Rhesus âm tính và thai nghén

    Nếu người mẹ có Rhesus âm tính thì thai có nguy cơ tán huyết về bất đồng nhóm máu Rhesus. Điều này đúng khi thai nhi có Rhesus dương. Tuy nhiên, khi mới sinh ra, nhóm máu của thai nhi mới được xác định. Hiện đã có nhiều bước tiến bộ trong các kỹ thuật chẩn đoán, điểu trị, phòng ngừa căn bệnh này.

Khái niệm về hệ nhóm máu Rhesus

Ở người, có hai nhóm máu chính có vai trò quan trọng trong miễn dịch là hệ ABO và hệ rhesus.Kháng thể của hệ ABO là kháng thể tự nhiên, nó có sẵn trong cơ thể.Hệ rhesus có 6 gen chính qui định nên: 3 gen trội C,D,E và 3 gen lặn c,d,e.Tuy nhiên, gen trội D là gen quan trọng quyết định sự bất tương hợp nhóm máu Rhesus.Nếu có yếu tố D thì nhóm máu là Rhesus dương, nếu không có yếu tố D thì nhóm máu tương ứng là Rhesus âm. Người mẹ có Rhesus âm chỉ sản xuất kháng thể khi tiếp xúc với hồng cầu của người khác có rhesus dương.
Bất đồng nhóm máu Rhesus

Nếu máu thai nhi là Rhesus dương, máu mẹ là rhesus âm thì máu mẹ có thể tạo ra kháng thể kháng rhesus. Kháng thể này có thể đi vào lại bánh nhau, đến máu thai nhi gắn lên hồng cầu của thai nhi gây nên hiện tượng tán huyết.
Hầu như trẻ sinh ra lần đầu tiên là bình thường vì hồng cầu của thai nhi mới đi qua máu mẹ vào thời điểm lúc sinh. Khi đó, trẻ được tách khỏi tuần hoàn của mẹ.
Đối với thai nhi thử hai, có rhesus dương, khi đó sẽ gây hiện tượng miễn dịch manh hơn , dẫn đến bất đồng nhóm máu rhesus cho thai thứ hai.
Nhưng trường hợp mẹ bị rhesus âm tính, trước đây có nhận máu của người Rhesus dương, hoặc đã từng nạo thai, thai ngoài tử cung, sẩy thai, hoặc có can thiệp thủ thuật hoặc yếu tố nào đó gây xuất huyết qua bánh nhau rộng đều có nguy cơ dẫn đến trao đổi máu mẹ- thai mà thai có Rhesus dương thì thai đầu tiên cũng có bất đồng nhóm máu Rhesus nặng.

Chẩn đoán

– Kiểm tra máu mẹ là Rhesus âm hay dương và nên làm sớm ngay khi có thai.
– Chẩn đoán tiền sản:
Siêu âm thai chẩn đoán tiền sản cần chú ý để phát hiện thai nhi bị thiếu máu qua các dấu hiệu: tăng vận tốc tuần hoàn biểu hiện bằng tăng vận tốc đỉnh tâm thu của động mạch não giữa ( MCA-PSV: MCA- peak systolic velocity) hơn 1,5 lần trung vị theo tuổi thai.
Trong một nghiên cứu đa trung tâm, độ nhạy của MCA- PSV để tiên đoán thiếu máu vừa và nặng là 100%, với tỷ lệ dương tính giả tăng sau tuần thứ 35 , được theo dõi trong 3 tuần liên tiếp, chỉ định chọc dò cuống rốn khi vận tốc đỉnh tâm thu- động mạch não giữa cao hơn 1,5 lần trung vị. Trường hợp thiếu máu nặng: gan, lách to và phù thai (10-27% trường hợp)

Điều trị

Trong thời gian mang thai, đối với bà mẹ có Rhesus âm nên được phòng ngừa hiện tượng sản xuất kháng thể. Bởi vì khi kháng thể rhesus đã có thì rhesus immunoglobulin không có ý  nghĩa bảo vệ đối với trẻ nữa.
Người mẹ sẽ được kiểm tra kháng thể vào tuần thứ 12, 28 và 36 của thai kỳ. Nếu kiểm tra có sự hiện diện của kháng thể trong máu cao và thai nhi có dấu hiệu thiếu máu trên siêu âm đáng kể, điều trị bằng cách thay máu rhesus âm cho thai qua dây rốn khi thai nhi được 18 tuần trở lên. Đây là một thủ thuật nguy hiểm, đôi lúc chọn cách cho sinh sớm rồi sau đó thay máu sớm cho trẻ sau 24 h đầu sau sinh. Ngoài ra kết hợp với ánh sáng liệu pháp để phòng ngừa biến chứng vàng da nhân.

    Phòng ngừa

Việc tạo ra kháng thể Rhesus sẽ tăng lên theo mỗi thai kỳ
Mẹ đến khám đầu tiên cần kiểm tra nhóm máu AB, Rhesus. Nếu mẹ có Rh âm thì xét nghiệm Rhesus của chồng . Nếu chồng có Rhesus âm thì con chắc chắn có Rhesus âm, khi đó không cần tiêm ngừa anti D cho mẹ.
Phụ nữ có tiền sử sẩy thai, thai ngoài tử cung hoặc trước đây có chấm dứt thai kỳ nên xét nghiệm nhóm máu và tiêm ngừa anti D nếu cần thiết.
Khi Rhesus mẹ âm tính, thì kiểm tra tiếp kháng thể Rhesus của mẹ. Khi không có kháng thể Rhesus thì mới được tiêm globulin miễn dịch Rh(D) ở tuần thứ 28 của thai kỳ.
Sau khi sinh, lấy máu cuống rốn để xác định nhóm máu, Hb, Coomb trực tiếp và bilirubin huyết thanh của trẻ sơ sinh. Nếu bé có Rh dương nên tiêm ngừa globulin miễn dịch Rh(D) lặp lại trong vòng 72 giờ sau sinh cho bà mẹ. Nếu bé có Rh âm, khi đó không cần tiêm globulin miễn dịch Rh(D) lặp lại cho đến khi có thai trở lại.

26C Chu Văn An, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Liên hệ làm việc

Liên hệ làm việc

(+84)0236.2222055

Liên hệ email:

Liên hệ email:

cskh@benhvienphunu.vn

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám