Kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh tố cáo nguy cơ vô sinh

Kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh tố cáo nguy cơ vô sinh

Kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh tố cáo nguy cơ vô sinh

Đau bụng kinh là cơn ác mộng chỉ người trong cuộc mới thấu. Với những chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh lại càng trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết.

Nếu bạn không thể có thai sau một năm cố gắng (hoặc 6 tháng với phụ nữ trên 35 tuổi, kèm theo đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều thì rất có thể là dấu hiệu cảnh báo vô sinh.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC), gần 11% phụ nữ gặp khó khăn trong việc thụ thai và mang thai; 6% các chị em đã lập gia đình không có khả năng sinh sản. Đa phần những phụ nữ này đều xuất hiện cơn đau bụng từ âm ỉ đến dữ dội trong kỳ kinh của mình. Một phần trong số họ khi được hỏi đều trả lời rằng, mình có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Đau bụng kinh ở chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt là phần không thể thiếu ở người phụ nữ từ khi dậy thì cho tới lúc mãn kinh. Bình thường, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài từ 21 – 35 ngày, thời gian hành kinh dao động từ 3 – 7 ngày với khoảng 60 – 80ml máu mất đi. Bạn sẽ có chu kỳ kinh nguyệt không đều nếu:

• Chu kỳ kinh nguyệt ít hơn 21 ngày hoặc nhiều hơn 35 ngày

• Thời gian hành kinh ít hơn 3 ngày hoặc nhiều hơn 7 ngày

• Lượng máu mất đi quá ít hoặc quá nhiều

Phát hoảng vì đau bụng kinh dữ dội mỗi khi đến “ngày”

Những cơn đau bụng kinh dữ dội trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt khiến chị em “ngất lên ngất xuống”. Nhiều người phát hoảng mỗi lần đến “ngày” khi phải chịu đựng những cơn đau thắt lưng kéo dài, tê chân tay, nôn mửa, đầy bụng, ngực căng. Nguyên nhân chính của tình trạng này là sung huyết vùng chậu hoặc co thắt khi tử cung cố gắng đẩy máu kinh ra ngoài. Rối loạn kinh nguyệt khiến người phụ nữ thường xuyên có các cơn đau và căng tức bụng dưới, kèm theo là khí hư ra nhiều bất thường.

Trong những ngày này, chị em thường cố gắng chịu đựng, hoặc tìm mọi cách để làm giảm cơn đau chứ không hề nghĩ đến việc có thể mình đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Rất nhiều phụ nữ coi kinh nguyệt không đều là chuyện không mấy quan trọng. Nhưng đây là sai lầm nghiêm trọng! Bởi rối loạn kinh nguyệt có thể biểu hiện bệnh lý, là tín hiệu cảnh báo việc khó thụ thai ở người phụ nữ.

Cảnh báo nguy cơ vô sinh

Khoảng 14 – 25% phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt bất thường. Phần lớn trong số họ đều xem nhẹ dấu hiệu ban đầu của vô sinh này. Có trường hợp, chị em nhận ra sự bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt nhưng không biết phải làm gì tiếp theo. Điều này nhanh chóng bị lãng quên bởi vô số các mối quan tâm khác.

Một số bệnh trong cơ thể khiến người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, dấu hiệu ban đầu của việc khó thụ thai:

• Do noãn sinh trưởng không bình thường khiến kinh nguyệt ít, màu nhạt/ hành kinh muộn hoặc đột nhiên tắc kinh;

• Do tắc ống dẫn trứng nên thường ra nhiều máu cục, màu sẫm, không đều;

• Do viêm phần phụ thì thường máu kinh nguyệt ra nhiều, màu đỏ tươi, đặc, có mùi tanh;

• Do khối u tử cung và màng tử cung không bình thường thì có những triệu chứng là hành kinh đến sớm, ra nhiều và không cầm được máu, đau bụng…

Làm sao để thoát khỏi ám ảnh đau bụng kinh, cải thiện rối loạn kinh nguyệt?

Trên thực tế, sau khi điều trị cho kinh nguyệt trở lại đúng chu kỳ, chị em có thể thụ thai bình thường. Nhiều phụ nữ khi kinh nguyệt không đều sẽ nghĩ là do các bệnh về phụ khoa như: Viêm tử cung, viêm khoang xương chậu mạn tính hay cấp tính, khối u tử cung… mà không nghĩ đến những nguyên nhân khác. Chẳng hạn như thói quen không tốt cũng có thể khiến cho kinh nguyệt không đều.

Theo các chuyên gia, việc thay đổi lối sống, thường xuyên tập thể dục, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý là điều cần thiết cho bạn trong việc cải thiện chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, việc sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thảo dược có tác dụng giúp giảm đau bụng kinh cực hiệu quả mà chị em không nên bỏ qua.

 

Sản phẩm từ thiên nhiên hỗ trợ điều trị đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

Tiêu biểu trong số đó là thực phẩm chức năng có thành phần từ các thảo dược quý như: đan sâm, đương quy, hương phụ, nga truật, sài hồ bắc, được khoa học chứng minh:

• Giúp hoạt huyết hóa ứ, mát gan nhuận khí

• Tăng cường lưu thông khí huyết

 Hỗ trợ cải thiện các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt của phụ nữ trước, trong và sau chu kỳ như: đau bụng kinh, đau chướng ngực, đau lưng; điều hòa các rối loạn chu kỳ, không đều… mang lại cơ hội làm mẹ cho các chị em không may bị vô sinh, hiếm muộn.

Rất nhiều chị em tin tưởng sử dụng sản phẩm đông y nay đã khỏi. Chị Mai Thị Mỹ Tiên (thị xã Hà Tiên, Kiên Giang) chia sẻ về những ngày tháng đau bụng dữ dội mỗi khi đến chu kỳ kinh nguyệt và bí quyết “chung sống hòa bình” với cơn đau TẠI ĐÂY.

Đừng xem nhẹ cảnh báo những dấu hiệu bất thường của cơ thể, từ những điều nhỏ nhất. Ngay từ hôm nay, các chị em hãy bổ sung ngay sản phẩm thảo dược để tự tin, thoải mái nhất khi đối diện với những ngày “đèn đỏ”.

Trích dẫn: https://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/kinh-nguyet-khong-deu-dau-bung-kinh-to-cao-nguy-co-vo-sinh-c683a1100898.html