Đây là việc mọi bà mẹ cần làm ngay trong giờ đầu tiên sau khi sinh con

Dù là sinh mổ hay sinh thường thì các chuyên gia đều khuyến cáo các sản phụ nên cho bé bú sữa mẹ ngay trong giờ đầu tiên sau khi sinh.

Cho bé bú ngay trong 1 giờ đầu tiên sau khi sinh

Ngay khi bé chào đời, bản năng tự nhiên là tìm kiếm vú mẹ và bắt đầu bú. Đặt trẻ da tiếp da với bầu ngực mẹ trong giờ đầu tiên sau sinh sẽ mang lại vô vàn lợi ích cho cả mẹ và bé.

Bắt đầu cho bé bú sữa mẹ trong giờ đầu tiên sau sinh là cực kỳ quan trọng, ngay cả với những sản phụ sinh mổ. Trong trường hợp này, mẹ có thể cho bé bú ngay sau khi cảm thấy đủ thoải mái để ôm con.

Trong lúc chờ đợi sữa về, mẹ nên duy trì ôm ấp để tăng cường da tiếp da với bé. Hãy đề nghị nhân viên y tế chỉ cho bạn những tư thế cho con bú thoải mái và thuận tiện nhất. Với phần lớn ca sinh nở, việc bé bú mẹ có thể được bắt đầu ngay trong phòng đẻ. Nếu bé sinh ra bị nhẹ cân nhưng không phải nằm trong phòng chăm sóc sơ sinh, lập tức cho con bú mẹ.

Những tác dụng tuyệt vời của việc cho bé bú mẹ trong 1 giờ đầu tiên sau khi sinh.

Bé có thể cần các cữ bú thường xuyên hơn và có thể dễ buồn ngủ hơn trong lúc bú. Nếu bé sinh non, dù không thể trực tiếp bú mẹ ngay từ đầu, vẫn có thể uống sữa mẹ được vắt ra và trữ đông.

Lợi ích tuyệt vời từ việc da tiếp da giữa mẹ và bé sau khi sinh

– Da tiếp da giúp ổn định thân nhiệt của bé.

– Điều hòa hô hấp.

– Điều hòa đường huyết.

– Kích thích sự phát triển của não.

Nó cũng giúp thiết lập sợi dây tình cảm gắn bó giữa mẹ và bé. Trẻ bắt đầu ngậm ti mẹ và đón nhận dòng sữa ngọt ngào đầu tiên, được gọi là sữa non, rất giàu kháng thể và dưỡng chất. Đôi khi, sữa non còn được mệnh danh là nguồn miễn dịch đầu tiên của bé.

Đây là việc mọi bà mẹ cần làm ngay trong giờ đầu tiên sau khi sinh con - Ảnh 2.

3 tác dụng của “vàng lỏng” – sữa non

– Sữa non có tác dụng ngăn ngừa dị ứng và bệnh truyền nhiễm.

– Sữa non làm sạch lớp phân đầu tiên của bé.

– Sữa non giúp giảm triệu chứng vàng da ở trẻ mới sinh.

Mọi bà mẹ đều có thể tiết đủ sữa cho bé trong vài ngày đầu sau sinh. Mỗi lần, bé chỉ cần một chút sữa. Vào ngày đầu tiên sau khi chào đời, dạ dày bé chỉ nhỏ bằng một trái nho và có thể chứa khoảng 5-7ml sữa mỗi lần bú. Cơ thể bạn hoàn toàn sản sinh được lượng sữa đó một cách dễ dàng. Từng cữ bú nhỏ nhưng duy trì đều đặn được coi là tốt cho sức khỏe và sự phát triển của bé sơ sinh.

Để biết con có bú đủ lượng sữa hay không, hãy quan sát xem nước tiểu của bé có màu vàng nhạt hay không và bé sẽ đi khoảng 1-2 lần trong ngày đầu tiên. Bé đi tiểu khoảng 6-8 lần trong ngày thứ hai, khi sữa mẹ về nhiều hơn. Tới ngày thứ 3, thứ 4, bé cần khoảng 22-27ml sữa mẹ mỗi cữ bú. Đó là lượng sữa sẽ giúp dạ dày lúc này có kích cỡ bằng một trái chanh của bé được no nê.

Đây là việc mọi bà mẹ cần làm ngay trong giờ đầu tiên sau khi sinh con - Ảnh 3.

Sữa non được ví như chất vàng lỏng tự nhiên ở người mẹ.

Trước khi 10 ngày tuổi, bé cần khoảng 60-80ml sữa mẹ mỗi cữ bú. Cơ thể bạn vẫn đủ khả năng tiết ra đủ lượng sữa phù hợp với dạ dày có kích cỡ bằng một quả trứng của bé. Trong những ngày đầu tiên này, cơ thể bé được thiết kế để tiêu hoá sữa mẹ mà không gặp rắc rối gì.

Cho bé ăn bất cứ thứ gì khác ngoài sữa mẹ trong thời điểm này có thể tiềm ẩn nguy cơ cho sức khỏe của trẻ. Những chất như nước, nước đường, mật ong hay sữa bột công thức đều có thể gây hại cho bé bởi:

– Trẻ sơ sinh thiếu enzyme để tiêu hoá những thức ăn khác ngoài sữa mẹ.

– Trẻ có nhiều khả năng sẽ bị dị ứng.

– Một số bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng có thể xảy ra.

– Còn ít chỗ trống trong dạ dày bé để chứa sữa mẹ.

– Sữa mẹ phải mất nhiều thời gian hơn mới về đủ.

– Trẻ giảm hứng thú với việc bú mẹ.

Trong suốt 9 tháng trong bụng mẹ, bé đã nhận được toàn bộ dưỡng chất cần thiết từ cơ thể mẹ. Sau khi sinh, cơ thể mẹ tiếp tục sản sinh ra những thứ tốt nhất cho con và với lượng cực kỳ phù hợp.

Nguồn: Alive & Thrive

Trích dẫn: http://afamily.vn/day-la-viec-moi-ba-me-can-lam-ngay-trong-gio-dau-tien-sau-khi-sinh-con-20171206152034252.chn

26C Chu Văn An, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Liên hệ làm việc

Liên hệ làm việc

(+84)0236.2222055

Liên hệ email:

Liên hệ email:

cskh@benhvienphunu.vn

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám