Kinh nguyệt không đều khi nào nên gặp bác sĩ

Kinh nguyệt không đều khi nào nên gặp bác sĩ

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU

Có rất nhiều chị em lo lắng gọi điện đến ban tư vấn sức khỏe sản phu khoa của bệnh viện đa khoa để hỏi về việc mất kinh. Sau đây ban tư vấn tổng hợp một số nguyên nhân dẫn đến mất kinh.

Chu kỳ kinh nguyệt bị chi phối bởi một phức hợp các hormon và chỉ một trục trặc nhỏ nào đó trong quá trình này là sẽ làm mất kinh, phụ nữ có thể mất kinh do:

– Nguyên nhân đầu tiên là có thai: Trứng đã làm trong lớp nội mạc tử cung và được nội mạc tử cung và được nội mạc tử cung nuôi dưỡng nên không rụng trứng để tạo thành kinh nguyệt nữa.

– Dùng thuốc tránh thai: Một số phụ nữ không có kinh khi dùng  thuốc tránh thai: nếu ngừng thuốc thì sau từ 3-6 tháng hiện tượng phóng noãn và hành kinh lại xảy ra.

– Cho con bú: Thường không có kinh mặc dù vẫn có thể phóng noãn do đó có thể có thai. Phụ nữ cho con bú hoàn toàn cần đề phòng có thai.

– Stress: những tâm lý căng thẳng ảnh hưởng tạm thời tới tuyến dưới đồi làm cho mất phóng noãn và mất kinh, chỉ khi sự căng thẳng tinh thần giảm đi mới có kinh trở lại.

– Dùng một số thuốc: Thuốc tránh thai các loại, thuốc chống trầm cảm, chống rối nhiễu tâm trí. chữa bệnh tuyến giáp, hóa liệu pháp có thể gây mất kinh.

– Mất cân bằng về hormon : Hội chứng buồng trứng đa nang làm cho nồng độ estrogen và androgen cao kéo dài , không lên xuống như trong chu kỳ kinh nguyệt bình thường, vig thế tuyến yên làm giảm bài tiết hormon, không tạo được phóng noãn và kinh nguyệt. Hội chứng này hay đi kèm với béo phì, vô kinh hoặc chảy máu tử cung bất thường.

– Suy dinh dưỡng: Người quá gầy nên ngừng bài tiết estrogen và cũng ngừng phóng noãn. Phụ nữ bị chứng chán ăn hoặc chứng ăn nhiều quá do nguyên nhân thần kinh – tâm lý thường bị thiếu hụt estrogen và mất kinh.

– Vận động quá nhiều: thường xuất hiện ở các phụ nữ luyện tập thể thao căng thẳng

– Hoạt động kém của tuyến giáp 

– U tuyến yên : u lành tính ở tuyến yên có thể làm cho pro-lactin sản xuất quá nhiều , ảnh hưởng đến sự điều hòa kinh nguyệt. Loại u này hiếm và thường có thể điều trị bằng thuốc.

KHI NÀO CẦN GẶP THẦY THUỐC KHI KINH NGUYỆT KHÔNG ĐỀU

Khi loại trừ nguyên nhất mất kinh do có thai, còn các nguyên nhân khác và đặc biệt khi có kèm theo các đậu hiệu khác, Các chuyên gia Sản Phụ khoa Bệnh viện đa khoa hà nội khuyên bạn nên đi khám phụ khoa bởi những thai đổi về kinh nguyệt có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm một vấn đề sức khỏe khác:

– Mất kinh từ 3-6 tháng hay lâu hơn.

– Nhức đầu hay rụng róc hay thay đổi về thị lực

– Vú tiết ra sữa hay dịch

– Sau khi mổ liên quan đến thai nghén từ 3-6 tháng mà kinh nguyệt không trở lại.

Cần làm xét nghiệm để xác định nguyên nhân mất kinh: Xét nghiệm thử thách tới progesrin đòi hỏi 7-10 ngày dùng thuốc gây chảy máu, nhắm phát hiện mất kinh có phải do thiếu estrogen không. Thử máu để phát hiện bệnh ở tuyến giáp hay tuyến yen . Chụp hình ảnh tuyến yên để xem có khối u không.

Việc điều trị dựa trên nguyên nhân: Cần thay đổi lối sống nếu nghi ngờ bị stress, vận động quá nhiều, gầy sút hay tăng cân quá nhiều . Thiếu estrogen trong mất kinh ở người chơi thể thao có thể điều trị bằng liệu pháp  estro-gen hay thế dưới dạng thuốc tránh thai. Mất kih do tuyến giáp trạng hay tuyến yên có thể điều trị bằng thuốc.

Đề phòng mất kinh: Cần thực hành lối sống lành mạnh:

– Xem lại cách ăn uống và vận động để có cân nặng lý tưởng.

– Sinh hoạt điều hòa, cân đối giữa việc làm , nghỉ ngơi và giải trí.

– Tránh bị stress( căng thẳng, lo âu, buồn phiền kéo dài…)

– Có cảm nhận về những thay đổi trong cơ thể, tốt nhất là được khám toàn diện định kỳ.

– Không dùng rượu, thuốc lá, ma túy.