Phẫu thuật thu nhỏ âm đạo nên hay không?

Phẫu thuật thu nhỏ âm đạo nên hay không?

PHẪU THUẬT THU NHỎ ÂM ĐẠO

Trách nhiệm của người phụ nữ không chỉ là đảm nhận thiên chức làm mẹ mà còn phải lo lắng và đảm bảo cho hạnh phúc của gia đình. Nhiều người mải mê với công việc và nhưng lo toan trong gia đình mà quên đi một yếu tố quan trọng trong chuyện “chăn gối” là tạo hình thẩm mỹ tầng sinh môn sau khi sinh. Một trong những việc hết sức quan trọng với những ai đang là vợ, vấn đề đó tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại là thiếu sót đối với những quý bà còn chưa biết , chưa quan tâm đúng mức tới vấn đề đó làm ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình.

Để tìm lại sự “khít khao” ở cơ quan sinh dục ngoài, người ta tiến hành bằng một phẫu thuật, đó là thu nhỏ tầng sinh môn (thu nhỏ âm đạo).

Với những bà mẹ trẻ, có tình trạng âm đạo giãn rộng, khiến mất mát ít nhiều cảm xúc ngọt ngào trong quan hệ chăn gối, thì phẫu thuật thu gọn âm đạo là một giải pháp tốt để cải thiện và làm đẹp vùng kín, đồng thời giúp giữ hạnh phúc trong đời sống vợ chồng.

Kỹ thuật thu nhỏ âm đạo là gì?

Là một thủ thuật tạo hình nhằm phục hồi lại cấu trúc giải phẫu và chức năng của âm đạo.

Tại sao lại phải phẫu thuật tạo hình lại âm đạo?

Giải phẫu: là một cấu trúc hình ống nối từ âm hộ đến cổ tử cung, cấu tạo từ các lớp cơ vòng xung quanh và niêm mạc ở phía trong.

Chức năng:

 – Là nơi tiếp nhận và gây cảm hứng cho dương vật trong quá trình giao hợp.

– Tiếp nhận và dẫn tinh trùng vào trong tử cung trong quá trình thụ thai

– Dẫn kinh nguyệt ra ngoài.

Tuy nhiên đối với phụ nữ, ống âm đạo cũng là một nơi kích thích tình dục, đó là điểm G ( G Spot). Ngoài ra các vùng gây cảm hứng tình dục chính là cửa mình và giữa cửa mình và hậu môn.

Như vậy, khi cơ vòng ống âm đạo bị dẫn rộng ra, các sợi cơ này bị rách, đứt trong lúc rặn đẻ, do sai sót trong khâu vá tầng sinh môn, sa tử cung.. mà ống âm đạo mất khả năng đàn hồi thì người phụ nữ không còn có thể tự điều khiển các cơn co thắt âm đạo theo ý muốn nữa. Tình trạng này thường diễn ra ở những phụ nữ lớn tuổi, sau khi sinh nở nhiều lần và liên tiếp. Ống âm đạo nở rộng làm người phụ nữ không còn cảm giác thích thú khi giao hợp, đối với hôn phối thì lại càng tệ hơn, dương vật không còn được ống âm đạo ôm siết chặt vì các cơ vòng đã mất hết tính năng đàn hồi và luồng thần kinh dẫn truyền cho sự co thắt cũng không còn hoạt động hiệu quả nữa, chất nhờn âm đạo không còn tiết làm cho âm đạo khô, giao hợp trở nên rát, đau đớn, chảy máu cho cả hai. Kết quả làm cho cả hai dễ mất hứng thú, hay sợ khi quan hệ. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quan hệ vợ chồng, hạnh phúc gia đình.

TẠO HÌNH ÂM ĐẠO NÊN HAY KHÔNG NÊN?

Là một khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, chúng tôi thường xuyên tư vấn và tiến hành phẫu thuật thu hẹp các trường hợp rộng âm đạo, nên có đôi chút kinh nhiệm xin được phép cung cấp một số thông tin cơ bản về thủ thuật này:

Chỉ định phẫu thuật cho những trường hợp nào

– Các trường hợp ống âm đạo rộng do chửa đẻ nhiều lần, liên tiếp.

– Các trường hợp ống âm đạo rộng ở người trẻ ảnh hưởng tới quan hệ vợ chồng

– Các trường hợp sai lệch cấu trúc do phục hồi sau chửa đẻ, phẫu thuật vùng tầng sinh môn, sa tử cung.

– Các trường hợp tổn thương âm đạo do chấn thương, tai nạn..

Trường hơp nào không nên phẫu thuật?

– Trong quá trình mang thai các bộ phận của cơ quan sinh dục đều nở to dần và khi đẻ chúng dãn, nở to hơn gấp 2- 3 lần bình thường. Do vậy không nên thu hẹp âm đạo ngay sau khi đẻ. Chỉ nên phẫu thuật thu hẹp âm đạo sau đẻ 2- 3 tháng, khi đó các cấu trúc giải phẫu đều trở về bình thường.

– Các trường hợp đang trong ngày có kinh

– Các trường hợp bị nhiễm khuẩn, nấm bộ phận sinh dục

– Các trường hợp bị bệnh mãn tính: lao, đái tháo đường, bệnh tim mạch..

– Các trường hợp bất thường về tâm lý.

5. Phẫu thuật được thực hiện như thế nào

– Mục đích của phẫu thuật là tăng trương lực cơ thành âm đạo bằng cách thu gọn cơ và hỗ trợ các mô xung quanh. Do vậy, chỉ có các Bác sĩ chuyên khoa sản và tạo hình thẩm mỹ mới có khả năng thu hẹp âm đạo đúng vị trí để đảm bảo âm đạo sau phẫu thuật được thu hẹp gần như khi còn trẻ, nhưng vẫn có thể dãn, nở tốt trong quan hệ. Trên thực tế có rất nhiều trường hợp chị em đi thu hẹp ở một số cơ sở, do thu hẹp sai vị trí gây nên tình trạng dương vật không thể đưa vào trong được vì cửa vào hẹp mà không dãn nở được hay có những trường hợp bị rách do người chồng cố đưa dương vật vào trong.

– Phẫu thuật thu hẹp bao gồm loại bỏ các cơ bị dãn rộng ở thành sau âm đạo cùng niêm mạc âm đạo thừa. Các sẹo xấu vùng này cũng được loại bỏ đồng thời.

– Ngoài ra các tình trạng phì đại môi bé có thể cũng được sửa cùng lúc, để đưa toàn bộ ‘’ diện mạo’’ về giai đoạn 20- 25 tuổi.

Thời gian thực hiện mất bao lâu?

– Thời gian thực hiện phẫu thuật kéo dài 30- 60 phút, tùy thuộc vào mức độ dãn, rộng âm đạo.

Có biến chứng gì không?

– Đây là một vùng được cấp máu nuôi dưỡng tốt, do vậy quá trình bình phục sau mổ rất nhanh, vết thương nhanh liền sẹo, khả năng chống nhiễm trùng rất tôt. Tuy vậy cũng có nguy cơ cao gây nhiễm trùng toàn than nếu vùng này bị nhiễm khuẩn, đặc biệt đây là vùng tương đối nhạy cảm. Các biến chứng thường gặp khi tạo hình vùng này là:

+ Đau nhẹ tại chỗ 2-3 ngày đầu ( uống thuốc giảm đau hết)

+ Chảy máu do khâu cầm máu không tốt.

+ Nhiễm trùng tại chỗ dẫn đến chậm liền vết thương.. do công tác vô khuẩn trong mổ không tốt hay do vệ sinh, chăm sóc sau mổ không đúng hướng dẫn.

+ Tạo hình sai vị trí gây hẹp hoàn toàn không dãn nở được trong quan hệ ( Do kỹ thuật sai)

+ Tổn thương thông âm đạo trực tràng do không hiểu biết giải phẫu hay kỹ thuật thô bạo

Ngoài ra có thể gặp rối loạn tiểu tiện trong vài ngày đầu do thuốc tê, khâu kéo gây kích thích bàng quang trực tràng.

Có cần gây mê khi phẫu thuật không?

– Mặc dù đây là vùng nhạy cảm, dễ gây đau nhưng thủ thuật này chỉ cần gây tê tại chỗ. Bạn chỉ đau một chút khi gây tê, sau đó bạn hoàn toàn cảm thấy thoải mái trong khi bác sĩ phẫu thuật. Việc gây mê là không cần thiết.

Kinh phí phẫu thuật bao nhiêu

– Tùy mức độ rộng hay rất rộng, có chỉnh sửa bên ngoài kèm theo không. Tổng chi phí khoảng 4-6 triệu đồng.

 Tôi có phải nằm viện sau phẫu thuật không?

– Sau phẫu thuật 10- 15 phút bạn có thể ra viện, đi lại bình thường. Bạn không phải nghỉ dưỡng.

– Tránh hoạt động mạnh trong 1-2 tuần đầu.

– Sau phẫu thuật bao lâu thì có thể sinh hoạt vợ chồng được

– Sau phẫu thuật 6- 8 tuần bạn có thể sinh hoạt vợ chồng lại bình thường.

 Bệnh Viện đa khoa Hà Nội là một bệnh viện quy mô lớn,trang thiết bị hiện đại,với đội ngũ các bác sĩ chuyên nghiệp, phương pháp điều trị tiên tiến nhất trong lĩnh vực y tế hiện nay.

Phẫu thuật thu nhỏ tầng sinh môn là một phẫu thuật khá phức tạp đỏi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải có kinh nghiệm, hiểu biết về vùng âm đạo, do đó để kết quả được tốt nhất khi bạn được trực tiếp bác sĩ sản khoa hay bác sĩ thẩm mỹ tiến hành, nhưng tốt nhất vẫn là bác sĩ thẩm mỹ, vì vấn đề này rất quan trọng ở tính thẩm mỹ.

Mặc dù đây là vùng nhạy cảm, dễ gây đau nhưng thủ thuật này chỉ cần gây tê tại chỗ. Bạn chỉ đau một chút khi gây tê, sau đó bạn hoàn toàn cảm thấy thoải mái trong khi bác sĩ phẫu thuật. Việc gây mê là không cần thiết.