Sau sảy thai, bao lâu thì có lại kinh?

Sau sảy thai, bao lâu thì có lại kinh?

Sau sảy thai, bao lâu thì có lại kinh?

SKĐS – Nếu phát hiện bất thường như hở eo tử cung thì bác sĩ sẽ có chỉ định khâu vòng cổ tử cung sớm để tránh sảy thai, đây là thủ thuật đơn giản, bệnh nhân không phải nằm viện.

Hỏi: Tôi năm nay 32 tuổi, lập gia đình được 2 năm, có thai được 4 tháng thì bị sảy thai. Vậy tôi xin hỏi vòng kinh của tôi sau bao lâu sẽ bình thường lại và bao lâu thì tôi có thai lại, và làm thế nào để ngăn ngừa sảy thai lần nữa?

                                                                                                          (Trần Thoại Mỹ Lan – TP.HCM)

Trả lời: Như chúng ta đã biết, có kinh là hiện tượng bong niêm mạc dạ con có tính chất chu kỳ mà mọi phụ nữ trưởng thành đều có khi không thụ thai, qua một số nghiên cứu người ta thấy rằng, sau khi sảy thai thông thường có thể thấy ra máu lần đầu khoảng 21 ngày, trong y học còn gọi là gọi là tiểu kinh nguyệt, và sau 45 ngày thì có kinh trở lại bình thường. Việc bắt đầu có kinh trở lại còn phụ thuộc vào sức khỏe tâm sinh lý và cơ địa của từng người, và theo nguyên tắc một người khỏe mạnh, không khiếm khuyết về cơ quan sinh dục, ở lứa tuổi sinh đẻ thì qua mỗi chu kỳ rụng trứng gặp tinh trùng đều có khả năng thụ thai.

Qua thư bạn trình bài, bạn bị sảy thai, tức tình trạng kết thúc thai nghén trước tuần thứ 20 của thai kỳ, với kết quả của một vài nghiên cứu để bạn tham khảo, người ta thấy rằng có khoảng 60% trường hợp sảy thai tự nhiên là hậu quả của dị dạng nhiễm sắc thể do yếu tố người mẹ hoặc người cha, có khoảng 15% là do chấn thương, nhiễm khuẩn, thiếu dinh dưỡng, đái tháo đường, nhược năng tuyến giáp hay dị dạng giải phẫu cơ quan sinh dục như cổ tử cung bị hở, tử cung có vách ngăn, u xơ tử cung quá to. Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác, các nhà khoa học cũng đã ghi nhận có khoảng 1/4 số trường hợp, nguyên nhân sảy thai không xác định được. Thật khó mà xác định được tần suất của sảy thai vì không phải tất cả phụ nữ khi có thai cũng đều đến bác sĩ hoặc bệnh viện khám, nhưng ước tính cứ 5 thai phụ có thai thì 1 người bị sảy. Hầu hết các trường hợp sảy thai đều xảy ra trong vòng 12 tuần lễ đầu. Đối với bạn thì sau khi có thai lại thì làm thế nào ngăn ngừa sảy thai cũng không kém phần quan trọng, muốn vậycách ngăn ngừa duy nhất là thăm khám thai định kỳ tại y tế cơ sở chuyên khoa. Nếu phát hiện bất thường như hở eo tử cung thì bác sĩ sẽ có chỉ định khâu vòng cổ tử cung sớm để tránh sảy thai, đây là thủ thuật đơn giản, bệnh nhân không phải nằm viện. Trường hợp có thai mà đau bụng lâm râm hoặc ít hoặc nhiều, có ra huyết dù là chút ít cũng cần đến khám tuy chưa đến hẹn. Khi mang thai cần có chế độ dinh dưỡng cân đối hợp lý, uống bổ sung viên sắt để tránh thiếu máu vì thiếu máu là nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng và gây sảy thai; tránh lao động nặng, hoặc tiếp xúc với các chất độc hại; vệ sinh cá nhân và vệ sinh giao hợp vì nhiễm khuẩn âm đạo, tử cung cũng là nguyên nhân gây sảy thai; đi lại thận trọng, vận động nhẹ nhàng.

                                                                                                                BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

Trích dẫn: http://suckhoedoisong.vn/sau-say-thai-bao-lau-thi-co-lai-kinh-n104229.html