Dấu hiệu nhận biết tình trạng trẻ bị táo bón

Dấu hiệu nhận biết tình trạng trẻ bị táo bón

Trẻ bị táo bón lâu ngày dẫn đến biếng ăn, chậm tăng cân, chậm lớn… ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần nhận biết  dấu hiệu trẻ  bị táo bón để  điều trị kịp thời. Do hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển nên rất dễ xảy ra tình trạng táo bón. Tình trạng này kéo dài  khiến bé khó chịu, quấy khóc, lười ăn, chậm tăng cân… Dưới đây là 5 dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón, trẻ sơ sinh thường gặp giúp bố mẹ dễ dàng nhận biết.

👉👉👉 Xem thêm:  Trẻ ăn dặm bị táo bón

Tìm hiểu táo bón ở trẻ sơ sinh là gì?

Tìm hiểu táo bón ở trẻ sơ sinh là gì?
Tìm hiểu táo bón ở trẻ sơ sinh là gì?

Trẻ sơ sinh bị táo bón là hiện tượng trẻ đi tiêu không thường xuyên, không thường xuyên và khó khăn, không  kèm theo những bất thường về giải phẫu, sinh hóa. Tình trạng này khiến trẻ cảm thấy đau  và khó chịu. Đồng thời, số lần đi tiêu của trẻ cũng giảm, sau 3 đến 5 ngày trẻ mới đi tiêu một lần, hoặc có thể lâu hơn, trẻ sơ sinh bị táo bón nếu không được chăm sóc. Thời gian kéo dài sẽ  ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ, vì vậy mẹ nên nhận biết sớm và có biện pháp điều trị  táo bón kịp thời.

Nhận biết tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ

Mặc dù tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh không  hiếm gặp nhưng không phải ai cũng  đủ kiến ​​thức để phát hiện sớm tình trạng này  ở trẻ. Dưới đây là 5 dấu hiệu để nhận biết chứng táo bón ở trẻ sơ sinh từ các bậc cha mẹ. Đáng chú ý:

Nhận biết tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ
Nhận biết tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ

Trẻ đi đại tiện có phân cứng, vón cục

Cha mẹ có thể biết con mình có bị táo bón hay không bằng cách nhìn vào biểu hiện của phân. Bé bị táo bón thường đi ngoài ra phân cứng, khô và vón cục  như phân dê. Trong một số trường hợp, phân của trẻ  bị táo bón có dạng sệt.

Trẻ đi đại tiện ít dần đi

Ở trẻ dưới 6 tháng, tần suất đi phân là 3-4 lần / ngày, ở trẻ 6-12 tháng là 1-2 lần / ngày. Nếu cha mẹ nhận thấy số lần đi phân giảm xuống khoảng 2-3 lần. / tuần trở lên, kèm theo biểu hiện trên khuôn mặt, chắc chắn bé đang rất táo bón.

Tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh dưới 6 tháng, cha mẹ nên chú ý đến các triệu chứng khác vì khi trẻ đang trong giai đoạn giãn ruột sinh lý thì tần suất đi tiêu cũng giảm dần, giai đoạn này thường gặp ở trẻ sơ sinh từ 2 tháng tuổi trở lên. lớn hơn và kéo dài khoảng 2-3 tháng sau khi trẻ bắt đầu nó.

Trẻ cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi mỗi lần đi đại tiện

Trẻ bị táo bón cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi mỗi lần đi đại tiện
Trẻ bị táo bón cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi mỗi lần đi đại tiện

Khi bạn bị táo bón, tính chất thường là phân khô, cứng và vón cục. Cơ bụng của bé còn non yếu nên bé phải rặn nhiều khiến mặt đỏ bừng khi cố gắng đẩy phân ra ngoài. Trẻ phải rất cố gắng và bóp mông mỗi lần như thế sẽ làm tổn thương hậu môn và khiến bé có cảm giác căng tức mỗi khi  đi cầu.

Nếu  tình trạng này kéo dài và không có biện pháp điều trị kịp thời có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ, táo bón mãn tính, sa trực tràng, rò hậu môn,….

Trẻ cảm thấy chướng bụng, đầy hơi

Thức ăn nạp vào cơ thể theo quá trình tiêu hóa không được đào thải ra ngoài sẽ gây nên tình trạng chướng bụng, đầy hơi ở trẻ, nếu đặt tay lên bụng sẽ thấy bụng hơi căng, kèm theo mùi nồng nặc. Để biết chính xác trẻ có  bị táo bón hay không, cha mẹ cần theo dõi thêm một số triệu chứng khác như: tình trạng giảm phân, tần số đi đại tiện, v.v.

Trẻ quấy khóc, biếng ăn

Đây cũng được coi là một trong những dấu hiệu  trẻ sơ sinh bị táo bón thường gặp. Do cơ thể không đào thải được do lượng thức ăn đã ăn vào  khiến  bé  khó chịu, mệt mỏi, kém ngủ, biếng ăn, cáu gắt vô cớ, nếu tình trạng này kéo dài. Lâu ngày không có cách xử lý, bé trở thành những đứa trẻ: còi cọc, suy dinh dưỡng, thấp còi …

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị táo bón mà ba mẹ cần biết. Hi vọng, những thông tin này sẽ giúp ích cho ba mẹ trong việc nhận biết tình trạng táo bón ở trẻ và có biện pháp can thiệp sớm.