Nạo phá thai là gì? Chăm sóc sau phá thai như thế nào?

Nạo phá thai là gì? Chăm sóc sau phá thai như thế nào?

NẠO PHÁ THAI LÀ GÌ?

Phá thai là chủ động sử dụng các phương pháp khác nhau để chấm dứt thai trong tử cung cho thai đến hết 22 tuần tuổi.

Phần này bao gồm:

–    Tư vấn về phá thai.

–    Phá thai bằng phương pháp hút chân không (phá thai từ tuần thứ 6 đến hết tuần 12).

–    Phá thai bằng thuốc đến hết tuần thứ 9 (mifepriston và misoprostol).

–    Phá thai bằng thuốc từ tuần 13 đến hết tuần 22.

–    Phá thai bằng phương pháp nong và gắp từ tuần 13 đến hết tuần 18.

–    Qui trình xử lý bơm hút thai chân không bằng tay

Một số khái niệm:

Phá thai bằng phương pháp ngoại khoa.

Sử dụng các thủ thuật qua cổ tử cung để chấm dứt thai kỳ, bao gồm hút chân không, nong và gắp.

Phá thai bằng thuốc.

Sử dụng thuốc để gây sẩy thai. Đôi khi thuật ngữ “phá thai nội khoa” cũng được sử dụng để mô tả thủ thuật này.

Tuổi thai.

Số ngày hoặc số tuần tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng đến khi đình chỉ thai nghén (chu kỳ kinh bình thường).

Các phương pháp phá thai đến hết tuần 12.

+   Phương pháp ngoại khoa: phương pháp được khuyến khích là hút chân không.

+   Phương pháp nội khoa: Các phương pháp dùng thuốc kết hợp giữa mifepriston và misoprostol cho các thai đến hết 9 tuần (63 ngày) (giới hạn này thay đổi tùy theo tuyến). Khi áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc cần phải có sẵn dịch vụ phá thai bằng phương pháp hút chân không để xử trí những trường hợp thất bại.

+ Phương pháp nong và nạo cần được thay thế bằng phương pháp hút chân không.

Các phương pháp phá thai từ tuần 13 đến hết tuần 22.

Phá thai bằng thuốc dùng misoprostol đơn thuần hay dùng kết hợp giữa mifepriston và misoprostol được áp dụng cho thai từ tuần 13 đến hết tuần 22.

Phương pháp nong và gắp sử dụng bơm hút chân không và kẹp gắp thai sau khi cổ tử cung đã được chuẩn bị bằng misoprostol được áp dụng cho thai từ tuần 13 đến hết tuần 18.

PHƯƠNG PHÁP CHĂM SÓC SỨC KHỎE SAU NẠO HÚT THAI

Nạo hút thai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây nên những tổn thương về mặt tinh thần, thậm chí là nỗi ám ảnh, suy sụp đối với nhiều người. Do đó, việc chăm sóc sức khỏe cả tinh thần và thể chất sau nạo hút thai là rất quan trọng. Nhưng phương pháp chăm sóc như thế nào? Những dấu hiệu cần khám lại ngay?

Chăm sóc sức khỏe thể chất.

Sau khi hút thai cơ thể bạn sẽ rất yếu và dễ bị nhiễm trùng đường sinh sản. Bình thường, buồng tử cung vô khuẩn tuyệt đối. Khi thực hiện thủ thuật nạo hút thai, mặc dù các dụng cụ đã được diệt khuẩn và các thao tác có được thực hiện cẩn thận thì quá trình chảy máu vẫn tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Do đó ngay sau nạo hút thai bạn cần:


Phải nạo hút thai sẽ gây nên những tổn thương về mặt tinh thần, thậm chí là nỗi ám ảnh, suy sụp đối với nhiều người.

•    Nghỉ ngơi tại chỗ (cơ sở y tế) từ 1 – 6 giờ.

•    Bạn có thể có ra máu âm đạo và đau bụng dưới giống như đau bụng khi có kinh nguyệt, như vậy là bình thường. Khi đó bạn cần dùng băng vệ sinh hoặc khăn vải xô để thấm máu như máu kinh bình thường.

•    Cần vệ sinh thân thể và bộ phận sinh dục bằng nước ấm sạch. Có thể dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ có nguồn gốc từ thảo dược, dịu nhẹ. Thay băng vệ sinh ít nhất từ 3 – 4 lần trong ngày (sáng, trưa, chiều và buổi tối trước khi đi ngủ). Không được thụt rửa âm đạo hoặc cho bất cứ vật gì vào âm đạo.

•    Không quan hệ tình dục đến khi hết ra máu âm đạo (ít nhất là 2 – 3 tuần sau nạo hút thai).

•    Cần nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng từ 2 – 4 tuần.

•    Cần ăn uống bồi dưỡng bồi bổ lại sức khỏe, không phải ăn kiêng.

•    Uống thuốc và tái khám theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần

Phải nạo hút thai sẽ gây nên những tổn thương về mặt tinh thần, thậm chí là nỗi ám ảnh, suy sụp đối với nhiều người. Do đó để lấy lại sự cân bằng về tinh thần, người phụ nữ cần được an ủi, chia sẻ, động viên của người thân trong gia đình, nhất là của người chồng. Tuy nhiên bản thân người phụ nữ cũng cần nhận thức rằng đây là việc không ai mong muốn, nó có thể xảy ra với bất cứ ai trong cuộc sống. Do đó tự bản thân cũng cần cố gắng vượt qua, không nên quá buồn rầu sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và lần mang thai tiếp theo.

Những dấu hiệu cần khám lại ngay

•    Đau nhiều ở bụng dưới, đau cơ, bụng ấn đau.

•    Bị sốt hoặc thấy ớn lạnh.

•    Ra máu nhiều (nhiều hơn ra máu kinh bình thường), kéo dài hơn 10 ngày.

•    Âm đạo tiết ra nhiều khí hư có mùi hôi,…

Bạn cần quay lại cơ sở y tế để khám lại ngay khi có một trong những dấu hiệu trên.

KIỂM TRA TRƯỚC KHI TIẾN HÀNH PHÁ THAI CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG?

Các bạn nữ đến các bệnh viện, phòng khám để tiến hành phá thai thông thường chủ yếu có 2 nhóm chính: nhóm sinh viên và nhóm nhân viên làm thuê. Họ đều có điểm chung là ít tuổi, khả năng kinh tế còn hạn hẹp, do đó thường lựa chọn đến các phòng khám nhỏ để tiến hành phá thai, vì vậy có rất nhiều người xem nhẹ quá trình kiểm tra trước khi tiến hành phá thai.

Vậy kiểm tra trước khi phá thai có quan trọng không, và khi kiểm tra thì cần kiểm tra những gì?

1. Chẩn đoán thai ngoài tử cung: khi bị thai ngoài tử cung thì không thích hợp để tiến hành phá thai thông thường mà cần tiến hành phẫu thuật nội soi để lấy thai. Có nhiều bạn nữ mang thai ngoài tử cung không kiểm tra phát hiện tình trạng bản thân vì vậy lựa chọn phá thai thông thường dẫn đến nhiều nguy hiểm, có thể gây ra vô sinh, xuất huyết tử cung, thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng.

2. Mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa: cần phải điều trị khỏi bệnh trước khi phá thai, nếu không vi khuẩn sẽ theo dụng cụ phẫu thuật đi vào bên trong gây viêm nhiễm, vi khuẩn sẽ tác động đến tử cung gây ra các bệnh phụ khoa như viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu, viêm phần phụ.

Các bạn nữ nhất định không được coi việc phá thai như là một biện pháp tránh thai. Bởi vì nếu áp dụng biện pháp phá thai không phù hợp, phá thai nhiều lần có thể sẽ gây ra vô sinh. Vì vậy, những bạn nữ có thai nhưng không muốn giữ lại thai nhi thì phải đến các bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để tiến hành kiểm tra, chọn lựa phương pháp phá thai thích hợp, không được tự ý sử dụng các biện pháp phá thai để tránh gây ra điều đáng tiếc cả cuộc đời.

Sản phẩm liên quan

Nạo phá thai là gì? Chăm sóc sau phá thai như thế nào?

 

Phá thai bằng thuốc là gì?