Tin vui cho những phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang

Các nhà nghiên cứu hy vọng phương pháp này sẽ giúp tăng tỉ lệ có thai ở người mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Daily Mail ngày 14.8 đưa tin 30 bệnh nhân đang được tuyển tham gia vào thử nghiệm lâm sàng tại Imperial College London (Anh) để xét độ hiệu quả của bóng siêu nhỏ, chỉ lớn như một hạt gạo, trong chữa trị PCOS – một nguyên nhân chính gây vô sinh.
Nếu thử nghiệm dự kiến hoàn thành vào mùa hè năm 2019 này thành công, việc điều trị sẽ chỉ mất hơn một giờ đồng hồ mỗi ca có thể làm thay đổi tỉ lệ có thai ở phụ nữ bị PCOS. Hiệu quả điều trị còn giải quyết vấn đề mụn trứng cá, chứng rậm lông và tăng cân do PCOS.
Khoảng 70% các trường hợp PCOS là do đề kháng insulin, tình trạng các tế bào ít nhạy cảm với hoóc môn giúp cơ hấp thu đường từ máu và chuyển hóa để sử dụng làm nhiên liệu. Đề kháng insulin làm tăng lượng insulin trong cơ thể, làm tăng testosterone và dẫn đến tăng cân, mụn trứng cá và chứng rậm lông. Nó có thể làm giảm số lần rụng trứng từ khoảng 12 lần trong một năm xuống tận 0 lần (trong một số trường hợp). Quy trình mới nhằm mục đích cải thiện cách cơ thể phản ứng với insulin.
The Mail cho biết, các nhà khoa học hy vọng rằng dùng bóng siêu nhỏ phục hồi chu kỳ kinh nguyệt bình thường, có thể tăng cường cơ hội mang thai ở phụ nữ bị PCOS. Nó khác so với cách tiếp cận hiện tại thường bằng cách khuyến khích bệnh nhân giảm cân (vì tăng cân ảnh hưởng đến độ nhạy với insulin), hoặc điều trị bằng thuốc tiểu đường như metformin.
Quy trình chữa trị về cơ bản như sau: bác sĩ đưa một ống nhỏ với bóng silicon bị xì hơi ở đầu xuống cổ họng của bệnh nhân. Khi đưa nó đến tá tràng, bóng được thổi phồng, bơm nước nóng vào trong. Khi bóng căng, ép vào tá tràng sẽ đốt các mô xung quanh.
Thiết bị được gọi là Revita này đã được sử dụng cho bệnh tiểu đường loại 2 trong quá trình đốt cháy, cắt bỏ các tế bào kháng insulin. Quy trình nói trên cho phép các tế bào mới (không phải tế bào kháng insulin) hình thành.
Đối với bệnh tiểu đường, điều này có nghĩa là mức glucose giảm và tuần hoàn được cải thiện, giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim. Đối với PCOS, các nhà khoa học hy vọng nó sẽ làm tăng sự rụng trứng và cơ hội thụ thai bởi thiếu kỳ kinh có thể làm giảm 80% khả năng sinh sản.
Bác sĩ nội tiết Alex Miras cho biết những người bị PCOS được chọn tham gia thử nghiệm sẽ ở độ tuổi 18-45, có chu kỳ kinh nguyệt bất thường và có dấu hiệu kháng insulin nhưng không mắc bệnh tiểu đường.
Tiến sĩ Diana Mansour, một chuyên gia tư vấn chăm sóc sức khỏe tình dục và sinh sản, nói với Daily Mail: “Đã có một số bằng chứng cho thấy phương pháp có tác dụng trên bệnh nhân tiểu đường loại 2, vì vậy, với những phụ nữ bị PCOS kháng insulin, nó có thể có lợi. Nhưng chúng ta cần xem kết quả đầy đủ trước khi quá phấn khích”.
Trích dẫn: https://thanhnien.vn/suc-khoe/tin-vui-cho-nhung-phu-nu-mac-hoi-chung-buong-trung-da-nang-993040.html

26C Chu Văn An, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Liên hệ làm việc

Liên hệ làm việc

(+84)0236.2222055

Liên hệ email:

Liên hệ email:

cskh@benhvienphunu.vn

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám