Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Dấu hiệu nhận biết đơn giản

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng? Dấu hiệu nhận biết đơn giản

Có rất nhiều chị em phụ nữ có cùng câu hỏi là hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng. Do các vấn đề về thời điểm rụng trứng, dấu biết để nhận biết rụng trứng liên quan nhiều đến thời điểm sinh hoạt để dễ có thai cũng như là cách phòng tránh thai. Vậy mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về thời điểm hết kinh bao nhiêu ngày thì sẽ rụng trứng nhé!

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Trước tiên chúng ta phải hiểu chu kỳ kinh nguyệt là gì phải không nào. Khi nữ giới đến tuổi dậy thì, hiện tượng kinh nguyệt chính là cột mốc quan trọng cho thấy nữ giới đã bắt đầu có khả năng sinh sản.

Trong 2 – 3 năm đầu tiên thì chức năng buồng trứng đã phát triển nhưng chưa thực sự hoàn thiện, việc hành kinh vẫn chưa đi vào chu kỳ đều đặn. Sau đó, Nội tiết tố sẽ ổn định dần làm cho việc hành kinh sẽ đi vào ổn định. Sự ổn định lặp đi lặp lại hàng tháng sẽ được gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ này rất khác nhau ở mỗi người và còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố tâm lý, cảm xúc cũng như điều kiện thể chất trong từng giai đoạn.

Chu kì kinh nguyệt là gì?
Chu kì kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên thấy kinh cho đến ngày đầu tiên của lần thấy kinh tiếp theo. Có chị em chu kì chỉ kéo dài 20 ngày, có chị em lên đến 40 ngày hoặc hơn, khi chu kỳ lặp lại với nhịp độ tương đối ổn định được xem là bình thường

Chu kỳ kinh nguyệt gồm 3 giai đoạn liên tiếp như nhau là:

Giai đoạn kinh nguyệt

Giai đoạn kinh nguyệt là giai đoạn đầu tiên của một chu kỳ, xảy ra khi trứng ở chu kỳ trước không được thụ tinh, hoặc không có quá trình mang thai. 

Lúc này, hoàng thể đột ngột bị thoái hóa làm cho nồng độ hormone Estrogen và Progesterone giảm xuống mức thấp. Dẫn đến làm cho bong lớp niêm mạc của nội mạc tử cung, các động mạch trong lớp niêm mạc bị co thắt, dẫn tới việc thiếu máu nuôi gây thoái hóa lớp niêm mạc kèm với hiện tượng chảy máu.

Hiện tượng kinh nguyệt thường kéo dài từ 3-7 ngày
Hiện tượng kinh nguyệt thường kéo dài từ 3-7 ngày

Đây được gọi là hiện tượng kinh nguyệt. Thông thường giai đoạn này thường kéo dài từ 3-7 ngày tùy chị em, nếu kéo dài hơn thời gian 7 ngày hoặc lượng máu mất đi lớn hơn 80ml chu kỳ sẽ được gọi là rong kinh.

Trong giai đoạn này do có sự co bóp của tử cung nên chị em có thể xuất hiện một số triệu chứng như: đau bụng kinh, đau nhức lưng dưới, đau tức ngực, dễ nóng giận, tâm trạng thất thường…

Giai đoạn nang noãn phát triển

Giai đoạn này bắt đầu từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt đến ngày kết thúc rụng trứng. Những ngày cuối của chu kỳ trước, nồng độ estrogen và progesterone bị giảm bất ngờ, kích thích tuyến yên tiết hormone FSH và LH.

Giai đoạn nang noãn phát triển
Giai đoạn nang noãn phát triển

Hormone này kích thích các nang nguyên thủy của buồng trứng phát triển khoảng 5 – 20 nang. Sau 7 – 8 ngày thì chỉ có một nang khỏe mạnh nhất phát triển, các nang còn lại sẽ bị thoái hóa dần. Một số trường hợp có thể phát triển nhiều hơn một nang noãn nếu sử dụng thuốc kích trứng.

Giai đoạn trứng rụng 

Trước khi giải đáp hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng, mọi người cần nắm rõ về hiện tượng rụng trứng. Là hiện tượng xảy ra theo chu kỳ mỗi tháng 1 lần. Theo thống kê, cuộc đời người phụ nữ có khoảng 400 – 500 trứng rụng và có khả năng thụ tinh.

Giai đoạn rụng trứng hay còn gọi là phóng noãn, trước thời điểm rụng trứng hormone LH sẽ đạt mức cực đại liên kết với các hormone FSH, estrogen, progesterone, làm nang trứng căng hơn dẫn đến chúng vỡ ra và đây là hiện tượng rụng trứng (phóng noãn).

Giai đoạn rụng trứng hay còn gọi là phóng noãn
Giai đoạn rụng trứng hay còn gọi là phóng noãn

Thông thường kích thước nang noãn rơi vào khoảng 22-25mm sẽ thấy hiện tượng rụng trứng. Khi rụng nang noãn bắt đầu giảm dần kích thước và sẽ xuất hiện dịch ở cùng đồ khi siêu âm.

Thời điểm rụng trứng thường xảy ra vào giai đoạn giữ của  chu kỳ kinh nguyệt. trứng có khả năng tồn tại khoảng 24 – 36 giờ trong tử cung.

Tại 2/3 ngoài của ống dẫn trứng, nếu trứng gặp tinh trùng sẽ được thụ tinh và bắt đầu di chuyển vào trong tử cung và làm tổ. Nếu không, trứng sẽ tiêu đi, lớp niêm mạc tử cung bong ra, bị đào thải ra ngoài thành kinh nguyệt.

Nếu quan hệ vào ngày trứng rụng, chị em rất dễ mang thai. Bởi thời điểm trứng rụng chính là thời điểm vàng để tinh trùng gặp trứng một cách thuận lợi. Mọi người thường tính ngày này để thụ thai thành công. 

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng?

Chu kỳ kinh nguyệt và ngày rụng trứng liên quan rất mật thiết với nhau. Để xác định ngày rụng trứng chính xác thì chu kỳ kinh nguyệt phải đều đặn và theo dõi ít nhất từ một vài tháng liên tục.

Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng
Hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng
  • Nếu bạn có vòng kinh kéo dài 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ ở ngày thứ 14 của chu kỳ. Khoảng thời gian rụng trứng sẽ ở khoảng ngày thứ 12 – 15 của chu kỳ kinh.
  • Nếu vòng kinh của bạn kéo dài 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ ở khoảng ngày thứ 16 và khoảng thời gian rụng trứng sẽ ở khoảng ngày từ 14 – 18.
  • Cách đơn giản để xác định ngày rụng trứng đó là lấy số ngày của chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 14 sẽ ra ngày có thể rụng trứng. 

Ví dụ: Chu kỳ 28 ngày, thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14 (28-14=14), Chu kỳ 32 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 18 (32-14=18), Chu kỳ 40 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 26 (40-14=26).

Các dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

Ngoài việc tính khoảng thời gian rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt thì cơ thể của người phụ nữ cũng sẽ có những dấu hiệu ngày rụng trứng sắp đến.

Các dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng
Các dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng

Những dấu hiệu của ngày rụng trứng sẽ giúp tăng khả năng có thai và phòng tránh thai hiệu quả nhưng không phải chị em nào cũng nắm được. Vậy để biết dấu hiệu của ngày rụng trứng là gì thì chị em có thể tham khảo dưới đây: 

Xuất hiện dịch nhầy ở cổ tử cung

Đây là một trong những dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng dễ dàng và kinh điển nhất. Khi đến ngày rụng trứng, cơ thể phụ nữ sẽ có sự thay đổi, chất nhầy ở cổ tử cung sẽ ra nhiều hơn. Dịch nhầy này thường không màu, không mùi, nhầy nhầy như lòng trắng trứng.

Chất dịch nhầy cổ tử cung của mỗi người có thể không giống nhau, tuy nhiên chị em đều có thể cảm nhận và quan sát được sự ẩm ướt ở vùng kín khi đến ngày rụng trứng.

Xuất hiện dịch nhầy ở cổ tử cung
Xuất hiện dịch nhầy ở cổ tử cung

Theo nghiên cứu, chất nhầy ra nhiều vào ngày rụng trứng là để việc thụ thai thuận lợi hơn. Chất nhầy cổ tử cung sẽ giúp tinh trùng di chuyển dễ dàng đến âm đạo, gặp trứng và thụ tinh thành công.

Việc tiết dịch sẽ kéo dài khoảng 3 – 5 ngày và đây là khoảng thời gian rụng trứng rõ nhận thấy nhất.

Căng tức bụng dưới

Bụng dưới căng tức cũng là dấu hiệu dự báo rằng trứng sắp rụng. Khi đó vùng bụng dưới hoặc vùng chậu thường có cảm giác đau nhẹ.

Bụng dưới căng tức cũng là dấu hiệu dự báo rằng trứng sắp rụng.
Bụng dưới căng tức cũng là dấu hiệu dự báo rằng trứng sắp rụng.

Dù là hiện tượng bình thường nhưng bạn cũng không được chủ quan nếu thấy cơn đau kéo dài, không giảm, hãy đi khám sớm vì có thể bạn bị một số bệnh phụ khoa, bệnh tiết niệu hoặc viêm ruột thừa cấp…. 

Ngực căng tức, khó chịu, đau ở ngực

Khi đến ngày rụng trứng, nếu để ý chị em sẽ thấy ngực và núm vú căng tức. Bởi vì khi đến ngày rụng trứng, để chuẩn bị cho quá trình thụ thai, nồng độ hormone progesterone sẽ tăng lên và khiến cho bầu ngực chị em căng cứng, tương đối nhạy cảm. Hoặc có thể nhiều người sẽ thấy đau tức ở ngực. Các triệu chứng này thường mất đi sau một vài ngày.

Tăng thân nhiệt

Bình thường nhiệt độ cơ thể rơi vào khoảng 36.5-37 độ, thân nhiệt cơ thể phụ nữ đến ngày rụng trứng sẽ tăng cao hơn so với những ngày bình thường. Vì thế việc theo dõi thân nhiệt cũng có thể dự đoán được ngày rụng trứng.

Nếu muốn chính xác, bạn có thể theo dõi nhiệt độ cơ thể khi đến ngày rụng trứng trong khoảng 2,3 tháng để xác định được thời điểm mang thai thích hợp nếu muốn. 

Bạn nên đo nhiệt độ vào buổi sáng khi thức giấc và nên theo dõi vào một giờ cố định trong suốt 2-3 chu kỳ. Thông thường nhiệt độ sẽ tăng lên từ 0.3-0.5 độ so với bình thường. Tuy nhiên việc theo dõi nhiệt độ rất khó khăn và thường dễ bị bỏ qua.

Tăng nhu cầu ham muốn tình dục

Khi tới ngày rụng trứng, nhu cầu tình dục của chị em sẽ tăng lên và rất dễ nhận thấy. Giải thích hiện tượng này là do nồng độ hormone sinh dục tăng lên tới mức đỉnh nên sẽ xuất hiện các ham muốn.

Vì vậy khi đến ngày rụng trứng chị em phụ nữ thường nghĩ đến “chuyện ấy” nhiều hơn. Hiện tượng tăng ham muốn tình dục khi đến ngày rụng trứng thường kéo dài từ 5 đến 6 ngày.

Xác định ngày rụng trứng bằng cách nào?

Hiện nay có có rất nhiều phương pháp giúp xác định ngày rụng trứng của chị em. Duới đây là một vài cách thông dụng bạn có thể tham khảo.

Sử dụng que thử rụng trứng

Cơ chế của que thử này dựa trên sự biến đổi nồng độ hormone LH trong cơ thể theo chu kỳ kinh nguyệt.

Hình ảnh que thử rụng trứng sắp rụng
Hình ảnh que thử rụng trứng sắp rụng

Khi lượng LH trong nước tiểu phụ nữ đạt đến nồng độ cao nhất thì trứng sẽ rụng sau 12 – 24 tiếng, nên thử vào khoảng 2 ngày trước ngày nghi ngờ rụng trứng. Tuy nhiên việc thử que sẽ không cho chúng ta biết được chính xác thời điểm rụng trứng, có thường sai lệch từ 12-24h.

Siêu âm nang noãn hay còn gọi là siêu âm canh trứng

Đây là một biện pháp được coi là chính xác nhất, thông thường cũng giống các phương pháp khác, để chính xác chúng ta cũng nên theo dõi ít nhất hai chu kỳ. Việc theo dõi bằng siêu âm thường bắt đầu từ ngày thứ 10 của chu kỳ.

Siêu âm nang noãn hay còn gọi là siêu âm canh trứng
Siêu âm nang noãn hay còn gọi là siêu âm canh trứng

Khi siêu âm bác sĩ sẽ đánh giá kích thước của nang trứng, độ dày của lớp niêm mạc tử cung cũng như dịch cùng đồ. Thông thường nang noãn sẽ phát triển tăng từ 1-2mm trong một ngày. Khi kích thước đạt tới 22-25mm sẽ xảy ra hiện tượng rụng trứng. 

Khi trứng rụng nang noãn sẽ giảm kích thước và xuất hiện dịch ở cùng đồ. Việc theo dõi được thực hiện bởi bác sĩ chẩn đoán hình ảnh có kinh nghiệm .

Bài viết trên đây là một số thông tin thú vị về chu kỳ kinh nguyệt và trả lời cho câu hỏi hết kinh bao nhiêu ngày thì rụng trứng. Mong những thông tin trên là hữu ích cũng như giúp các bạn xác định được thời điểm rụng trứng để quan hệ an toàn hoặc để dễ thụ thai nhé.