Tham vấn tiền sản và bất thường nhiễm sắc thể

Có hạnh phúc nào lớn lao hơn khi những đứa con của mình là những thiên thần của xã hội! Có nỗi bất hạnh nào lớn hơn khi những đứa con của mình là gánh nặng của gia đình và toàn xã hội! Chắc chắn hạnh phúc gia đình sẽ không bao giờ trọn vẹn khi trong gia đình có những đứa con bị bất thường nhiễm sắc thể.

Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé là trách nhiệm của cả gia đình và toàn xã hội. Trẻ em là thế hệ tương lai của đất nước. Hiện nay với sự tiến bộ của y học, ngành di truyền học phát triển vượt bậc đã sàng lọc được những bất thường nhiễm sắc thể của trẻ từ trong bào thai để cho ra đời tất cả những em bé khỏe mạnh về thể chất lẫn tinh thần.
Vừa qua, ngày 30/10/2010 được sự hỗ trợ của Bác sỹ Phùng Như Toàn, trưởng khoa di truyền học Bệnh viện Từ Dũ Tp. HCM, Bệnh viện Phụ Nữ Thành Phố Đà Nẵng đã triển khai chọc ối ở những bà mẹ có xét nghiệm Double test và Triple test nằm trong nhóm nguy cơ cao để chẩn đoán xác định những bất thường nhiễm sắc thể của em bé.Với thủ thuật đơn giản, ít tai biến, đươc thực hiện dưới sự hướng dẫn của siêu âm, Bác sỹ sẽ rút ra từ buồng tử cung người mẹ khoảng 20 ml nước ối để xét nghiệm di truyền học. Như vậy, từ nay đối với những Bà mẹ nằm trong nhóm nguy cơ cao, có chỉ định chọc ối, không phải vào TP Hồ Chí Minh mà có thể đến đăng ký tại Bệnh viện Phụ Nữ để được tham vấn tiền sản và chọc ối. Kết quả sẽ được trả lời sau 5 ngày.Bệnh viện Phụ Nữ là một trong những Bệnh viện đầu tiên tại miền Trung  triển khai chọc ối qua siêu âm để giúp chẩn đoán xác định những bất thường nhiễm sắc thể . Với chi phí hợp lý, thuận tiện, tiết kiệm được cả thời gian và kinh phí cho sản phụ và gia đình, các bà mẹ có thể đến bệnh viện Phụ nữ thay vì vào thành phố Hồ Chí Minh như trước đây.
Chỉ định chọc ối:
– Mẹ lớn tuổi ( >35 tuổi)
– Trong gia đình có người thân bị bất thường NST (bệnh Down, bệnh Turner…)
– Siêu âm thai 12 tuần có độ mờ da gáy>2,5mm
– Có xét nghiệm Double Test ( tuổi thai 11-13 tuần 6 ngày) và xét nghiệm Tripple Test ( tuổi thai từ 16 -19 tuần) nằm trong nhóm nguy cơ cao.
– Siêu âm thai 4D phát hiện những bất thường ( hở thành bụng, nang nước khoang màng mạch…).
– Tuổi thai 16-22tuần.
Các thai phụ có nguy cơ nên đến Bệnh viện Phụ nữ để được sàng lọc những bất thường nhiễm sắc thể !

26C Chu Văn An, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Liên hệ làm việc

Liên hệ làm việc

(+84)0236.2222055

Liên hệ email:

Liên hệ email:

cskh@benhvienphunu.vn

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám