Đột phá mới trong nghiên cứu ung thư: Tìm ra thuốc có thể thu nhỏ các khối u tuỵ

Các nhà khoa học đã tìm ra một sự kết hợp giữa hai loại thuốc chống ung thư có thể khắc chế các khối u gây ra ung thư tuyến tuỵ.

Đột phá mới trong nghiên cứu ung thư: Tìm ra thuốc có thể thu nhỏ các khối u tuỵ - 1
Ảnh: DailyMail

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một tổ hợp hai loại thuốc có khả năng ngăn các dưỡng chất nuôi u tuỵ và khiến các khối u trở nên bé lại. Cả hai loại thuốc có tên là L-asparaginase và chất ức chế MEK đã được sử dụng thành công điều trị cho các bệnh nhân mắc nhiều loại bệnh ung thư khác nhau như ung thư bạch cầu.

Các chuyên gia hi vọng thí nghiệm trên những con chuột sẽ cho phép theo dõi sự tiến triển các thử nghiệm về loại tổ hợp thuốc chữa trị ung thư này.

Ung thư tuyến tuỵ là một trong những loại ung thư chết  người. Căn bệnh ung thư quái ác này đã lấy đi mạng sống của 9.000 người Anh và gần 57.000 người Mỹ mỗi năm. Đặc biệt, căn bệnh này rất khó có thể chữa trị và thường được phát hiện rất muộn.

1/4 các bệnh nhân chết trong vòng 1 tháng sau khi được chuẩn đoán, số còn lại chết trong vòng 1 năm. Một trong những tác giả của bài nghiên cứu, tiến sĩ Ze’ev Ronai, cho hay: “Thực tế đáng buồn rằng hiện, các phương pháp chữa trị cho căn bệnh ung thư tuỵ đang bị trì hoãn vì không có cách điều trị hiệu quả cho những khối u này. Nghiên cứu của chúng tôi xác định có một sự kết hợp điều trị tiềm năng đang được đưa ra thử nghiệm ngay lập tức với các khối u ác tính”. 

Các nhà khoa học sử dụng L-asparaginase để ngăn các khối u tuyến tuỵ hút chất dinh dưỡng asparagine. Các tế bào ung thư cần chất này để tạo ra dưỡng chất và tiếp tục xâm lấn cơ thể. L-asparaginase áp chế asparagine.. Nhưng thay vì tự biến mất, các khối u tự tạo ra một ra asparagine để tự nuôi các thế bào. Để ngăn chặn điều đó, tiến sĩ Ronai đã sử dụng chất ức chế MEK để ngăn các khối u tự tạo ra asparagine và tự lớn lên. 

Bài nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Cell Biology, tiết lộ sau khi sử dụng kết hợp 2 loại thuốc, các các khối u tuỵ ở chuột đã tự thu nhỏ. Tiến sĩ Ronai chia sẻ với Daily Mail rằng: “Các khối u tuỵ đã gần như được triệt hạ hoàn toàn”.

Chris Macdonald, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Ngừng chuyển hoá dưỡng chất của ung thư tuyến tuỵ là một trong những thí nghiệm đầy hứa hẹn với kết quả tích cực ở chuột thí nghiệm. Tuy nhiên, chung tôi vẫn phải vô cùng thận trọng. Mặc dù loại thuốc này đã cho thấy sự tiến triển ở các bệnh nhân mắc bệnh ung thư khác, nhưng nó chưa hoàn toàn chứng minh được hiệu quả ở bệnh nhân ung thư tuyến tuỵ”.

Trích dẫn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/dot-pha-moi-trong-nghien-cuu-ung-thu-tim-ra-thuoc-co-the-thu-nho-cac-khoi-u-tuy-20191121130817229.htm

26C Chu Văn An, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Liên hệ làm việc

Liên hệ làm việc

(+84)0236.2222055

Liên hệ email:

Liên hệ email:

cskh@benhvienphunu.vn

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám