Lễ ra mắt Hệ thống quét khối 3D nhũ tự động (ABVS)

Hưởng ứng tháng hành động phòng chống ung thư vú
Lễ ra mắt hệ thống quét khối 3D nhũ tự động (ABVS), tích hợp siêu âm đàn hồi mô định lượng ARFI

Ngày 12 tháng 08 năm 2017, Bệnh viện Phụ Nữ Thành Phố Đà Nẵng ra mắt hệ thống QUÉT KHỐI 3D NHŨ TỰ ĐỘNG (ABVS) TÍCH HỢP SIÊU ÂM ĐÀN HỒI MÔ ĐỊNH LƯỢNG ARFI của Siemens Healthineers. Hệ thống siêu âm này là một giải pháp toàn diện cho tạo ảnh vú nhờ vào sự kết hợp giữa hệ thống siêu âm vú tự động 3D và tạo các mặt cắt giải phẫu học mà hiện các hệ thống siêu âm truyền thống không thực hiện được.

 Ung thư vú là một trong những khối u ác tính thường gặp nhất ở phụ nữ. Ước tính mỗi năm thế giới có khoảng 1,7 triệu người mắc căn bệnh này. Tại Việt Nam tỷ lệ này tăng lên trong 2 thập kỷ vừa qua và đang có xu hướng trẻ hóa. Phần lớn ung thư vú ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á được chẩn đoán khi bệnh đã ở giai đoạn muộn và trên 25% đã có di căn xa. Vì vậy vai trò của chương trình tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú rất quan trọng.
Nhũ ảnh được xem như là phương pháp truyền thống trong tầm soát ung thư vú giúp làm giảm 43% tỷ lệ tử vong phụ nữ tham gia chương trình sàng lọc. Tuy nhiên độ nhạy của nhũ ảnh phụ thuộc vào mật độ của mô vú. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng độ nhạy của nhũ ảnh thấp dưới 50% ở phụ nữ trẻ tuổi và người có mật độ vú dày dẫn tới việc bỏ sót ung thư vú ở đối tượng này.
Việc tầm soát ung thư vú hàng năm, từ lâu đã đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát hiện và điều trị ung thư vú. Theo báo cáo của Tổ chức Breast Cancer.Org không chỉ những phụ nữ có tiền sử gia đình mắc ung thư vú mới có khả năng mắc ung thư vú cao, trên thực tế hơn 85% các ca ung thư vú là ở trên bệnh nhân không có tiền sử gia đình. Bên cạnh đó, nhóm phụ nữ có cấu tạo vú đặc chiếm tỉ lệ đến 50% và cũng là nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 4 – 6 lần các nhóm đối tượng còn lại.
I. HỆ THỐNG QUÉT KHỐI 3D NHŨ TỰ ĐỘNG (ABVS)
Bằng việc trang bị hệ thống siêu âm QUÉT KHỐI 3D NHŨ TỰ ĐỘNG (ABVS) TÍCH HỢP SIÊU ÂM ĐÀN HỒI MÔ ĐỊNH LƯỢNG ARFI, Bệnh Viện Phụ Nữ Thành Phố Đà Nẵng có thể tầm soát và chẩn đoán tốt hơn cho bệnh nhân có cơ địa vú đặc, phát hiện và xác định chính xác vị trí các tổn thương có kích thước nhỏ nhằm hỗ trợ cho việc theo dõi và điều trị bệnh. Đây là một trong những giải pháp siêu âm tiên tiến nhất được tích hợp công nghệ đàn hồi mô sử dụng ARFI (xung lực bức xạ âm), đánh giá độ cứng của mô giúp kiểm chứng và bổ sung cho kết quả trên hình ảnh 3D, tăng cường độ chính xác trong chẩn đoán, hạn chế việc thực hiện các xét nghiệm sinh thiết không cần thiết.
Hệ thống siêu âm QUÉT KHỐI 3D NHŨ TỰ ĐỘNG (ABVS) TÍCH HỢP SIÊU ÂM ĐÀN HỒI MÔ ĐỊNH LƯỢNG ARFI là một giải pháp lý tưởng cho việc tầm soát ung thư vú cho những bệnh nhân có cơ địa vú đặc. Hệ thống mới được trang bị này của chúng tôi cho hình ảnh và phân biệt rõ nét hơn những biến dạng về mặt cấu trúc đồng thời tạo ảnh 3D toàn bộ thể tích vú giúp cho chẩn đoán chính xác hơn. Hơn nữa, hệ thống này mang lại phương pháp đánh giá tổn thương vú nhanh chóng, an toàn do không xâm lấn, và không nhiễm tia phóng xạ, đặc biệt hữu ích đối với cơ địa vú đặc của phụ nữ Á Đông, nhưng vẫn mang lại sự thoải mái cho bệnh nhân trong thăm khám và đặc biệt không gây đau, không nhiễm tia và thực hiện được cho phụ nữ có thai. Hệ thống siêu âm QUÉT KHỐI 3D NHŨ TỰ ĐỘNG (ABVS) TÍCH HỢP SIÊU ÂM ĐÀN HỒI MÔ ĐỊNH LƯỢNG ARFI của Siemens Healthineers là hệ thống thứ 2 được lắp đặt tại Việt Nam và duy nhất tại Miền Trung, tại Bệnh Viện Phụ Nữ Thành Phố Đà Nẵng.
Bên cạnh đó Hệ thống siêu âm QUÉT KHỐI 3D NHŨ TỰ ĐỘNG (ABVS) TÍCH HỢP SIÊU ÂM ĐÀN HỒI MÔ ĐỊNH LƯỢNG ARFI còn dùng để thực hiện kỹ thuật siêu âm mới lần đầu tiên áp dụng tại Miền Trung, đó là kỹ thuật siêu âm đàn hồi. Siêu âm đàn hồi là dùng áp lực để dời chỗ mô và sau đó theo dõi chuyển động gây trong mô. Bác sĩ sẽ dựa vào độ đàn hồi tại cơ quan được siêu âm để đánh giá độ cứng của rồi từ đó đánh giá mức độ thương tổn của cơ quan đó. Kỹ thuật siêu âm đàn hồi mô áp dụng tốt nhất trong siêu âm gan, lách, mật, niệu, thận, tiền liệt tuyến, tinh hoàn, giáp, vú, cơ xương khớp, tim mạch, sản phụ khoa, da…
Ngoài ra việc tích hợp với hệ thống siêu âm đo đàn hồi mô giúp hỗ trợ phân biệt giữa tổn thương lành tính hay ác tính, định hướng vùng tổn thương nghi ngờ để thực hiện các kỹ thuật xâm lấn.
Hệ thống siêu âm QUÉT KHỐI 3D NHŨ TỰ ĐỘNG (ABVS) TÍCH HỢP SIÊU ÂM ĐÀN HỒI MÔ ĐỊNH LƯỢNG ARFI là hệ thống hiện đại nhất thế giới, lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Là bệnh viện duy nhất tại miền Trung- Tây Nguyên lắp đặt hệ thống siêu âm quét khối vú 3D tích hợp đo đàn hồi mô ARFI, bệnh viện Phụ Nữ Đà Nẵng là bệnh viện chuyên đi đầu về tầm soát phát hiện sớm ung thư vú.
II. SIÊU ÂM ĐÀN HỒI MÔ
Siêu âm đàn hồi mô (elastography) tỏ ra là một công cụ hỗ trợ hữu ích khi siêu âm tuyến vú. Nó giúp tăng độ nhạy, độ đặc hiệu của chẩn đoán.
– Giúp đánh giá độ BI-RADS chính xác hơn. (Nguy cơ ác tính)
– Giúp không bỏ sót những tổn thương không điển
hình thấy trên siêu âm 2D.
Siêu âm đàn hồi mô gan
– Tại Việt Nam rất nhiều bệnh nhân mắc các bệnh lý gan lan tỏa như viêm gan siêu vi (B, C,…), viêm gan do rượu, do thuốc, gan nhiễm mỡ… Đây là quá trình diễn tiến lâu dài và âm thầm.
– Thông thường, bác sĩ không thể chẩn đoán được các giai đoạn đầu của xơ hóa gan dựa trên lâm sàng, cũng như siêu âm 2D, CT hay MRI, chỉ có siêu âm đàn hồi mô mới đánh giá và đưa ra tiên lượng.
– Các xét nghiệm men gan không nói lên được xơ hóa gan giai đoạn nào, xét nghiệm Fibrotest có khả năng xác định được xơ hóa gan nhưng độ chính xác thấp.
Xác định tình trạng xơ hóa gan giai đoạn sớm: bệnh nhân đã phát hiện mắc các bệnh lý viêm gan siêu vi, do rượu, do thuốc… Ngay cả những bệnh nhân có tình trạng gan nhiễm mỡ, thời gian dài cũng nên kiểm tra mức độ đàn hồi gan.
– Đưa ra quyết định điều trị
+ Cần điều trị ngay ở bệnh nhân có xơ hóa gan tiến triển : F3, F4
+ Xem xét điều trị với bệnh nhân có xơ hóa gan đáng kể : F2
– Diễn tiến phục hồi của gan sau điều trị bệnh lý mô gan (viêm gan, xơ gan…). Nếu chỉ dựa vào các chỉ số men gan thì chưa đánh giá hết được sự phục hồi của gan.
– Tiên lượng sau điều trị
– Bệnh viêm gan tự miễn, sau ghép gan
Siêu âm đàn hồi mô tuyến giáp:
– Ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 1% trong các bệnh lý ung thư
– Phổ biến hơn ở nữ (cao hơn 2-3 lần nam giới)
– Ung thư tuyến giáp sớm thường không có triệu chứng
– Có tiên lượng tốt nếu phát hiện và điều trị sớm
– Tổn thương ác tính có xu hướng cứng hơn lành tính
– Siêu âm đàn hồi mô là công cụ bổ trợ cho việc chẩn đoán một tổn thương nghi ngờ ác tính.
– Giúp chẩn đoán phân loại Tirads một cách chính xác hơn
– Giúp theo dõi sau điều trị cho các bệnh nhân bị tổn thương lan tỏa tuyến giáp.
– Đánh giá độ cứng của hạch mô mềm, kết hợp với các đặc điểm nghi ngờ trên siêu âm 2D để có chỉ định sinh thiết đúng đắn nhất.
– Đã có nghiên cứu thấy siêu âm đàn hồi mô có hiệu quả để đánh giá hạch lao và hạch di căn, đặc biệt là vùng cổ và vùng nách.
Siêu âm đàn hồi mô cần thiết để đánh giá tổn thương sớm các cơ quan đặc biệt xơ gan, ung thư gan, ung thư tuyến giáp.

26C Chu Văn An, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Liên hệ làm việc

Liên hệ làm việc

(+84)0236.2222055

Liên hệ email:

Liên hệ email:

cskh@benhvienphunu.vn

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám