Ca xuất tinh ngược dòng đầu tiên thụ tinh nhân tạo thành công tại Bệnh viện Phụ nữ TP. Đà Nẵng

Ngày 14/6/2010, Khoa Hiếm muộn Bệnh viện Phụ nữ thành phố Đà nẵng tiếp nhận cặp vợ chồng V.T.M.H và L.V.N từ huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đến khám. Đây là cặp bệnh nhân vô sinh nguyên phát, kết hôn từ năm 2007 với tiền sử của người chồng là anh L.V.N bị chấn thương bộ phận sinh dục cách đây 10 năm. Sau khi chỉ định xét nghiệm tinh dịch đồ, bệnh nhân khai có cảm giác xuất tinh nhưng không có tinh dịch xuất ra ngoài. Các bác sỹ hội chẩn và quyết định cho tìm tinh trùng trong nước tiểu. Mẫu nước tiểu được quay ly tâm tìm tinh trùng và kết quả đã tìm thấy tinh trùng với mật độ khá cao.   Trường hợp này được xác định là hiện tượng xuất tinh ngược dòng – Retrograde Ejaculation. Nam giới dù đã đạt đến đỉnh điểm của sự khoái cảm và có cảm giác xuất tinh khi quan hệ tình dục, nhưng lại không thấy tinh dịch phóng ra ngoài hoặc ra rất ít và tìm thấy tinh trùng trong mẫu nước tiểu được gọi là xuất tinh ngược dòng. Hiện tượng này có thể do một số nguyên nhân như sau: bệnh tiểu đường, bệnh vùng chậu đã qua phẫu thuật, chấn thương bộ phận sinh dục, việc sử dụng lâu ngày một loại thuốc làm tê liệt hệ thần kinh giao cảm… Ngoài ra, xuất tinh ngược dòng cũng có thể do dị dạng bẩm sinh ở niệu đạo hoặc bàng quang.
Do tinh trùng không được xuất ra ngoài hoặc xuất ra ít mà đi ngược vào trong bàng quang nên những người bị xuất tinh ngược dòng thường bị hiếm muộn (vô sinh). Trên cơ sở y văn thế giới cũng như Việt Nam về các vấn đề xuất tinh ngược dòng, đối với mỗi trường hợp bệnh nhân vô sinh do xuất tinh ngược dòng sẽ có những chỉ định điều trị khác nhau.

Ảnh: http://www.mhhe.com/socscience/sex/common/ibank/set-8.htm  

   Đối với trường hợp này, bác sỹ Nguyễn Thị Kim Tuyến trưởng Khoa Hiếm muộn đã chỉ định thực hiện Thụ tinh nhân tạo.

   Ngày 18/6/2010, chúng tôi đã thực hiện ca bơm tinh trùng vào buồng tử cung cho cặp vợ chồng này. Mẫu nước tiểu sau khi được tiến hành lọc rửa đã cho một kết quả khá tốt và tinh trùng của người chồng được bơm vào buồng tử cung của người vợ. Sau 2 tuần theo dõi và hỗ trợ hoàng thể sau bơm, đến ngày 02/07/2010 bệnh nhân đã có thai với kết quả Beta HCG dương tính đạt 245,9 đơn vị.

   Sự thành công này là niềm vui và bất ngờ lớn đối với chị V.T.M.H và anh L.V. N. vì hai anh chị đã từng đến khám tại nhiều Trung tâm hỗ trợ sinh sản lớn và được chỉ định thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON). Tuy nhiên do điều kiện kinh tế khó khăn, chi phí trung bình cho 1 ca TTTON khoảng 40 – 50 triệu nên anh chị đã từ lâu không còn hi vọng sẽ có con. Nay chỉ với chi phí chưa tới 2 triệu đồng, kết quả vợ chồng anh chị đã có thai. Đó không chỉ là niềm hạnh phúc vô bờ của hai vợ chồng cũng như của đội ngũ y bác sỹ khoa Hiếm muộn mà còn mở ra những hi vọng mới cho các cặp vợ chồng vô sinh do nguyên nhân xuất tinh ngược dòng trên địa bàn thành phố và các vùng lân cận.

26C Chu Văn An, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Liên hệ làm việc

Liên hệ làm việc

(+84)0236.2222055

Liên hệ email:

Liên hệ email:

cskh@benhvienphunu.vn

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám