Liệu pháp Hormon tuổi mãn kinh (MHT)

Mở đầu
Tiền mãn kinh –  mãn kinh là giai đoạn chuyển tiếp mà trong cuộc đời người phụ nữ ai cũng phải trải qua. Có người thật nhẹ nhàng nhưng cũng có rất nhiều người phụ nữ gặp phải nhiều khó khăn bởi các triệu chứng của rối loạn tiền mãn kinh như bốc hỏa và những thay đổi tâm sinh lý khó chịu khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của nhiều chị em phụ nữ. Ngày nay, nhờ sự tiến bộ của khoa học nhất là từ thế kỷ XX đã có nhiều thành tựu y khoa về liệu pháp hormone tuổi mãn kinh, đồng thời với sự phát triển dân trí kinh tế xã hội nhất là ở Việt Nam. Chúng ta đã áp dụng liệu pháp Hormon tuổi mãn kinh một cách hiệu quả, cải thiện rõ các rối loạn quanh tuổi mãn kinh và giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý mạn tính sau mãn kinh cho người phụ nữ.

Các nguyên tắc chủ đạo trong sử dụng liệu pháp hormone tuổi mãn kinh – khuyến cáo của hội mãn kinh thế giới (IMS) năm 2016.

Vai trò của liệu pháp hormone tuổi mãn kinh:

 • MHT là liệu pháp hiệu quả nhất trong việc điều trị các triệu chứng vận mạch và teo niệu sinh dục.
 • MHT làm giảm nguy cơ gãy xương, ngay ở những phụ nữ không có nguy cơ cao và được chứng nhận là liệu pháp duy nhất làm giảm gãy xương ở các bệnh nhân có tình trạng thiếu xương.
 • MHT có tiềm năng trong việc cải thiện hoạt động của hệ tim mạch, chuyển hóa lipid và glucose. MHT làm giảm rõ rệt nguy cơ mắc bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim, suy tim và tỉ lệ tử vong nói chung nếu điều trị sớm ( trước 60 tuổi). Việc bắt đầu MHT muộn ( sau 60 tuổi) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành, tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch và đột quỵ. Việc sử dụng MHT với mục đích riêng lẻ để dự phòng cấp 1 bệnh tim mạch ở phụ nữ sau 60 tuổi không được khuyến cáo.
 • MHT không nên được chỉ định nhằm cải thiện khả năng nhận thức trên bệnh nhân. Đối với các bệnh nhân Alzheimers, việc sử dụng MHT sau khi trình trạng suy giảm trí nhớ xuất hiện không làm chậm đi diễn tiến bệnh. Sử dụng MHT sớm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và mất trí nhớ. MHT có thể làm tăng tần số co giật ở các phụ nữ bị động kinh.
 • Các vấn đề khác liên quan đến mãn kinh như : đau nhức cơ – khớp, thay đổi khí sắc, rối loạn giấc ngủ, giảm ham muốn có thể được cải thiện sau MHT.
 • Những nguy cơ và lợi ích do MHT mang lại là khác nhau ở nhóm phụ nữ đang trong giai đoạn chuyển tiếp so với những phụ nữ lớn tuổi hơn.

Liệu pháp hormone tuổi mãn kinh và chiến lược chăm sóc sức khỏe tuổi mãn kinh:

 • MHT là một phần cơ bản trong chiến lược chăm sóc sức khỏe chung ở giai đoạn quanh và sau mãn kinh, bao gồm: chế độ dinh dưỡng, thể thao, cai thuốc lá, sử dụng đồ uống có cồn với liều lượng hợp lí.
 • Thay đổi hormone liên quan đến mãn kinh có ảnh hưởng tới tình trạng tăng lượng mỡ trong cơ thể, làm tăng lượng mỡ trong nội tạng, bao gồm ở cả phụ nữ gầy. Việc sử dụng MHT giúp làm giảm tích lũy mỡ trong cơ thể, cải thiện tình tràng kháng insulin và giảm tỉ lệ mắc phải đái tháo đường tuype 2. Việc giảm 5-10% cân nặng giúp cải thiện tình trạng kháng insulin.
 • Việc tập thể dục làm giảm nguy cơ mắc các bệnh lí tim mạch và tỉ lệ tử vong nói chung. Mỗi tuần, nên tập thể dục với cường độ vừa phải trong khoảng thời gian 150 phút.
 • Chế độ ăn hợp lý cần phối hợp chất xơ, trái cây, hai bữa ăn cá mỗi tuần, giảm mỡ ( khuyến cáo nên sử dụng dầu olive), hạn chế lượng muối trong bữa ăn hằng ngày, tránh hút thuốc.
 • Phụ nữ mãn kinh cần bổ sung 1.000 – 1.500mg canxi nguyên tố, 800 – 1.000IU vitamin D mỗi ngày.
 • Một lối sống lành mạnh là sự hài hòa giữa hai mặt : thể chất và tinh thần

Nguyên tắc chính khi chỉ định liệu pháp hormone tuổi mãn kinh ( MHT )..

 • Việc sử dụng MHT cần được tư vấn bởi Bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa phù hợp với từng cá thể bởi các triệu chứng mà bệnh nhân đang gặp và về nhu cầu dự phòng các bệnh lý sau mãn kinh cũng như tiền sử bản thân, gia đình và các kết quả khám –  xét nghiệm có liên quan. Đồng thời phải đảm bảo nguyên tắc cân nhắc giữa 3 yếu tố : Hiệu quả, nguy cơ và chi phí.
 • Tái khám kiểm tra 1 năm/ 1 lần trên các phụ nữ sử dụng MHT.
 • Sử dụng MHT trong ít nhất 5 năm là an toàn trên nhóm phụ nữ bắt đầu sử dụng MHT trước 60 tuổi:
  +  Thời điểm bắt đầu sử dụng : Bệnh nhân 50 – 60 tuổi hay mãn kinh không quá 10 năm mang lại lợi ích vượt trội.
  + Phụ nữ 60 – 70 tuổi,  việc chỉ định cần dựa trên sự cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ, lựa chọn chế phẩm phù hợp và sử dụng liều thấp nhất có tác dụng.
  + Không nên sử dụng MHT sau 70 tuổi.
  + Thời gian sử dụng MHT không giới hạn rõ mà cần phải phù hợp với mục tiêu điều trị.
  + Việc quyết định có tiếp tục sử dụng MHT hay không phụ thuộc vào sự thống nhất giữa phụ nữ và thầy thuốc dựa trên nền tảng về lợi ích, nguy cơ và mục tiêu của chính người phụ nữ đó.
  + Việc ngưng sử dụng MHT có những rối loạn trở lại là có thể xảy ra và cũng có khi có những triệu chứng nghiêm trọng.
  + Không nên ngưng sử dụng MHT đột ngôt.
  + Nên sử dụng liều thấp nhất có thể.

Mối liên quan giữa liệu pháp hormone tuổi mãn kinh ( MHT) và các loại bệnh lý:

 • MHT không làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.
 • MHT liên quan đến ung thư vú thấp, nên giảm đều đặn theo thời gian sau khi hết thuốc sử dụng. Nên tầm soát ung thư vú trước khi sử dụng MHT là cần thiết.
 • MHT và ung thư buồng trứng theo chứng cứ y học đến thời điểm hiện tại chưa rõ ràng.
 • MHT và các loại ung thư khác: MHT có liên quan đến sự sụt giảm nguy cơ ung thư trực tràng và ung thư dạ dày.
 • MHT và thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch : Chống chỉ định sử dụng estrogen đường uống ở phụ nữ có tiền sử huyết khối tĩnh mạch.

Liệu pháp hormone tuổi mãn kinh ( MHT) và mãn kinh sớm :

 • Đối với phụ nữ mãn kinh sớm trước 40 tuổi ( do sinh lý cơ thể hay bệnh lý) việc sử dụng MHT cải thiện tình trạng tim mạch, nhồi máu cơ tim, loãng xương, gãy xương và tình trạng giảm trí nhớ, suy giảm ham muốn.
 • Nên sử dụng MHT kéo dài ở đối tượng này cho đến độ tuổi mãn kinh trung bình khi đã loại trừ chống chỉ định.
 • Viên nội tiết tránh thai kết hợp  cũng có thế được sử dụng, tuy nhiên việc sử dụng MHT dường như có lợi cho xương hơn.

Kết luận
    Mong rằng thông tin ngắn này sẽ giúp cho phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh – mãn kinh có thêm liệu pháp chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống ngoài việc lo lắng về chế độ ăn uống, luyện tập và sử dụng canxi, vitamin D3 hằng ngày như đã chăm sóc thường xuyên.

 

Bs.CKI. Võ Thị Điểm

26C Chu Văn An, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Liên hệ làm việc

Liên hệ làm việc

(+84)0236.2222055

Liên hệ email:

Liên hệ email:

cskh@benhvienphunu.vn

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám