đang có một số thế mạnh như khám, tầm soát, phát hiện sớm và điều trị hiệu quả ung thư vú (là loại ung thư chiếm tỷ lệ cao nhất trong tất cả các loại ung thư ở phụ nữ). Tuy nhiên việc phát hiện sớm ung thư vú đòi hỏi phải có những trang thiết bị đắt tiền: máy chụp nhũ ảnh (phương pháp tiêu chuẩn nhất hiện nay), máy siêu âm với đầu dò chuyên biệt tần số cao, ngoài ra, cần thiết phải có những phương tiện khác như bộ dụng cụ chọc hút tế bào, bộ dụng cụ sinh thiết lõi và một phòng xét nghiệm giải phẫu bệnh lý đạt tiêu chuẩn.
Vì vậy, không phải tỉnh, thành phố nào cũng có được những trang thiết bị như thế để triển khai tầm soát ung thư vú. Bệnh viện chúng tôi hiện đang có đầy đủ những máy móc thiết bị, đặc biệt là có máy chụp nhũ ảnh kỹ thuật số tiến bộ hơn nhiều so với máy chụp cổ điển; còn là nơi đầu tiên trên toàn quốc sử dụng máy chụp Cộng hưởng từ (MRI) 1,5 Tesla để chẩn đoán phát hiện sớm bệnh ung thư vú (phương pháp hiện đại nhất hiện nay, có khả năng phát hiện sớm hơn cả chụp nhũ ảnh và siêu âm vú).
Chúng tôi đã triển khai được hơn 100 trường hợp và thu được kết quả tốt. Với đội ngũ bác sỹ đã được đào tạo ở các nước Đức, Hà Lan, Thụy Sỹ, Thái Lan và ở các bệnh viện lớn trong nước, vấn đề chẩn đoán và điều trị ung thư vú thực sự là một thế mạnh của BV. Bệnh viện còn có một số thế mạnh khác như điều trị hiếm muộn, triển khai một số kỹ thuật mới như điều trị són tiểu, phẫu thuật nội soi bụng và soi buồng tử cung…

P.V: Đúng như tên gọi, BVPN TP là một bệnh viện đặc thù, chuyên khoa sâu về các bệnh phụ nữ và là địa chỉ của phụ nữ nghèo TP. Song, tại sao trong thời gian qua, vẫn còn ít phụ nữ nghèo được hưởng các quyền ưu tiên theo quy định của TP? Làm thế nào để ngày càng có nhiều phụ nữ nghèo bị bệnh được hưởng lợi từ những chế độ ưu tiên trong khám chữa bệnh (KCB) tại BVPN?

TS.BS. P.G.A.B: Hiện tại, BVPN đang áp dụng quy định do Hội Bảo trợ Phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh (cơ quan chủ quản của BVPN) ban hành. Về mức hỗ trợ: hỗ trợ 50% các chi phí KCB tại BVPN sau khi trừ đi phần chi của Bảo hiểm Y tế (BHYT) đối với phụ nữ thuộc diện hộ nghèo; hỗ trợ 100% các chi phí KCB tại BVPN sau khi trừ đi phần chi của BHYT đối với phụ nữ khi mắc bệnh ung thư thuộc diện hộ nghèo; hỗ trợ 100% các chi phí KCB tại BVPN sau khi trừ đi phần chi của BHYT đối với phụ nữ thuộc diện hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Đối với phụ nữ thuộc diện hộ nghèo khi đến KCB tại BVPN cần mang theo những giấy tờ như thẻ BHYT, Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh, giấy chuyển viện (nếu có), đối với phụ nữ thuộc diện hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khi đến KCB tại BVPN cần mang thêm “Sổ quản lý hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”. Trong thời gian qua, có 83 bệnh nhân thuộc diện hộ nghèo và hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đến KCB tại BVPN, quả là chưa cao so với mong muốn của BVPN.
Có một số lý do dẫn đến tình trạng này, đó là vướng cơ chế vì theo Luật BHYT quy định không thanh toán chi phí đối với các trường hợp khám tầm soát. Bệnh nhân thuộc diện hộ nghèo khi đến KCB nếu không có giấy chuyển viện thì chỉ được hưởng 50% chi phí, nếu có giấy chuyển viện thì được hưởng 95% chi phí (các dịch vụ), phần  chi phí chênh lệch còn lại sẽ tiếp tục được giảm 50% theo quy định tại BVPN. Tuy nhiên, số tiền còn lại mà họ phải đóng vẫn quá cao so với khả năng của người nghèo khi đau ốm, bệnh tật.
Ngoài ra, vấn đề thông tin về quy định miễn giảm của BVPN chưa được tuyên truyền rộng rãi đến người dân, nhất là người dân ở các vùng sâu, vùng xa. Mặt khác, do cuộc sống khó khăn, người nghèo chỉ chuyên chú làm ăn, ít quan tâm đến sức khỏe, ít có trường hợp chủ động khám tầm soát phát hiện bệnh định kỳ, chỉ khi có biểu hiện bệnh lý họ mới đến BVPN để khám, điều trị. Do đó, BVPN đã tổ chức gặp mặt 56 trạm trưởng y tế xã, phường trên địa bàn TP để tuyên truyền quy định miễn giảm cho bệnh nhân nghèo của BVPN.
Trong năm 2010, BVPN sẽ tổ chức khám tầm soát ung thư vú và ung thư cổ tử cung miễn phí cho các đối tượng phụ nữ nghèo tại một số xã, phường; P.Bình Hiên là địa phương đầu tiên BVPN chọn triển khai trong tháng 7-2010 này, dự kiến có 600 phụ nữ với tổng kinh phí được miễn khoảng 300 triệu đồng; sau đó, BVPN sẽ tiếp tục phấn đấu khám miễn phí tại một số địa phương khác.

P.V: Trong tương lai, BVPN có những hoạch định nào để phát triển ngang tầm với các bệnh viện đầu ngành về các bệnh phụ nữ, nhằm hạn chế việc bệnh nhân phải chuyển đi tuyến trên?

TS.BS. P.G.A.B: Với định hướng là một bệnh viện chuyên sản phụ khoa chất lượng cao, chúng tôi sẽ triển khai tiếp các mũi nhọn chuyên khoa sâu như phẫu thuật tạo hình vú (trước mắt dành cho bệnh nhân ung thư vú đã được phẫu thuật cắt bỏ vú); phẫu thuật nội soi nâng cao như cắt tử cung toàn phần, phẫu thuật ung thư phụ khoa qua nội soi; triển khai thụ tinh trong ống nghiệm và phát triển chẩn đoán trước sinh bằng các kỹ thuật như chọc ối, xét nghiệm di truyền học…
Có ý kiến cho rằng, với tiêu chí phục vụ cho phụ nữ nghèo, BVPN không nên giới hạn chỉ trong lĩnh vực chuyên khoa phụ sản, mà còn phải mở rộng thêm các lĩnh vực chuyên khoa khác (nội khoa, ngoại khoa…) để KCB một cách toàn diện cho phụ nữ. Ban Giám đốc Bệnh viện đang cân nhắc vấn đề này và sẽ xin chủ trương của lãnh đạo TP trong tương lai gần.

P.V: Cảm ơn bác sỹ về cuộc trao đổi này!

26C Chu Văn An, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Liên hệ làm việc

Liên hệ làm việc

(+84)0236.2222055

Liên hệ email:

Liên hệ email:

cskh@benhvienphunu.vn

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám