(SISH) – Phương tiện hiện tại và tương lai trong chẩn đoán và phát hiện ung thư

Ngày 9 tháng 7 năm 2010, Roche Diagnostics Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học và Hội nghị khách hàng thường niên lần thứ V tại TP Hồ chí Minh. Chúng tôi thấy bài báo cáo “Silver  In Situ Hybridization (SISH) – Phương tiện hiện tại và tương lai trong chẩn đoán và phát hiện ung thư” liên quan nhiều về lĩnh vực sản phụ khoa nên xin phép tác giả – bà Trần Thị Thanh Thủy – Chuyên viên sản phẩm Roche Tissue Diagnostics – được đăng tải bản tóm tắt bài này trên trang web của bệnh viện để quý đồng nghiệp tham khảo.

    Silver In Situ Hybridization (SISH) – Phương tiện hiện tại và tương lai trong chẩn đoán và phát hiện ung thư
Theo ASCO/CAP, chẩn đoán ung thư vú bao gồm các xét nghiệm về hóa mô miễn dịch phát hiện các dấu ấn sinh học bao gồm ER (Oestrogen Receptor), PR (Progesteron Receptor) và Her – 2. Với các bệnh nhân có kết quả Hóa mô miễn dịch Her – 2 dương tính, liệu pháp điều trị nhắm đích được cân nhắc và cần đến xét nghiệm phát hiện tình trạng khuếch đại gene Her – 2. Phương pháp lai tại chỗ sử dụng màu huỳnh quang là phương pháp truyền thống được sử dụng, tuy nhiên có nhiều nhược điểm như:
– Thực hiện hoàn toàn bằng phương pháp thủ công
– Thời gian xét nghiệm kéo dài (16-24 giờ)
– Cần sử dụng kính hiển vi huỳnh quang nên khó xác định được hình thái tế bào khi đọc kết quả
– Tín hiệu huỳnh quang phân rả theo thời gian (6-12 tháng)
Phương pháp lai tại chỗ sử dụng tác nhân bạc (Siver in Situ Hybridization, hay SISH) hiện đang được ứng dụng rộng rãi trên thế giới cho xét nghiệm phát hiện tình trạng gene Her – 2 với các ưu điểm:
– Quy trình thực hiện được tự động hóa hoàn toàn, trên dòng máy BenchMark
– Thời gian xét nghiệm ngắn hơn (6-10 giờ)
– Đọc kết quả bằng kính hiển vi quang học, do đó có thể kết hợp với quan sát hình thái mô học/tế bào
– Tiêu bản bền theo thời gian, dễ dàng cho việc hồi cứu kết quả
Ngoài ứng dụng phát hiện tình trạng khuếch đại gene Her-2, phương pháp SISH đã và đang được ứng dụng rộng rãi để phát hiện các gene khác như EGFR ( Epidermal Growth Factor Receptor), TOP2A (Topoisomerase IIA),MET (Mesenchymal- Epithelial Transition) trong các loại ung thư thường gặp khác (ung thư phổi, dạ dày, đại trực tràng…)

26C Chu Văn An, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Liên hệ làm việc

Liên hệ làm việc

(+84)0236.2222055

Liên hệ email:

Liên hệ email:

cskh@benhvienphunu.vn

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám