Dưỡng chất ‘vàng’ trong sữa mẹ tăng đề kháng cho trẻ

Bác sĩ Chuyên khoa I Trần Thị Minh Nguyệt, Viện trưởng Viện nghiên cứu Dinh dưỡng NutiFood cho biết, sau nhiều năm nghiên cứu từ những phương pháp đơn giản đến hiện đại, các nhà khoa học đã tìm ra trong sữa mẹ có chứa những carbohydrates không tiêu hóa gọi là HMO (Human Milk Oligosaccharides). Ngoài thành phần nước, HMO còn là dạng chất rắn nhiều thứ ba trong sữa mẹ sau lactose và chất béo… Trên thực tế, có hàng trăm loại HMO trong sữa mẹ, hỗ trợ sức khỏe đường ruột và tăng sức đề kháng cho trẻ. Trẻ bú sữa mẹ nhờ vậy có sức đề kháng tốt hơn trẻ uống sữa công thức. 

Bác sĩ Nguyệt chia sẻ thêm, các nghiên cứu đã phát hiện dưỡng chất này hoạt động tương tự prebiotic, hỗ trợ các vi sinh vật có lợi trong ruột. HMO được xem như thức ăn đặc hiệu nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột của trẻ nhỏ, giúp cân bằng hệ vi sinh tại đây, cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh.


Trẻ bú sữa mẹ có đường ruột khỏe mạnh, sức đề kháng tốt nhờ vào công dụng 

HMO còn có khả năng chống các tác nhân gây bệnh bám dính mà nếu thiếu, các vi khuẩn gây bệnh sẽ bám vào các thụ thể tế bào để xâm nhập vào bên trong, gây nhiễm trùng và bệnh tật. Sự có mặt của chất này như một mồi nhử hoàn hảo để các tác nhân gây bệnh bám vào, tạo nên các vật thể lơ lửng trong lòng ruột và bị thải ra ngoài cơ thể, giúp trẻ tránh nguy cơ nhiễm bệnh.

Một phần nhỏ HMO còn đi khắp cơ thể, kích thích các tế bào miễn dịch tiết ra yếu tố bảo vệ, hỗ trợ miễn dịch toàn cơ thể. Nhiều nghiên cứu chuyên sâu về sữa mẹ đã kết luận HMO giúp giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm trùng đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ. 

Theo ông François Scheffler, Phó chủ tịch cấp cao Ngành dinh dưỡng cho con người toàn cầu và Ngành dinh dưỡng và Sức khỏe khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Tập đoàn BASF khu vực Đông Nam Á (chuyên lĩnh vực dinh dưỡng cho con người), sự phát triển về nghiên cứu HMO là bước đột phá trong việc cải thiện dinh dưỡng của các công thức cho trẻ sơ sinh. Điều này sẽ mở ra những cơ hội mới tăng cường sức khỏe trẻ em ngay từ giai đoạn đầu đời và hơn thế nữa.  

Trích dẫn: https://vnexpress.net/suc-khoe/duong-chat-vang-trong-sua-me-tang-de-khang-cho-tre-3855380.html

26C Chu Văn An, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Liên hệ làm việc

Liên hệ làm việc

(+84)0236.2222055

Liên hệ email:

Liên hệ email:

cskh@benhvienphunu.vn

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám