Nạo phá thai

Phá thai ở loài người đã có lịch sử lâu đời và có nhiều phương pháp khác nhau:

Dùng thuốc

Loại thuốc phổ biến nhất được phép dùng hiện nay là một chế phẩm của Prostaglandine E1 có tên khoa học là Misoprostone và biệt dược hay được dùng là Cytotec hay Alsoben.

Phá thai bằng thuốc có thể áp dụng trong mọi trường hợp có nhu cầu nhưng còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của sản phụ và theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa.

Lưu ý khi dùng

• Những tác dụng phụ của thuốc là: sốt cao, rối loạn tiêu hóa (như tiêu chảy). Khi xuất hiện các triệu chứng của tác dụng phụ cần phải ngừng thuốc.

• Những trường hợp không được dùng thuốc để phá thai: Phụ nữ có vết mổ cũ ở tử cung do mổ lấy thai hay mổ bóc tách u xơ tử cung hoặc mổ tạo hình tử cung…; phụ nữ bị bệnh tim, bị dị ứng với các loại thuốc này.

Hút điều hòa kinh nguyệt

Đây là phương pháp dùng ống nhỏ bằng nhựa qua cổ tử cung vào trong tử cung (ống này nối với bơm điện hoặc bơm tay) rồi hút phôi thai ra. Thủ thuật hút được thực hiện nhẹ nhàng, ít đau đớn và ít biến chứng.

Lưu ý khi dùng

Việc hút thai bằng bơm điện có thể thực hiện với những phụ nữ chậm kinh đến 8 tuần. Hút thai bằng bơm tay có hai loại: Bơm tay một van sử dụng cho phụ nữ chậm kinh đến 4 tuần, bơm hai van sử dụng cho phụ nữ chậm kinh đến 8 tuần.

Nạo thai

Bác sĩ nong rộng cổ tử cung rồi đưa vào trong tử cung một dụng cụ giống như cái thìa để lấy ra phôi cùng rau thai. Thủ thuật này được thực hiện với phụ nữ chậm kinh đến 8 tuần.

Lưu ý khi dùng

Nạo thai thường gây đau, tỷ lệ biến chứng cao hơn so với hút như: chảy máu, nhiễm trùng tử cung và phần phụ, tai biến sót rau và sót thai. Nạo thai đòi hỏi cán bộ y tế phải có kỹ thuật.

Kovac

Phương pháp phá thai Kovac được sử dụng khá phổ biến khi chưa ứng dụng phương pháp phá thai bằng thuốc. Ngày nay nó vẫn được ứng dụng trong những trường hợp có chống chỉ định của thuốc.

Lưu ý khi dùng

Phương pháp này dùng để phá thai to (tuổi thai từ 15 – 20 tuần) khi không còn chỉ định nạo. Đây là phương pháp phá thai khá an toàn nhưng tỉ lệ thành công không cao. Không dùng phương pháp này cho những trường hợp đã mổ ở tử cung.

Trích dẫn: https://suckhoedoisong.vn/nao-pha-thai-n106364.html

26C Chu Văn An, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Liên hệ làm việc

Liên hệ làm việc

(+84)0236.2222055

Liên hệ email:

Liên hệ email:

cskh@benhvienphunu.vn

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám