Mẹ Việt ở Nhật chia sẻ trải nghiệm sinh thường sau sinh mổ viên mãn trên đất nước Nhật Bản

Tại bệnh viện của chị, sinh thường sau sinh mổ là điều rất bình thường. Và những điều kiện hỗ trợ sinh nở thì rất tuyệt vời, dù không cần người nhà đi cùng cũng không sao.

Chị Dương Thị Huyền (29 tuổi, quê ở Bắc Ninh) hiện đang sống và làm việc cùng chồng tại Nhật Bản. Nhờ vậy mà chị có cơ hội được trải nghiệm những dịch vụ rất chuyên nghiệp ở xứ mặt trời mọc, trong đó có hai lần sinh nở. Điều đặc biệt là lần thứ nhất chị sinh mổ, nhưng 2 năm sau, chị lại sinh thường. Và cả hai lần với chị Huyền đều khá là viên mãn với sự chăm sóc tận tình của đội ngũ y tá, bác sỹ tại Bệnh viện Đại học tỉnh Kagawa.

Sinh thường sau sinh mổ là một điều rất bình thường

Chị Huyền chia sẻ rằng, từ trước đến nay nhiều mẹ vẫn quan niệm việc sinh thường sau sinh mổ là chuyện hiếm. Thế nhưng ở bệnh viện mà chị sinh hai bé, điều này lại rất bình thường và phù thuộc vào sự quyết định của sản phụ. Thậm chí theo như bác sỹ có nói với chị thì hai lần sinh cách nhau 1,5 năm cũng có thể chọn sinh thường sau sinh mổ được, không có sự lo ngại đáng kể nào đến vết mổ cũ nếu được theo dõi thường xuyên.

Lần đầu chị Huyền sinh mổ vì quá ngày dự sinh một tuần, phải nhập viện truyền thuốc kích đẻ nhưng cuối cùng cổ tử cung vẫn không mở thêm phân nào. Và chị đã phải quyết định sinh mổ vì lo cho sự nguy hiểm của em bé trong bụng.

Chị chia sẻ rằng: “Mình từng sinh mổ cách đây 2 năm thì lần này chắc cũng sinh mổ tiếp. Nhưng khi nhập viện thì bác sỹ vẫn chỉ hỏi là quyết định sinh thường hay sinh mổ. Khi mình hỏi bác sỹ sinh thường liệu có ảnh hưởng gì đến vết mổ không thì bác sỹ bảo không. Và nhờ vậy mình có thêm niềm tin rằng mình sẽ sinh thường được ở lần 2”.

Chị Huyền kể về lần mang thai và lâm bồn thứ hai: “Lúc thai được 36 tuần, mình đi khám thì bác sỹ bảo mình rằng mình có thể chọn sinh mổ hoặc sinh thường. Nếu sinh mổ thì nên chọn mổ chủ động vào tuần thứ 38. Lúc đó, bác sỹ dự tính cân nặng của bé vào khoảng 2,5-2,6kg khi được 38 tuần. Nên mình quyết định đợi đến 40 tuần cho bé lớn thêm và cũng đủ ngày đủ tháng rồi tính. Mình muốn sinh mổ hơn vì sợ không chịu được cơn đau đẻ nếu sinh thường. Nhưng chồng mình lại muốn mình sinh thường vì sẽ có thể vào cùng phòng sinh với mình. Cuối cùng, đến 40 tuần 4 ngày thì mình có dấu hiệu chuyển dạ và đã chọn sinh thường”.

Mẹ Việt ở Nhật chia sẻ trải nghiệm sinh thường sau sinh mổ viên mãn trên đất nước Nhật Bản - Ảnh 1.

Chị Huyền có cơn đau âm ỉ từ lúc 1h sáng ngày 16/3 nhưng cố chịu cho tới khoảng 4 giờ sáng. Vì chị còn không chắc đó có phải là dấu hiệu chuyển dạ hay không và muốn để chồng ngủ thêm một chút. Ban đầu, cơn đau thưa thớt nên chị có thể chịu đựng được, nhưng đến khoảng 4h sáng thì chị không chịu được nữa. Chị gọi chồng dậy và đi bệnh viện, đến nơi lúc khoảng 4h30 phút, y tá đo tim thai, cơn gò và bảo chị cần nhập viện chuẩn bị cho quá trình sinh nở. Và cuối cùng, sau nhiều tiếng liền chịu đau, bên cạnh là sự hỗ trợ của chồng và đội ngũ y tá, em bé của chị đã chào đời khỏe mạnh vào lúc 1h09 phút chiều, nặng 3,5kg.

Những điều kiện hỗ trợ sinh tuyệt vời, đi sinh không cần người nhà cũng được

Cho đến tận bây giờ, khi đã xuất viện được ít ngày, chị Huyền vẫn cảm thấy biết ơn những điều kiện hỗ trợ sinh nở, về cả con người và cả cơ sở vật chất ở bệnh viện. Bởi chị chia sẻ, nhờ có những điều kiện ấy mà hành trình đón con của chị, tuy vẫn đau đớn nhưng lại được xoa dịu đi rất nhiều.

Trong 9 tiếng đau đẻ nằm ở phòng sinh, chị liên tục được đội ngũ 2 bác sỹ và 6-7 y tá túc trực, chưa kể đến việc chồng chị cũng ở bên cạnh vợ nên chị thấy rất yên tâm. Tim thai cũng được theo dõi rất cẩn thận. Những lúc chị đau quá đều được các y tá massage vùng lưng dưới cho đỡ đau hơn. Các cô y tá thỉnh thoảng lại hỏi thăm xem tình hình thế nào, dặn dò rất ân cần rằng nếu vỡ ối thì phải gọi y tá ngay. Thậm chí có lúc đau quá chị Huyền đã nghĩ sẽ phải xin mổ nhưng rồi nhận được sự hỗ trợ, động viên nhiệt tình từ chồng và các y tá, chị lại cố gắng chịu đựng được cho đến khi sinh thường.

Mẹ Việt ở Nhật chia sẻ trải nghiệm sinh thường sau sinh mổ viên mãn trên đất nước Nhật Bản - Ảnh 2.

Chị Huyền và chồng, con sau khi vừa mới sinh xong.

Mẹ Việt ở Nhật chia sẻ trải nghiệm sinh thường sau sinh mổ viên mãn trên đất nước Nhật Bản - Ảnh 3.

Những giờ đầu sau sinh, hầu như em bé được các y tá trông giúp bố mẹ.

Mẹ Việt ở Nhật chia sẻ trải nghiệm sinh thường sau sinh mổ viên mãn trên đất nước Nhật Bản - Ảnh 4.

Mẹ con chị Huyền được chăm sóc rất đặc biệt, nhiệt tình tại bệnh viện.

Sau khi sinh xong, chị được các y tá đưa về phòng rồi cứ một lúc lại vào đo nhiệt độ, ấn bụng kiểm tra, đo huyết áp và thay bỉm cho chị. Cũng trong mấy tiếng đầu về phòng, hầu như y tá giữ em bé để chị được nghỉ ngơi, mang em bé đi kiểm tra các chỉ số. Còn phòng riêng chị Huyền nằm nghỉ sau sinh rất tốt, theo như lời chị miêu tả thì “chẳng khác gì khách sạn”.

Ngày thứ 2 sau sinh, khi chị đã hồi sức rồi thì được các y tá dạy cách thay bỉm, cách tắm cho bé. Và đến ngày thứ 3, chị sẽ tự tắm cho bé dưới sự hướng dẫn tận tình của y tá đứng cạnh. Những ngày sau, y tá sẽ tắm cho bé nhưng chị Huyền cũng đã được dạy cách tắm cho bé từ trước đó để về nhà có thể tự tắm cho con.

Vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ cũng rất được khuyến khích tại Nhật. Các cô y tá kiểm tra ngực sản phụ để xem tình trạng sữa về thế nào, hướng dẫn cách cho bé bú. Trong bệnh viện cũng có sẵn máy hút sữa để chị Huyền có thể mượn để sử dụng mà không cần phải mang đến. Nếu như chị Huyền không đủ sữa thì các y tá sẽ pha sữa cho bé hộ chị. Chị chỉ cần bảo muốn pha bao nhiêu sữa thì các cô sẽ pha giúp với thái độ rất thoải mái, dễ chịu. Sữa chị vắt ra chưa cần dùng đến sẽ được mang đi bảo quản tủ lạnh và khi cần sẽ được y tá hâm nóng.

Mẹ Việt ở Nhật chia sẻ trải nghiệm sinh thường sau sinh mổ viên mãn trên đất nước Nhật Bản - Ảnh 5.

Gia đình hạnh phúc của chị Huyền trong sinh nhật con trai đầu tròn 2 tuổi.

Mẹ Việt ở Nhật chia sẻ trải nghiệm sinh thường sau sinh mổ viên mãn trên đất nước Nhật Bản - Ảnh 6.

Hai mẹ con chị Huyền sau khi đã về nhà.

Phòng ở bệnh viện ngày nào cũng được lau dọn rất sạch sẽ. Trong 5 ngày ở bệnh viện sau sinh, chị Huyền chỉ cần ở trong phòng, cần gì thì nhấn nút gọi y tá và các cô y tá sẽ có mặt chỉ sau mấy giây. Chị Huyền cũng cho biết rằng người nhà không cần phải đi gọi y tá và nếu như đi sinh như chị thì không cần người nhà đến cũng không có vấn đề gì. Vì chị luôn được hưởng sự chăm sóc rất đặc biệt và tận tình từ đội ngũ y tá của bệnh viện.

Trích dẫn: http://afamily.vn/me-viet-o-nhat-chia-se-trai-nghiem-sinh-thuong-sau-sinh-mo-vien-man-tren-dat-nuoc-nhat-ban-20180325202450847.chn

26C Chu Văn An, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Liên hệ làm việc

Liên hệ làm việc

(+84)0236.2222055

Liên hệ email:

Liên hệ email:

cskh@benhvienphunu.vn

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám