Phẫu thuật tạo hình vú thành công tại Bệnh viện Phụ nữ thành phố Đà Nẵng

Trong chương trình hợp tác khoa học kỹ thuật giữa Bệnh viện Phụ nữ TP Đà Nẵng với Bệnh viện The Methodist Hospital – Texas, Mỹ, ngày 29 tháng 6 năm 2010, GS. TS. Tue Dinh (Đinh Anh Tuệ), chuyên gia phẫu thuật tạo hình của bệnh viện The Methodist Hospital đã cùng với các bác sỹ của Bệnh viện Phụ nữ TP Đà nẵng lần đầu tiên tiến hành phẫu thuật tạo hình vú cho 2 bệnh nhân ung thư vú

Bệnh nhân thứ nhất là bà Nguyễn Thị T. H., 52 tuổi, thường trú tại Phường Cẩm Phô,  Tp Hội An, Tỉnh Quảng Nam đã điều trị ung thư vú bên phải cách đây 4 năm với phương pháp phẫu thuật cắt vú, nạo hạch nách, hóa chất và tia xạ hỗ trợ ổn định. Bệnh nhân thứ hai là bà Trần Thị H., 32 tuổi, thường trú tại Phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn bị ung thư vú bên phải và cũng đã được phẫu thuật cắt bỏ vú và điều trị hỗ trợ (hóa chất, tia xạ) ổn định. Phương pháp phẫu thuật cho hai trường hợp này được thống nhất chọn lựa là Phẫu thuật tạo hình vú bằng vạt da – cơ thẳng bụng (vạt TRAM – Transverse Rectus Abdominis Myocutaneous flap). Đây là một trong các phương pháp tạo hình vú phổ biến dành cho bệnh nhân ung thư vú đã phẫu thuật (cắt vú). Trong phương pháp này, một phần lớn da, cơ thẳng bụng, mô mỡ và mô liên kết đi kèm theo da và cơ thẳng bụng sẽ được phẫu tích ra khỏi vị trí bình thường của nó và chuyển lên vùng ngực ở vị trí tuyến vú đã bị cắt, qua đó tạo hình lại tuyến vú cho cân xứng với tuyến vú bên đối diện (xem hình). Phẫu thuật này là một phẫu thuật khó, đòi hỏi phẫu thuật viên có một trình độ và kinh nghiệm nhất định cũng như sự tỉ mỉ trong các thao tác phẫu thuật. Ngoài ra, các dụng cụ phẫu thuật, gây mê hồi sức và đặc biệt là công tác chăm sóc hậu phẫu cũng là những vấn đề cực kỳ quan trọng khác. Từ trước đến nay, phẫu thuật này cũng chỉ mới được triển khai cho rất ít trường hợp trong phạm vi thành phố Đà Nẵng.


Hình: Phẫu thuật tạo hình vú bằng vạt da – cơ thẳng bụng (TRAM flap) – Theo Wikipedia

Do thời gian làm việc của GS. TS. Tue Dinh trong dịp này là ngắn nên Bệnh viện Phụ nữ chỉ chọn được 2 bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật để tiến hành trong ngày. Cả hai ca phẫu thuật đều được tiến hành trong ngày 29 tháng 6 năm 2010 vừa qua, mỗi ca phẫu thuật kéo dài 4- 5 giờ, tổng lượng máu mất trên mỗi bệnh nhân không quá 100 ml. Đến nay, diễn tiến hậu phẫu của hai bệnh nhân đều ổn định, vạt da – cơ thẳng bụng thích nghi tốt và tình trạng vết mổ ở cả vùng cho và vùng nhận đều đang tiến triển tốt.

Theo TS. BS. Phan Gia Anh Bảo, Giám đốc Bệnh viện đồng thời là Trưởng khoa Nhũ, trong năm qua, Bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cắt vú cho hơn 20 trường hợp ung thư vú và đa số bệnh nhân đều có nhu cầu phẫu thuật tạo hình vú sau khi bệnh ung thư được điều trị ổn định. Như vậy nhu cầu triển khai phẫu thuật tạo hình vú sau ung thư tại Bệnh viện là khá cao, đó là chưa kể đến tổng số bệnh nhân đã mổ ung thư vú trên toàn địa bàn thành phố Đà Nẵng và các tỉnh lân cận nói chung. Vì vậy, trong một tương lai gần, Bệnh viện Phụ nữ TP Đà nẵng sẽ tiếp tục triển khai các kỹ thuật phẫu thuật tạo hình vú, không chỉ bằng phương pháp vạt da – cơ thẳng bụng mà còn bằng nhiều phương pháp khác như đặt các loại túi ngực (breast implants), chuyển vạt da – cơ lưng rộng (Latissmus Dorsi Muscle flap)…cho những bệnh nhân đã điều trị ung thư. Phẫu thuật tạo hình vú sau ung thư là một trong các biện pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng cuộc sống, mang lại sự tự tin cần thiết cho người phụ nữ vốn dĩ đã mắc phải căn bệnh hiểm nghèo, nhất là ở những phụ nữ còn trong độ tuổi làm việc và tiếp tục cống hiến cho sự phát triển chung của xã hội.

26C Chu Văn An, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Liên hệ làm việc

Liên hệ làm việc

(+84)0236.2222055

Liên hệ email:

Liên hệ email:

cskh@benhvienphunu.vn

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám