Gánh đỡ nỗi đau trên vai phụ nữ nghèo

(Cadn.com.vn) – Sau đúng một năm rưỡi, kể từ ngày khánh thành Bệnh viện Phụ nữ TPĐN (19-5-2009), tôi mới lại quay lại bệnh viện để gặp Giám đốc bệnh viện, Tiến sĩ – Bác sĩ Phan Gia Anh Bảo.


Trông anh không khác mấy, song tất tả và bận rộn hơn rất nhiều bởi anh vừa làm công tác quản lý, vừa trực tiếp đứng mổ. Thời gian trôi nhanh quá, thấm thoát đã một năm rưỡi trôi qua, Bệnh viện Phụ nữ trực thuộc Hội Bảo trợ phụ nữ và Trẻ em nghèo bất hạnh TP Đà Nẵng chính thức đi vào hoạt động trong sự hân hoan và ủng hộ của nhân dân Đà Nẵng.

Đây là mô hình bệnh viện hoạt động theo chức năng của một bệnh viện chuyên khoa ngoài công lập (chuyên khoa Phụ sản) có quy mô 50 giường, 10 khoa, phòng, các trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ hơn 100 y bác sĩ đầy kinh nghiệm. Bệnh viện hoàn thành, giấc mơ sẻ chia, gánh gỡ một phần gánh nặng về tinh thần lẫn vật chất cho phụ nữ thành phố, đặc biệt là chị em trong diện khó khăn của nhân dân TP Đà Nẵng đã thành hiện thực.Trở thành địa chỉ tin cậy của phụ nữ TPĐN nói chung và phụ nữ nghèo nói riêng.

Vậy mà hơn 1 năm trước ngày bệnh viện mới đi vào hoạt động, anh Bảo và tập thể y, bác sĩ ở đây chỉ lo thiếu bệnh nhân. Điều anh lo là đúng, bởi vì dẫu bệnh viện do thành phố lập ra, song vẫn là một dạng bệnh viện tư nhân, với bao nhiêu cơ chế còn rườm rà, phức tạp, bao nhiêu rào cản về pháp lý,  nhất là bảo hiểm, liên quan đến những vấn đề luật pháp đã quy định rất khó thay đổi. Những vấn đề rắc rối, nhiêu khê ấy, đã diễn ra liên tục trong những tháng đầu bệnh viện đi vào hoạt động,bởi mục tiêu của bệnh viện nhằm gánh đỡ nỗi lo cho những người phụ nữ, nhưng muốn gánh cũng không đơn giản chút nào, bởi khám bệnh thì liên quan đến  bảo hiểm y tế, các bệnh viện chuyên khoa thì không được nắm đầu thẻ này.

Bệnh nhân muốn khám bệnh phải có giấy chuyển viện, các bệnh viện khác có thẩm quyền thì không muốn chuyển bệnh khi phụ nữ có yêu cầu được khám chữa bệnh tại Bệnh viện Phụ nữ. Vậy là các y bác sĩ của bệnh viện ngoài công tác chuyên môn còn đảm nhận thêm công tác tuyên truyền, gặp gỡ các trưởng y tế xã, phường, song hình thức đó cũng chỉ cải thiện được đôi chút. Thời điểm ấy, mặc dầu Bệnh viện đã có cơ chế giảm 50% viện phí, các xét nghiệm, kiểm tra tầm soát các căn bệnh phụ nữ, song với số tiền còn lại phải trả đối với phụ nữ nghèo vẫn là con số đáng kể.

Tuy nhiên, vấn đề khó khăn đó đã được giải quyết tại cuộc họp của đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh vào tháng 9-2010, trước những vướng mắc về những rào cản pháp lý và trên hết là quyền lợi của người phụ nữ, nhất là đối với phụ nữ nghèo, đồng chí Bí thư đã đưa ra quyết định: hỗ trợ 80% các chi phí khám, chữa bệnh (kể cả trường hợp khám tầm soát) cho tất cả chị em thuộc dạng nghèo và đặc biệt nghèo. Đây chính là điều kiện để Bệnh viện Phụ nữ trở thành mái nhà chung của chị em có hoàn cảnh khó khăn, cũng là chính sách ưu tiên có một không hai ở tại một Bệnh viện tư  tại Việt Nam.

Với chính sách này, không chỉ phụ nữ nghèo trên địa bàn thành phố được chữa bệnh miễn phí, mà các chị còn có thể khám tầm soát để kiểm tra sức khỏe, phát hiện giai đoạn tiền ung thư phụ khoa. Chính vì vậy, từ tháng 9 trở lại đây, Bệnh viện lúc nào cũng đông bệnh nhân, thường xuyên sử dụng  hết công suất giường, đến nay, Bác sĩ Bảo đã phải nghĩ đến phương án đưa số giường dự phòng cho nhân viên nghỉ, trực ra để cho người bệnh. Đến bây giờ thì điều trăn trở của Bác sĩ Bảo lại chuyển sang hướng khác, có nghĩa là người bệnh thì đông, quy mô của bệnh viện không lớn nên khát vọng trở thành Bệnh viện chuyên khoa khám và chữa bệnh phụ khoa cho phụ nữ khu vực miền Trung và Tây Nguyên vốn nhiều khó khăn…
.radupload {
WIDTH: 100%
}
.RadUpload_Sunset .ruInputs {
BACKGROUND-COLOR: transparent
}
.Hidden {
DISPLAY: none
}
OPTION[value=’-1′] {
COLOR: red
}

Chia tay Bác sĩ Bảo, chúng tôi đến các phòng bệnh tham quan, trò chuyện với bệnh nhân. Chị Nguyễn Thị Hiền (xã Hòa Liên, H. Hòa Vang) một trong những bệnh nhân thuộc diện nghèo, vừa được đích thân Bác sĩ Bảo thực hiện thành công một ca mổ khó, thuộc dạng tai biến vòng hiện đang điều trị tại đây tâm sự: “Tôi may mắn khi được khám và điều trị kịp thời. Ông xã làm nghề phụ hồ, mẹ già thì đau ốm triền miên, hai con lại còn quá nhỏ, bản thân tôi thất nghiệp. Nếu không được hưởng chính sách miễn phí khám chữa bệnh tại đây, không biết đến khi nào tôi mới được chữa bệnh, và biến chứng sẽ không thể lường được. Tôi cảm động vô cùng khi được y bác sĩ bệnh viện chăm sóc chu đáo như người nhà. Hôm nào các bác sĩ cũng đến thăm hỏi và động viên tôi chóng lành bệnh”.

Hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, những người phụ nữ mải miết với công việc mà không có thời gian cùng tiền bạc để quan tâm, chăm lo sức khỏe bản thân mình. Nhiều người vô tình không biết đến những căn bệnh hiểm nghèo đang rình rập để tước đi mạng sống của  chính mình, hay biết mình có bệnh nhưng ngại đi khám, ngại tốn tiền, nên đã để lại những hậu quả nghiêm trọng, nhẹ thì có những di chứng, nặng thì mất luôn sinh mạng. Chia sớt những nhọc nhằn của nhân dân, Bệnh viện đã khám và phát hiện bệnh phụ khoa cho gần 13 ngàn lượt, trong đó miễn phí cho khoảng 500 phụ nữ nghèo trên toàn thành phố với số tiền miễn giảm lên đến hơn 200 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Bệnh viện đã tổ chức khám từ thiện tầm soát Ung thư cổ tử cung và Ung thư vú cho 194 phụ nữ nghèo với tổng 733 lượt khám. Bệnh viện đã cố gắng nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh bằng cách mời các chị em đến bệnh viện để  khám chuyên sâu một cách có hiệu quả nhất với đầy đủ trang thiết bị y tế chuyên dụng. Đây là bước khởi đầu để Bệnh viện mở rộng loại hình khám tầm soát chuyên sâu cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên toàn thành phố, tạo cơ hội cho các chị tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao, góp phần nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe, tầm soát, phát hiện sớm các căn bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Theo thống kê sơ bộ trong một số chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản gần đây cho thấy, 70 – 80% phụ nữ Việt Nam mắc bệnh phụ khoa. Trong đó, ung thư phụ khoa là loại ung thư thường gặp, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các loại ung thư ở phụ nữ.
Năm 2006 có 8.400 ca ung thư vú trên hơn 77 nghìn ca ung thư ác tính được phát hiện, chiếm hơn 10% số ca ung thư, đứng đầu trong các loại ung thư tại Việt Nam. Kế đến là ung thư cổ tử cung với gần 7.000 ca (thống kê của Bộ Y tế).

Tuy nhiên, số tiền để khám và chữa các căn bệnh phụ khoa, đặc biệt là ung thư phụ khoa từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng. Đối với những gia đình khó khăn, đây là số tiền quá lớn; nhiều chị em không được khám sớm và chữa trị kịp thời, dẫn đến xảy ra nhiều câu chuyện đau lòng.

Trước thực trạng trên, bằng sự nỗ lực của chính quyền thành phố cùng những tấm lòng thiện nguyện, Bệnh viện Phụ nữ Đà Nẵng ra đời nhằm mục đích khám, tầm soát và phát hiện sớm ung thư hiểm nghèo cho người nghèo với tiêu chí: phụ nữ nghèo vẫn có quyền được chăm sóc và chữa bệnh. Và  Bệnh viện Phụ nữ xứng đáng là địa chỉ tin cậy của phụ nữ Đà Nẵng nói riêng và phụ nữ miền Trung- Tây Nguyên nói chung.

26C Chu Văn An, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Liên hệ làm việc

Liên hệ làm việc

(+84)0236.2222055

Liên hệ email:

Liên hệ email:

cskh@benhvienphunu.vn

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám