Rắc rối giữa Bệnh nhân và Thầy thuốc: Tại cả đôi bên

Không phải cho đến bây giờ mới có những rắc rối giữa thầy thuốc và bệnh nhân. Từ thời xa xưa, ông tổ ngành y là Hippocrates đã đặt ra lời thề để hạn chế đến mức thấp nhất những sự cố có thể xảy ra. Tinh thần của y khoa là không làm hại thêm bệnh nhân. Tinh thần này sẽ là nền tảng cho mọi quyết định điều trị mà bác sĩ đưa ra.


Trong kinh nghiệm tiếp xúc với bệnh nhân, chúng tôi nhận thấy gần như mọi sự cố xảy ra kiện cáo giữa bệnh nhân và bác sĩ đều nằm ở chỗ bệnh nhân đã không được giải thích đầy đủ biến chứng có thể xảy ra hoặc bệnh nhân đã không lắng nghe những điều này.
Đứng về phía bác sĩ, nguyên nhân của việc không giải thích đầy đủ cho bệnh nhân là do quá tải. Còn một nguyên nhân khác là do sự hạn chế về mặt trình độ cũng như khả năng tự đào tạo. Y khoa cũng như các ngành khoa học khác luôn có sự phát triển liên tục các kiến thức và kỹ thuật điều trị mới.
Những kỹ thuật mới cho dù là nâng cao khả năng thành công và hạn chế thấp nhất những biến chứng có thể xảy ra cho bệnh nhân nhưng điều đó không có nghĩa là không có biến chứng và thất bại. Hãy lấy nội soi làm ví dụ.
Ai cũng biết ưu điểm của phương pháp này là ít xâm lấn, ít tổn hại đến bệnh nhân và đạt hiệu quả cao. Thế nhưng, khi tổng kết người ta thấy phương pháp cũng có những biến chứng như mổ mở với một tỉ lệ có thể thấp hơn, tuy nhiên nó lại có những biến chứng mới đặc thù của phương pháp này, chẳng hạn như gãy dụng cụ nội soi.
Tỉ lệ thành công của phương pháp điều trị mới này tuy có thể cao hơn những phương pháp cũ nhưng cũng không bao giờ đạt tới mức 99,9% như một chuyên viên thể lực từ Mỹ về từng tuyên bố trên báo chí khi điều trị cho các cầu thủ chấn thương

Vấn đề là khi cập nhật kiến thức và ứng dụng các kỹ thuật mới, một số bác sĩ đã không cập nhật những biến chứng có thể xảy ra, họ cũng không nắm vững tỉ lệ thành công chung, họ cũng không chú ý đến những chỉ định mổ trên bệnh nhân, chúng tôi nhấn mạnh chỉ định mổ trên bệnh nhân vì phải xem bệnh nhân là một tổng thể có liên hệ với xã hội không thể tách rời.
Do đó khi giải thích với bệnh nhân, họ đều giải thích đến khả năng thành công mà quên hoặc không biết các biến chứng. Khi phát hiện bệnh lý là áp dụng chỉ định mổ mà không biết rằng chỉ định đó có phù hợp với bệnh nhân không.
Khi chúng tôi giải thích về phẫu thuật, dường như tất cả bệnh nhân và người nhà ít khi chịu nghe các biến chứng có thể xảy ra. Họ luôn đặt câu hỏi và yêu cầu một ca mổ an toàn cũng như thành công 100%. Điều này là không thể cho đến thời điểm hiện tại và có thể nhiều năm sau nữa.
Theo chúng tôi, cả người nhà và bệnh nhân nên đặt thật nhiều câu hỏi cho phẫu thuật viên khi được giải thích. Hãy chú ý đến những biến chứng có thể xảy ra với những tỉ lệ đã được đúc kết. Không thể nào tồn tại một phương pháp mổ mà không có biến chứng. Điều này thể hiện rõ khi giới cầu thủ truyền tai nhau rằng chỉ có đi Singapore mổ đứt dây chằng chéo thì mới đá lại được.
Trong khi đó, tất cả phẫu thuật viên đều biết tỉ lệ thành công khi mổ tái tạo dây chằng chéo cho giới cầu thủ chỉ là 65%. Đây chính là tỉ lệ đúc kết từ các nghiên cứu của nước ngoài và không có nước nào nằm ngoại lệ.
Như vậy để tránh việc kiện cáo, người nhà và bệnh nhân nên hỏi thật kỹ tỉ lệ thành công, các biến chứng có thể xảy ra cũng như cách xử trí nếu biến chứng xảy ra. Qua cách giải thích, bệnh nhân có thể biết được những cơ sở nào đáng tin cậy để quyết định mổ và nếu biến chứng có xảy ra thì cũng biết cách hợp tác với bác sĩ để giải quyết vấn đề.
Việc này không khó vì hiện nay rất nhiều thông tin y khoa đã được chuyển tải đến bệnh nhân thông qua báo chí. Đa số ca mổ có thể trì hoãn, ngoại trừ những ca cấp cứu khẩn cấp nếu không mổ sẽ ảnh hưởng đến tính mạng, do vậy bệnh nhân luôn có thời gian để suy nghĩ trước khi quyết định hẹn mổ với bác sĩ.

.

26C Chu Văn An, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Liên hệ làm việc

Liên hệ làm việc

(+84)0236.2222055

Liên hệ email:

Liên hệ email:

cskh@benhvienphunu.vn

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám