Đau bụng kinh nên uống thuốc gì?

Đau bụng kinh nên uống thuốc gì?

Đau bụng kinh là một tình trạng thường xảy ra mỗi khi phụ nữ chuẩn bị bước vào hoặc đang trong giai đoạn kinh nguyệt. Mặc dù phần lớn trường hợp đau bụng kinh không mang tính nguy hiểm đối với tính mạng, tuy nhiên lại có tác động đáng kể đến sức khỏe, hoạt động hàng ngày và cuộc sống công việc của những người trải qua. Đôi khi, mức độ đau trở nên nghiêm trọng đến mức người bệnh cần phải sử dụng các loại thuốc giảm đau để giảm đi sự khó chịu. Vậy đau bụng kinh nên uống thuốc gì thì cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đau bụng kinh là gì?

Đau bụng kinh, hay còn được gọi là thống kinh, là một thuật ngữ y khoa dùng để chỉ tình trạng mà trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ có thể trải qua cảm giác đau đớn do sự co bóp và co thắt của tử cung. Thường thì đau bắt đầu xuất hiện trước khi kinh nguyệt bắt đầu và kéo dài trong suốt thời gian kinh nguyệt. Đây là một hiện tượng phổ biến mà nhiều phụ nữ trải qua trong cuộc sống hàng tháng.

Theo Hiệp hội Sản Phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), có hơn một nửa phụ nữ trên toàn cầu trải qua đau bụng kinh ít nhất trong một vài ngày trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của họ. Thông thường, cơn đau được mô tả như một cảm giác co thắt, đau đớn ở vùng bụng dưới, có thể lan ra xung quanh vùng lưng và cả đùi. Mức độ cơn đau có thể thay đổi từ nhẹ đến nặng tùy theo người và chu kỳ kinh nguyệt cụ thể.

Mặc dù đau bụng kinh không được coi là một vấn đề nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó có thể gây ra những tác động khá đáng kể đối với cuộc sống hàng ngày và sức khỏe tâm lý của phụ nữ. Trong những trường hợp nghiêm trọng, cơn đau kinh nguyệt có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện các hoạt động thường ngày, gây ra sự mệt mỏi, căng thẳng và tạo ra rào cản trong công việc và học tập.

Đau bụng kinh
Đau bụng kinh

Nguyên nhân gây đau bụng kinh

Đau bụng kinh là một tình trạng thường gặp ảnh hưởng đến phụ nữ trong giai đoạn sinh sản. Có hai loại đau bụng kinh chính: đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát, hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về hai loại nguyên nhân này nhé:

Đau bụng kinh nguyên phát: Đau bụng kinh nguyên phát là loại đau mà phụ nữ thường trải qua trong thời kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Đây là loại đau thường gặp nhất và thường không liên quan đến bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào. Tình trạng này thường xuất hiện trong độ tuổi từ khi dậy thì đến đầu hai mươi.

Đau bụng kinh nguyên phát là một khía cạnh phổ biến của cuộc sống hàng tháng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Triệu chứng này thường xuất hiện một vài ngày trước khi kinh nguyệt bắt đầu và thường giảm đi khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc. Điều này thường gây ra sự bất tiện và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của phụ nữ.

Trong khoảng thời gian này, cơ tử cung bắt đầu sản xuất prostaglandin, một chất hoá học có khả năng gây co bóp cơ tử cung. Nồng độ prostaglandin cao làm cho cơ tử cung co bóp mạnh hơn để loại bỏ lớp niêm mạc nội mạc tử cung không cần thiết. Các cơn co bóp này có thể tạo ra cảm giác đau và khó chịu. Tùy theo cơ địa của mỗi người, mức độ đau có thể biến đổi từ nhẹ đến nặng.

Nguyên nhân chính gây ra đau bụng kinh nguyên phát liên quan đến quá trình chuẩn bị và rụng trứng cùng với sự thay đổi hormone trong cơ thể. Trước khi kinh nguyệt bắt đầu, tử cung chuẩn bị phôi thai bằng cách phát triển lớp mô giàu máu. Khi không có phôi thai, cơ thể thải ra prostaglandin, một hợp chất gây co bóp tử cung để đẩy lớp niêm mạc này ra khỏi cơ tử cung. Các cơn co bóp này có thể gây ra đau bụng kinh. Mức độ đau có thể thay đổi tùy theo nồng độ prostaglandin và cơ địa của mỗi người.

Đau bụng kinh thứ phát: Đau bụng kinh thứ phát thường nghiêm trọng hơn và có thể liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh viêm nội mạc tử cung (endometriosis), u xơ tử cung (fibroids), viêm nhiễm nội tiết, viêm nhiễm vùng bể chậu, và nhiều vấn đề khác.

 Bệnh viêm nội mạc tử cung là một trạng thái mà mô nội mạc tử cung mọc ra ngoài tử cung và gây ra đau đớn, chảy máu nhiều hơn và các triệu chứng khác trong thời gian kinh nguyệt. U xơ tử cung là các khối tế bào bình thường mọc thành u trên hoặc trong tử cung, cũng có thể gây ra đau bụng kinh.

Để xác định nguyên nhân chính xác của đau bụng kinh thứ phát, cần tham khảo ý kiến bác sĩ và có thể cần thực hiện các xét nghiệm hình ảnh hoặc xét nghiệm nội tiết.

Những triệu chứng đau bụng kinh

Triệu chứng đau bụng kinh có thể biểu hiện dưới nhiều hình thức khác nhau và gây ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày của phụ nữ. Dù vậy, việc hiểu rõ và nhận biết các triệu chứng này có thể giúp phụ nữ tìm cách xử lý và làm giảm bớt sự không thoải mái.

Đau nhói hoặc co rút ở vùng bụng dưới: Đây là triệu chứng chính của đau bụng kinh. Phụ nữ thường mô tả cảm giác này như một cơn đau nhói nhẹ hoặc mạnh tại vùng bụng dưới, gần tử cung. Cảm giác co bóp này xuất phát từ sự co bóp của cơ tử cung do tác động của prostaglandin.

Cơn đau có thể bắt đầu trước kinh và kéo dài qua kỳ kinh: Một trong những đặc điểm đáng chú ý của đau bụng kinh là khả năng bắt đầu trước khi kinh nguyệt bắt đầu một vài ngày. Đau thường đạt đỉnh vào 24 giờ sau khi kinh nguyệt bắt đầu và sau đó dần dần giảm đi sau khoảng 2-3 ngày. Mô hình này thường lặp lại trong các chu kỳ kinh nguyệt.

Đau âm ỉ, lan đến lưng dưới và vùng đùi: Một số phụ nữ có thể trải qua cảm giác đau âm ỉ và lan rộng ra phía sau, gây ảnh hưởng đến lưng dưới và vùng đùi. Điều này có thể tạo ra một cảm giác không thoải mái và căng thẳng trong toàn bộ vùng bụng và thậm chí lan đến các phần khác của cơ thể.

Đau bụng kinh nên uống thuốc gì

Thuốc kháng viêm non-steroid (NSAIDs)

Các loại thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) là lựa chọn đầu tiên trong quá trình điều trị đau bụng kinh. Cơ chế giảm đau của những loại thuốc này là ức chế sản xuất prostaglandin, chất gây ra cảm giác đau trong cơ tử cung. Trong thực tế, có một số loại NSAIDs được sử dụng phổ biến như ibuprofen, diclofenac, naproxen và acid mefenamic.

Để có hiệu quả tốt nhất, người bệnh nên bắt đầu sử dụng NSAIDs từ 1-2 ngày trước khi kinh nguyệt bắt đầu hoặc ngay khi triệu chứng đau xuất hiện. Việc sử dụng liên tục trong khoảng thời gian 2-3 ngày sau khi kinh nguyệt bắt đầu có thể giúp giảm đau một cách hiệu quả. Để tránh kích ứng đường tiêu hoá, nên uống các loại thuốc này cùng với bữa ăn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng NSAIDs không phù hợp cho những người có tiền sử dị ứng với Aspirin do có nguy cơ gây ra dị ứng chéo. Ngoài ra, người bị viêm loét dạ dày cần tránh sử dụng loại thuốc này. Trước khi bắt đầu sử dụng NSAIDs, việc tham khảo ý kiến bác sĩ là cần thiết để đảm bảo rằng việc sử dụng thuốc là an toàn và không gây tác động phụ không mong muốn.

Sử dụng thuốc kháng viêm khi đau bụng kinh
Sử dụng thuốc kháng viêm khi đau bụng kinh

Paracetamol & Caffein

Paracetamol là một loại thuốc giảm đau nhẹ và được coi là một phương pháp hiệu quả trong trường hợp bệnh nhân không thể sử dụng NSAIDs do những tác dụng phụ có thể gây ra trên niêm mạc dạ dày. Điều đặc biệt là Paracetamol có thể dùng trong trường hợp người bệnh có xuất hiện triệu chứng buồn nôn hoặc nôn mửa, mà không gây ra tác động kích ứng lên niêm mạc dạ dày.

Khi kết hợp với Cafein, Paracetamol có thể tăng cường tác dụng giảm đau của nó. Việc phối hợp này có thể mang lại hiệu quả cao hơn trong việc giảm đau và giúp người bệnh cảm thấy thoải mái hơn trong thời kỳ kinh nguyệt.

Thuốc chống co thắt

Hyoscine là một chất có tác dụng chống co thắt, giúp giảm đi những cơn quặn thắt gây ra bởi đau bụng kinh. Mặc dù thuốc này có tác dụng lợi ích, nhưng cũng đi kèm với một số tác dụng phụ. Sử dụng Hyoscine có thể gây ra tình trạng khô miệng, táo bón và giảm tầm nhìn do khả năng tác động kháng cholinergic. Do đó, thuốc này không phù hợp cho phụ nữ có bệnh glaucoma góc hẹp hoặc đang sử dụng các loại thuốc kháng cholinergic khác.

Alverin cũng là một loại thuốc có tác dụng ức chế các cơn co thắt và thường được sử dụng trong các trường hợp đau do co thắt, đặc biệt là trong trường hợp đau bụng kinh. Tuy vậy, việc sử dụng Alverin cần được cân nhắc cẩn thận, đặc biệt là đối với những bệnh nhân có huyết áp thấp. Thuốc này được chống chỉ định cho những người có vấn đề về huyết áp thấp.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo sử dụng Máy điện sinh học DDS là một phương pháp giảm đau hiệu quả cho một số người khi đau bụng kinh. DDS là một thiết bị dùng để áp dụng điện di cơ, tạo ra các xung điện nhằm giảm đau và giảm tình trạng cơ bắp căng thẳng trong thời gian đến tháng.

Trên đây là một số chia sẻ để trả lời thắc mắc đau bụng kinh nên uống thuốc gì mà chị em có thể tham khảo khi trong trường hợp xấu. Nếu như cơn đau kéo dài chị em nên đi thăm khám để có được lời khuyên của bác sĩ để có được lời khuyên tốt nhất.