Phá thai bằng thuốc là gì?

Phá thai bằng thuốc là gì?

PHÁ THAI BẰNG THUỐC LÀ GÌ

Phá thai bằng thuốc chỉ được áp dụng với thai dưới 50 ngày và chonhững thai phụ vì điều kiện đặc biệt không thể làm bằng ngoại khoa.

Trên thế giới hiện có 4 nhóm thuốc phá thai, Việt Nam dùng nhóm mifepristone và misoprostol.

Các bước phá thai bằng thuốc :

+ Bước 1 làm bong thai :Bệnh nhân uống mifepristone 200 mg ngay tại phòng khám để làm tróc túi thai ra khỏi niêm mạc tử cung  rồi về nhà tự theo dõi theo hướng dẫn của thày thuốc.

+ Bước 2 tống thai ra ngoài:  Sau 48 giờ, bệnh nhân trở lại phòng khám uống tiếp misoprostol 400 mg (để đẩy thai ra) và lưu lại phòng khám trong 3 giờ để theo dõi mạch, huyết áp (cứ nửa giờ một lần). Nơi theo dõi này phải có đủ các trang bị cấp cứu về tim mạch, đồng thời phải có điều kiện để vận chuyển bệnh nhân lên tuyến cao hơn.

+ Bước 3 kiểm tra hiệu quả: Sau 14 ngày, bệnh nhân đến khám lại. Nếu siêu âm vẫn thấy thai phát triển và tim thai vẫn đập thì bắt buộc phải phá bằng phương pháp khác; không được giữ thai.

Những lưu ý về phá thai bằng thuốc

Không được áp dụng phá thai bằng thuốc cho các trường hợp thai ngoài tử cung, đang mang vòng, thiếu máu nặng, bị bệnh gan và thận, dùng corticoid kéodài.

+ Khi đã dùng phương pháp này thì phải quyết tâm đến cùng chứ không được bỏ dở.

Thai phụ phải trình bày ý định phá thai bằng thuốc chậm nhất là vào ngày thứ 42 của thai kỳ để có đủ thời gian (7 ngày) cùng với thày thuốc suy nghĩ kỹ trước khi đi đến quyết định. Thống kê ở các nước cho thấy hiệu quả của phương pháp này là 87-97%, nghĩa là còn khoảng 6% thất bại. Do thuốc có những tác hại với thai nên khi thuốc không hiệu quả, nếu không tìm cách khác để tống thai ra ngoài thì đứa trẻ sẽ phát triển không bình thường (có thể bị khuyết tật, dị dạng). Vì vậy, tuy thầy thuốc đã hướng dẫn cách theo dõi sẩy thai nhưng thai phụ không được chủ quan mà bắt buộc phải đến bệnh viện để kiểm tra lần cuối (bước 3).

Thai phụ phải nói rõ với thày thuốc tuổi thai, tiền sử bệnh tật. Đây là những thông tin quan trọng giúp bác sĩ có thêm sự chính xác trong chẩn đoán và quyết định áp dụng biện pháp phá thai nội khoa.

Thuốc phá thai có một số tác dụng phụ như ra máu, rỉ máu kéo dài, buồn nôn, nôn. Thực chất đây là những hiện tượng thường có trong sẩy thai tự nhiên, nhưng thai phụ cần được báo trước để khỏi hoang mang.

Khi áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc, người bệnh không được dùng các thuốc phenitoin, phenobarbital, carbamazepine (vì các thuốc này làm giảm hiệu lực mifepristone) và cũng không được dùng các kháng viêm không steroid (vì làm giảm hiệu lực của phương pháp).

Bệnh viện Phụ Nữlà một bệnh viện quy mô lớn,trang thiết bị hiện đại,với đội ngũ các bác sĩ chuyên nghiệp, phương pháp điều trị tiên tiến nhất trong lĩnh vực y tế hiện nay.

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA PHÁ THAI BẰNG THUỐC

Phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa) là phương pháp “cho sẩy thai tự nhiên”. Phương pháp này có những ưu điểm như, không phải can thiệp ngoại khoa vào buồng tử cung như biện pháp nạo hút thai. Do vậy, ít dẫn đến các tai biến như: nhiễm trùng, chảy máu tử cung, thủng tử cung, hay biến chứng vô sinh về sau… Ưu điểm thứ hai của phá thai nội khoa là khi sẩy thai có tính nhẹ nhàng, ít gây ảnh hưởng đến tâm lý bạn gái.

Bên cạnh những ưu điểm, thì cũng cần lưu ý một số nhược điểm ở phương pháp “cho sẩy thai tự nhiên”. Đó là, có những trường hợp bị băng huyết, đau bụng rất nhiều trong quá trình sẩy thai, cũng như bị rong huyết sau đó. Có thể có một số tác dụng phụ: ra máu nhiều, ra máu như hành kinh, hoặc ra máu lốm đốm.

Ngoài ra có thể có các hiện tượng khác: nôn nao, đau, chuột rút; sốt, ớn lạnh, mệt… Trường hợp gặp phải nhiều nhất là ra máu kéo dài 5-10 ngày hoặc có thể hơn, mặc dù thai đã sẩy hoàn toàn và sẽ tự hết rong huyết.

Thông thường sau 15 ngày sử dụng thuốc em nên đi khám lại. Còn nếu trong trường hợp em bị đau bụng, ra máu cục và có màu đen là hiện tượng bất thường, em cần phải đến các phòng khám sản phụ khoa hoặc bệnh viện phụ sản để được các sỹ thăm khám sớm.

Tuy là phương pháp phá thai có nhiều ưu điểm hơn can thiệp trực tiếp, nhưng không phải ai cũng dùng được thuốc để phá thai mà cần có sự chỉ định và theo dõi của bác sỹ chuyên khoa, nếu không sẽ để lại những hậu quả nặng nề về sau.

Bệnh Viện Phụ Nữ là một bệnh viện quy mô lớn,trang thiết bị hiện đại,với đội ngũ các bác sĩ chuyên nghiệp, phương pháp điều trị tiên tiến nhất trong lĩnh vực y tế hiện nay.

NGUYÊN NHÂN CHẢY MÁU SAU PHÁ THAI BẰNG THUỐC

Phụ nữ trước khi làm phẫu thuật mắc các bệnh viêm nhiễm cơ quan sinh dục, mà vẫn chưa được điều trị khỏi, hoặc trong quá trình làm phẫu thuật không tuân thủ các thao tác vô trùng, sau khi phẫu thuật không chú ý sát trùng, vệ sinh sạch sẽ hoặc quan hệ tình dục trở lại quá sơm, đều dẫn đến hiện tượng chảy máu sau khi phá thai.

Hãy tìm hiểu kĩ nguyên nhân chảy máu sau phá thai để có hướng điều trị tốt nhất (Ảnh minh họa)

Theo quan niệm đông Y:

1. Khí hư: Khí Hư Bất Nhiếp: Khí là vị tướng coi sóc huyết, khí có tác dụng nhiếp huyết, nếu do lao thương quá sức hoặc do ăn uống không điều độ hoặc thất tình nội thương hoặc ngoại cảm lục dâm, bệnh kéo dài trị không khỏi đều có thể làm tổn thương chính khí, khí hư không nhiếp được huyết, khiến máu chảy không ngừng.

2. Thận Âm Hư: Thận âm là gốc của âm dịch, bệnh lâu ngày làm cho khí âm bị hao tổn gây nên âm hư, Phế táo, hư hoả quấy nhiễu bên trong, đồng thời sau khi phá thai, thận và bào cung bị tổn thương mà gây nên xuất huyết.

3/ Thấp nhiệt: Sau khi làm phẫu thuật phá thai thường có cảm giác nóng trong, hoặc tồn tại bên trong bào cung những nhân tố gây bệnh, mao mạch nhau thai bị xâm nhập dẫn đến chảy máu.

4. Huyết ứ” Sau khi phẫu thuật ảnh hưởng đến bào cung, huyết không lưu thông, đình trệ và ngưng đọng. Hoặc huyết thoát ra ngoài kinh mạch gây chảu máu

5. Hàn ngưng: Sau khi phẫu thuật cảm thấy cơ thể hàm hán, hàn ngưng tại bào quan dẫn đến chảy máu.

Bệnh Viện Phụ Nữ là một bệnh viện quy mô lớn,trang thiết bị hiện đại,với đội ngũ các bác sĩ chuyên nghiệp, phương pháp điều trị tiên tiến nhất trong lĩnh vực y tế hiện nay.

Sản phẩm liên quan

Nạo phá thai là gì? Chăm sóc sau phá thai như thế nào?

 

Phá thai bằng thuốc là gì?