Bộ Y tế lần đầu khuyến cáo đối phó ô nhiễm không khí

HÀ NỘIBộ Y tế khuyến cáo người dân đóng cửa sổ, hạn chế ra ngoài, đi đường mang khẩu trang đúng quy cách khi không khí Hà Nội bị ô nhiễm.

Đây là hai trong 14 biện pháp được Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế phối hợp với Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, đưa ra ngày 14/12. Hướng dẫn dự phòng trước tác động của ô nhiễm không khí, hướng đến hai nhóm là người dân nói chung và người bệnh hô hấp nói riêng.

Bản hướng dẫn đầu tiên của Bộ Y tế được đưa ra trong lúc chất lượng không khí ở Hà Nội và miền Bắc xấu nhiều đợt. Hai ngày cuối tuần, ứng dụng AirVisual xếp Hà Nội đứng đầu trong 10 thành phố trên thế giới có chỉ số AQI cao nhất là 316, mức nguy hại sức khỏe. Hơn 40 điểm đo của PamAir cũng ghi nhận chỉ số AQI ở mức cao, phần lớn các điểm có chỉ số trên 200.

Người dân được khuyên thường xuyên theo dõi tình hình chất lượng không khí trên các phương tiện thông tin chính thống của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố. Hạn chế ra khỏi nhà, vận động tập thể dục, lao động ngoài trời khi chất lượng không khí ở mức xấu. Khi ra đường nên sử dụng khẩu trang đảm bảo chất lượng và đeo khẩu trang đúng quy cách là đảm bảo kín, khít mặt.

Vệ sinh mũi, súc họng sáng tối bằng nước muối sinh lý, đặc biệt sau khi ra đường. Tra rửa mắt bằng nước muối sinh lý vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Nên bỏ hẳn hoặc hạn chế hút thuốc lá. Người không hút thuốc lá thì tránh xa khói thuốc lá.

Hạn chế mở cửa sổ, cửa ra vào thời điểm không khí bị ô nhiễm nặng, đặc biệt khi nhà gần đường giao thông, gần khu vực ô nhiễm. Thường xuyên vệ sinh phòng ở và nhà cửa, dọn dẹp thông thoáng môi trường sống.

Hạn chế sử dụng hoặc thay thế bếp than tổ ong, củi, rơm rạ bằng bếp điện, bếp từ, bếp ga. Trồng cây xanh trong cũng như quanh nhà giúp ngăn bụi và làm sạch không khí.

Người bệnh hô hấp, bệnh tâm phế mạn tính, bệnh tim mạch, suy dinh dưỡng, già yếu cần thực hiện các biện pháp dự phòng nghiêm ngặt hơn. Tuân thủ và duy trì điều trị theo đơn của bác sĩ chuyên khoa. Nếu có dấu hiệu khó chịu, tăng nặng, bệnh cấp tính như sốt, viêm mũi họng, phổi phế quản, tim mạch… cần đến khám tại các cơ sở y tế và điều trị kịp thời. Tăng cường dinh dưỡng nâng cao thể trạng và sức đề kháng.

26C Chu Văn An, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Liên hệ làm việc

Liên hệ làm việc

(+84)0236.2222055

Liên hệ email:

Liên hệ email:

cskh@benhvienphunu.vn

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám