Nuôi con bằng sữa mẹ

Đã hàng ngàn năm nay, các bà mẹ Việt Nam đều mong muốn nuôi con từ chính dòng sữa của mình. Đó là tập quán nuôi con tốt và đúng khoa học. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu:

I. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ em, đặc biệt là trong năm đầu tiên của trẻ:

1. Sữa mẹ là thức ăn hoàn chỉnh nhất, thích hợp đối với trẻ, vì trong sữ mẹ có đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết như: đạm, đường, mỡ, vitamin và muối khoáng với tỷ lệ thích hợp cho sự hấp thụ và phát triển cơ thể trẻ. Bú mẹ, trẻ sẽ lớn nhanh, phát triển tâm sinh lý tốt, phòng được suy dinh dưỡng.
2. Sữa mẹ là dịch thể sinh học tự nhiên chứa nhiều chất kháng khuẩn, tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Trong sữa mẹ có những yếu tố quan trọng bảo vệ cơ thể mà không một thức ăn nào có thể thay thế được đó là: các globulin miễn dịch, chủ yếu là IgA có tác dụng bảo vệ cơ thể chống các bệnh đường ruột và bệnh nhiễm khuẩn. Do tác sụng kháng khuẩn của sữa mẹ nên trẻ được bú sữa mẹ sẽ ít bị mắc bệnh.

3. Sữa mẹ có tác dụng chống dị ứng: trẻ bú mẹ ít bị dị ứng, eczema như ăn sữa bò.

4. Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ thuận lợi và kinh tế: Thuận lợi vì cho trẻ bú mẹ sẽ không phụ thuộc vào giờ giấc, không cần phải chuẩn bị dụng cụ đun nấu, pha chế. Trẻ bú sữa mẹ sẽ kinh tế hơn nhiều so với nuôi bằng sữa bò hoặc bất cứ loại thức ăn nào khác, vì sữa mẹ không mất tiền mua. Khi người mẹ ăn uống đầy đủ, tinh thần thoải mái thì sẽ đủ sữa cho con bú.

5. Nuôi con bằng sữa mẹ có điều kiện gắn bó tình cảm mẹ con: trẻ được ôm ấp và sưởi ấm trong vòng tay yêu thương của mẹ. Người mẹ có nhiều thời gian gấn gũi tự nhiên với trẻ, đó là yếu tố tâm lý quan trọng giúp cho sự phát triển hài hoà của trẻ.

6.Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu sẽ góp phần hạn chế sinh đẻ: vì khi trẻ bú tuyến yên sẽ tiết ra prolactin, chất này sẽ gây ức chế rụng trứng, giảm khả năng thụ thai, cho con bú còn làm giảm tỷ lệ ung thư vú.
Vì những lý do trên, các mà mẹ cần thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ sớm trong vòng 30 phút sau sinh, cho bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài đến 18-24 tháng. Điều quan trọng cần hướng dẫn cho bà mẹ cách cho con bú đúng và có đủ sữa để nuôi con.

II.  Cách cho con bú đúng:

1. Nhiều bà mẹ sau khi sinh thường chỉ cho con bú khi căng sữa, người ta thường gọi là chờ “xuống sữa”. Như vậy là không đúng, vì trẻ sẽ bị đói, khi trẻ không bú vú sẽ làm sữa càng xuống chậm và càng dễ bị mất sữa. Tốt nhất, ngay sau khi sinh trong vòng 30 phút đầu người mẹ nên cho trẻ bú. Vì sữa mẹ tiết ra theo cơ chế phản xạ, bú sớm có tác dụng kích thích bài tiết sữa sớm. Trẻ bú được sữa non sẽ phòng benẹh được tốt. Động tác bú có tác dụng co hồi tử cung và làm cầm máu cho người mẹ sau đẻ. Cần cho trẻ nằm gần mẹ suốt ngày để thuận lợi cho việc cho con bú.

2. Số lần cho trẻ bú không gò bó theo giờ giấc mà tuỳ thuộc vào yêu cầu của trẻ. Ban đêm vẫn có thể cho trẻ bú nếu trẻ khóc đôi ăn. Ở những bà mẹ ít sữa, nên cho trẻ bú nhiều để kích thích bài tiêt sữa tôt hơn.

3. Khi cho trẻ bú, người mẹ ở tư thế thoải mái, có thể nằm hoặc ngồi cho bú, để toàn thân trẻ sát vào người của mẹ, miệng trẻ ngậm sâu vào quầng đen bao quanh núm vú để động tác mút được tốt hơn. Thời gian cho bú tuỳ theo từng đứa trẻ. Cho trẻ bú cho đến khi trẻ no, tự rời vú mẹ. Sau khi bú xong một bên, nếu trẻ chưa đủ no thì cho bú sang vú bên kia.

III. Bảo vệ nguồn sữa mẹ:

1. Muốn có sữa cho con bú thì người mẹ ngay trong thòi ký có thai cần được ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, có chế độ nghỉ ngơi, lao động hợp lý, tinh thần thoải mái, trong suốt thời gian mang thai, BM tăng cân tù 10-12kg là tốt. Đó là nguồn dự trữ mỡ để sản xuất sữa sau khi sinh.

2. Trong thời gian cho con bú người mẹ cần phải ăn đủ, uống đủ, ngủ đẫy giấc. Khẩu phần ăn cao hơn mức bình thường. Hàng ngày ăn thêm mỗi bữa 1 bát cơm, một ít thịt cá, hạơc trứng, một ít rau đậu. Nên ăn thêm quả chín để có đủ vitamin. Các món ăn cổ truyền như cháo chân giò gạo nếp, ý dĩ, thưòng có tác dụng kích thích bài tiết sữa. Nên hạn chế các thức ăn gia vị như ớt, hành, tỏi có thể qua sữa gây mùi khó chịu, trẻ dễ bỏ bú. Khi cho con bú nên hạn chế dùng thuốc vì một số thuốc có thể qua sữa gây ngộ độc cho trẻ và làm giảm bài tiết sữa.

3. Người mẹ cần ăn uống nhiều nước như cháo, canh, nước quả, sữa… mỗi ngày uống khoảng 1,5 đến 2 lít

4.Vì sữa mẹ được tiết theo cơ chế phản xạ, nên tinh thần người mẹ cần được thoải mái, tự tin, tránh những căng thẳng, cảm xúc buồn phiền, lo âu, mất ngủ. Chế độ lao động nghỉ ngơi sau khi sinh có ảnh hưởng đến sự bài tiết sữa

5. Điều quan trọng để tạo nhiều sữa, người mẹ hãy cho con bú thường xuyên và bú đúng cách. Trẻ ngậm băt vú đúng sẽ bú có hiệu quả và tránh đau rát núm vú.
Để phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ, các bà mẹ cần thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ.

26C Chu Văn An, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Liên hệ làm việc

Liên hệ làm việc

(+84)0236.2222055

Liên hệ email:

Liên hệ email:

cskh@benhvienphunu.vn

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám