Thế nào là rửa sạch rau và trái cây đúng cách?

Theo Trung tâm dự phòng và kiểm soát bệnh tật (CDC, Mỹ), quá trình rửa này có thể giúp chúng ta phòng ngừa nhiễm khuẩn, chẳng hạn như Salmonella, E. coli và Listeria.

 /// Shutterstock
Tuy nhiên, thỉnh thoảng chúng ta có cảm giác dường như không được sạch
Drew Patterson, giám đốc ngành ẩm thực của Trung tâm Y khoa Wexner trực thuộc Đại học bang Ohio (Mỹ) hướng dẫn cách rửa mỗi loại trái cây trên Daily Mail.
Lý do đầu tiên chúng ta nên rửa sạch rau và trái cây là để loại sạch bụi, đất, và đá cuội dính trên trái cây và rau. Tuy nhiên, ông Patterson lưu ý việc rửa chúng dưới vòi nước như vậy sẽ không hiệu quả để loại bỏ vi khuẩn được nhiễm từ tay của người nông dân hay nhân viên cửa hàng.
Theo ông, phải sử dụng nước chuyên dụng để rửa trái cây và rau.
Ông Patterson nói với Daily Mail rằng những trái cây và rau mà có những lỗ nhỏ li ti có thể chứa nước, hoặc giá cũng như hành, nên được rửa dưới vòi nước mát khoảng 10 đến 20 giây.
Những trái cây như dâu nên dùng thêm một bàn chải nhỏ để có thể giúp rửa sạch bụi nhỏ bám vào chúng.
Những trái cây có vỏ trơn như dưa hấu và táo không cần rửa dưới nước mát nhiều hơn 10 giây. Ông khuyên chúng ta có thể lấy hai bàn tay hoặc một miếng vải mềm dùng để rửa sạch những chất bám trên các loại trái cây này.
Có cần thiết mua nước rửa rau?
Nhiều nghiên cứu đã đưa ra những cách thức rửa sạch rau và trái cây khác nhau. Chẳng hạn như nghiên cứu của Đại học Nanjing (Nhật Bản) hướng dẫn ngâm cải bắp trong nước muối và giấm để có thể loại bỏ thuốc trừ sâu.
Một nghiên cứu khác của Đại học Massachusetts Amherst (Mỹ) hướng dẫn ngâm táo trong một hỗn hợp nước và bột baking soda để loại bỏ được tồn dư thuốc trừ sâu hoặc phân bón.
Theo ông Patterson, làm theo những hướng dẫn trên cũng tốt để giúp chúng ta rửa sạch rau và trái cây, nhưng ông khuyến cáo chúng ta không nên tự chế những hỗn hợp trên vì có thể chúng ta pha không đúng tỉ lệ. Chúng ta có thể mua các loại nước rửa đã được pha sẵn và được bán trên thị trường.
“Rau và trái cây rất tốt cho sức khỏe của chúng ta. Chúng ta nên ăn và chỉ cố gắng rửa đúng cách để giúp chúng ta không bị nhiễm khuẩn”, Patterson nói với Daily Mail.

26C Chu Văn An, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Liên hệ làm việc

Liên hệ làm việc

(+84)0236.2222055

Liên hệ email:

Liên hệ email:

cskh@benhvienphunu.vn

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám