Hưởng ứng tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ

Ngày 27/2/2006 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 21/2006/NĐ-CP về việc kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ thay thế cho Nghị định 74/2000/NĐ-CP ngày 6/12/2000 nhằm khuyến khích, hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ.


Nghị định bao gồm 15 chương, 15 điều quy định về trách nhiệm của cơ sở khám chữa bệnh trong việc khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất và kinh doanh các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ, quy định về quảng cáo các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ. Trong đó:

Điều 1 quy định sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ bao gồm:

– Sữa, thức ăn có nguồn gốc động vật, thực vật dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

– Sữa dùng cho trẻ từ 6 tháng đến 24 tháng tuổi.

Điều 3, 4, 5 quy định về tài liệu thông tin, giáo dục, truyền thông về nuôi dưỡng trẻ, việc sử dụng các dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ.

– Nội dung về thông tin giáo dục truyền thông phải nêu được lợi ích và tính ưu việt của sữa mẹ, bất lợi khi không nuôi trẻ bằng sữa mẹ.

– Cấm các tài liệu thông tin giáo dục truyền thông về nuôi dưỡng trẻ có tranh ảnh hoặc lời văn nhằm khuyến khích việc bú bình hoặc không khuyến khích việc nuôi trẻ bằng sữa mẹ; cấm có tên hoặc biểu tượng của sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ, bình bú với đầu vú nhân tạo, núm vú giả.
     Điều 6 Nghiêm cấm quảng cáo sữa dùng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi, thức ăn dùng cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, bình bú với đầu vú nhân tạo và núm vú giả dưới mọi hình thức.

– Quảng cáo các loại sữa dùng cho trẻ từ 12 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi phải đảm bảo theo các quy định về quảng cáo.

Điều 10 quy định trách nhiệm của cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.

– Không tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với bà mẹ tại cơ sở y tế để khuyến mại hoặc bán sữa cho trẻ dưới 12 tháng tuổi, thức ăn cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

– Không tài trợ học bổng, nghiên cứu khoa học, đào tạo, hội nghị, dịch vụ tư vấn điện thoại nhằm thúc đẩy việc kinh doanh hoặc sử dụng sữa cho trẻ dưới 12 tháng tuổi, thức ăn cho trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Điều 11, 12 quy định trách nhiệm của cơ sở khám chữa bệnh, của thầy thuốc, nhân viên y tế trong các cơ sở khám chữa bệnh: tuyên truyền, khuyến khích việc nuôi con bằng sữa mẹ, tạo điều kiện cho bà mẹ cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ sau đẻ.

– Nghiêm cấm nhận trực tiếp hoặc gián tiếp sữa dùng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi, thức ăn cho trẻ dưới 6 tháng tuổi, các lợi ích vật chất hoặc các hình thức có biểu hiện khác có tên hoặc biểu tượng của sữa dùng cho trẻ dưới 12 tháng.

– Không được hướng dẫn, tư vấn hoặc kê đơn cho sản phụ sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ trong trường hợp không cần thiết.
Từ ngày 01/8 đến ngày 07/8 hàng năm, Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ được hơn 120 nước trên toàn thế giới tổ chức nhằm khuyến khích và tăng cường việc nuôi con bằng sữa mẹ. Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ năm 2010 với chủ đề “Nuôi con bằng sữa mẹ – chỉ 10 điều kiện, thân thiện hơn với trẻ”, nhấn mạnh vai trò quan trọng của cán bộ y tế và cơ sở y tế trong việc đẩy mạnh nuôi con bằng sữa mẹ.

Thực hiện nội dung Công văn số 1337/SYT-NVY về việc triển khai Tuần lễ Thế giới nuôi con bằng sữa mẹ năm 2010 của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng ban hành ngày 30/7/2010, Bệnh viện Phụ nữ thành phố Đà Nẵng đã từng bước triển khai các hoạt động nhằm hưởng ứng tuần lễ này như:

– Treo bản quy định về nuôi con bằng sữa mẹ và thường xuyên phổ biến với tất cả các cán bộ nhân viên.

– Đào tạo cho tất cả nhân viên y tế những kỹ năng cần thiết để thực hiện bản quy định nêu trên.

– Tư vấn và giúp các bà mẹ cho trẻ bú mẹ sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh, bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó cho trẻ ăn bổ sung hợp lý và tiếp tục cho trẻ bú kéo dài hơn 2 năm.

– Hướng dẫn cho các bà mẹ cách cho con bú và duy trì nguồn sữa khi phải xa con.

– Cho trẻ được nằm cạnh mẹ cả ngày và đêm,

– Khuyến khích cho trẻ bú theo nhu cầu, …
Bệnh viện cũng đã tổ chức tuyên truyền, khuyến khích việc nuôi con bằng sữa mẹ cho các bà mẹ.

26C Chu Văn An, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Liên hệ làm việc

Liên hệ làm việc

(+84)0236.2222055

Liên hệ email:

Liên hệ email:

cskh@benhvienphunu.vn

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám