Tại sao chị em dễ mắc bệnh phụ khoa?

Bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới trong độ tuổi sinh đẻ, từ 15-50 tuổi. Theo thống kê, có tới 60% chị em phụ nữ đã từng phải đối mặt với căn bệnh này. Tại sao tỷ lệ mắc bệnh lại cao như vậy?

Theo các bác sĩ Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, Có rất nhiều nguyên nhân gây mắc bệnh phụ khoa, nhưng những lý do chính thường gặp là do đặc điểm về cấu tạo giải phẫu cơ quan sinh dục nữ: diện tích bề mặt âm hộ lớn nên dễ tiếp xúc với mầm bệnh; lỗ niệu đạo, âm đạo và hậu môn rất gần nhau nên nước tiểu, phân, giun sán dễ xâm nhập vào âm hộ, âm đạo. Âm hộ, âm đạo có nhiều nếp da gấp lại tạo những khe kẽ dễ lắng đọng các chất tiết, do đó thuận lợi cho vi khuẩn ẩn nấp, phát triển và khó điều trị.

Bên cạnh đó có thể do những nguyên nhân sau:

– Trong thời gian hành kinh, vi khuẩn phát triển mạnh, là điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi,  phát triển.

– Vệ sinh cơ quan sinh dục chưa tốt hoặc không đúng cách.

– Quan hệ tình dục không an toàn.

– Sức đề kháng của cơ thể giảm do tuổi tác, bệnh tật, thiếu dinh dưỡng.

– Do mãn kinh: nội tiết tố trong cơ thể giảm, giảm sức đề kháng dẫn đến thay đổi môi trường âm đạo và khô dễ dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa.

– Biến chứng sau sẩy thai, đẻ, nạo hút thai hoặc đặt dụng cụ tử cung không an toàn, không sát khuẩn tốt.

– Do những loại vi trùng như: vi trùng lậu, vi trùng thường, do ký sinh trùng Trichomonas, hoặc do nấm…

Trong  các triệu chứng của bệnh phụ khoa thì khí hư là triệu chứng phổ biến nhất. Có thể dễ dàng nhận biết thông qua chất dịch đó có màu trắng, vàng, xanh, có mùi hay không có mùi, có bọt hay không.

Ngoài ra, khi mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa chị em có thể có các triệu chứng như: rối loạn kinh nguyệt, rong kinh, rong huyết, đau bụng, đau khi quan hệ tình dục hoặc đau bụng dưới, đau hố chậu. Nặng hợn sẽ có triệu chứng toàn thân: sốt, nhức đầu, chán ăn, mạch nhanh; Bộ phận sinh dục sưng, nóng, đỏ, đau.

Bác sĩ Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội khuyên rằng, chị em phụ nữ có thể khắc phục tình trạng mắc bệnh phụ khoa bằng cách giữ gìn vệ sinh khi hành kinh, khi giao hợp, thai nghén, và nhất là giữ vô trùng tuyệt đối trong khi sinh đẻ. Không dùng chung khăn tắm và lạm dụng thuốc rửa phụ khoa.

Khi phát hiện những dấu hiệu mắc bệnh, chị em nên đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời. Một khi mắc bệnh phải điều trị tích cực để khống chế bệnh cho cả hai vợ chồng.

Trích dẫn: https://suckhoecongdong.com.vn/tin-tuc/tai-sao-chi-em-de-mac-benh-phu-khoa-19450-1-30.htm

26C Chu Văn An, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Liên hệ làm việc

Liên hệ làm việc

(+84)0236.2222055

Liên hệ email:

Liên hệ email:

cskh@benhvienphunu.vn

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám