Loại thuốc mới làm teo khối u ung thư

Loại thuốc mới làm teo khối u ung thư

Loại thuốc mới làm teo khối u ung thư

Thuốc có thể tấn công vào tế bào ung thư buồng trứng và ung thư phổi làm chúng teo lại.

Theo Newsweek, các nhà khoa học đã tạo ra một loại thuốc mới có thể tấn công vào tế bào ung thư buồng trứng và ung thư phổi ở bệnh nhân mà những phương pháp điều trị khác đã thất bại. Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Ung thư (ICR) và The Royal Marsden NHS Foundation Trust, cùng các nhóm nghiên cứu thuộc 9 tổ chức trên khắp nước Anh. 

Các nhà nghiên cứu kết hợp một loại thuốc mới tên là vistusertib cùng với thuốc hóa trị liệu paclitaxel. Họ thử nghiệm trên 25 phụ nữ bị ung thư buồng trứng và 40 người ung thư phổi. Những bệnh nhân này đều không đáp ứng với điều trị chuẩn và ung thư đã di căn khắp cơ thể.

Kết quả, hơn một nửa số bệnh nhân ung thư buồng trứng và 1/3 bệnh nhân ung thư phổi thấy khối u của họ teo lại. Thuốc ngăn chặn sự phát triển của ung thư trong gần 6 tháng. 

Các tế bào ung thư buồng trứng thường có mức phân tử p-S6K cao hơn. Đây là phân tử làm bệnh phát triển. Loại thuốc này khi kết hợp với hóa trị liệu paclitaxel, có thể xâm nhập vào các phân tử gây ung thư  và ngăn chặn chúng, khiến khối u không thể phát triển.

Một phụ nữ bị ung thư đang trong quá trình điều trị.

Nghiên cứu thử nghiệm giai đoạn hai trên mô hình lớn hơn, với 140 phụ nữ bị ung thư buồng trứng tái phát, điều trị bằng hóa trị chuẩn (paclitaxel) kết hợp với vistusertib. Kết quả dự kiến công bố vào cuối năm. “Để xem cách tiếp cận này hiệu quả như thế nào so với hóa trị liệu đơn thuần”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Tiến sĩ Susana Banerjee nhận xét: “Đây là kết quả rất đáng khích lệ khi các kỹ thuật y học hiện nay điều trị ung thư còn hạn chế”. Bà “đặc biệt ngạc nhiên” bởi hiệu quả của phản ứng giữa vistusertib kết hợp với paclitaxel, liên quan chặt chẽ với hóa trị liệu chuẩn. Thử nghiệm hiệu quả với bệnh nhân ung thư buồng trứng và ung thư phổi, các nhà khoa học sẽ mở rộng nghiên cứu với các bệnh ung thư khác

Trích dẫn: https://vnexpress.net/suc-khoe/loai-thuoc-moi-lam-teo-khoi-u-ung-thu-3797710.html