TOP 6 THUỐC TRỊ MỒ HÔI TAY CHÂN NHẤT ĐỊNH BẠN PHẢI BIẾT

TOP 6 THUỐC TRỊ MỒ HÔI TAY CHÂN NHẤT ĐỊNH BẠN PHẢI BIẾT

Bạn đang bị mồ hôi tay chân đeo bám? Bạn đau đầu khi mồ hôi tay chân mãi không khỏi? Mồ hôi tay chân khiến bạn lúc nào cũng ẩm ướt và nhớt dính? Bạn chưa có tiền để tìm đến những phương pháp điều trị? Vậy thì bạn nhất định phải biết top 6 loại thuốc trị mồ hôi tay chân dưới đây. Chính là cứu cánh lúc bạn cần nhất đấy.

Chứng tăng tiết mồ hôi tay chân:

Đổ quá nhiều mồ hôi gây nhiều bất tiện

Chứng tăng tiết mồ hôi tay chân được gọi là hyperhidrosis, là một tình trạng khi tuyến mồ hôi hoạt động quá mức, gây ra sự mồ hôi nhiều hơn bình thường. Đây là một vấn đề thường gặp và có thể gây phiền toái và khó chịu trong cuộc sống hàng ngày. Nguyên nhân chính của hyperhidrosis chưa được xác định rõ, nhưng có một số yếu tố có thể góp phần:

 • Yếu tố di truyền: Hyperhidrosis có thể có yếu tố di truyền, khi một người trong gia đình có tình trạng tương tự.
 • Kích thích tăng tiết mồ hôi: Các yếu tố kích thích như căng thẳng, lo lắng, nhiệt độ môi trường cao, thức ăn cay nóng, thức uống có chứa caffeine hoặc cồn có thể kích thích tuyến mồ hôi và làm tăng tiết mồ hôi tay chân.
 • Vấn đề y tế khác: Một số bệnh lý như bệnh tuyến giáp, bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường hoặc bệnh lý thần kinh có thể gây tăng tiết mồ hôi.
 • Môi trường: Môi trường nhiệt đới, nóng ẩm hoặc nhiệt độ cao có thể làm tăng mồ hôi tay chân.

Dưới đây là một số loại thuốc trị mồ hôi tay và chân phổ biến và được công nhận hiệu quả trên thị trường:

sử dụng các loại thuốc để giảm mồ hôi
 1. Aluminum Chloride Hexahydrate: 

Đây là thành phần chính có trong nhiều loại chất khử mồ hôi như Drysol, Driclor và Hypercare. Nó hoạt động bằng cách tắc nghẽn các tuyến mồ hôi và giảm tiết mồ hôi. Thường được sử dụng hàng ngày hoặc một số lần trong tuần.

 1. Botulinum Toxin (Botox): 

Botox là một loại thuốc tiêm được sử dụng để làm giảm mồ hôi quá mức. Nó hoạt động bằng cách làm giảm hoạt động của tuyến mồ hôi trong khu vực tiêm. Hiệu quả của Botox có thể kéo dài từ 3 đến 6 tháng.

 1. Glycopyrrolate: 

Glycopyrrolate là một thuốc chống cholinergic, được sử dụng để điều trị mồ hôi quá mức. Nó hoạt động bằng cách ức chế hoạt động của tuyến mồ hôi. Có sẵn dưới dạng thuốc uống hoặc dạng nước rửa.

 1. Iontophoresis: 

Đây không phải là thuốc, nhưng phương pháp điện di ion (iontophoresis) đã được chứng minh là hiệu quả trong điều trị mồ hôi tay và chân quá mức. Phương pháp này sử dụng dòng điện nhẹ để tắc nghẽn tuyến mồ hôi và giảm tiết mồ hôi. Thiết bị iontophoresis có thể mua được trong các cửa hàng chuyên dụng hoặc được chỉ định bởi bác sĩ.

 1. Methenamine: 

Methenamine là một loại thuốc uống được sử dụng để giảm mồ hôi quá mức. Nó hoạt động bằng cách giảm hoạt động của tuyến mồ hôi. Tuy nhiên, hiệu quả của thuốc này có thể khác nhau đối với từng người.

 1. Antiperspirant over-the-counter (OTC): 

Có nhiều loại chất khử mồ hôi không cần đơn thuốc có sẵn trên thị trường. Các sản phẩm như Certain Dri, SweatBlock, và Carpe là một số ví dụ. Chúng chứa các thành phần chống mồ hôi như aluminum chloride để giảm tiết mồ hôi. 

Những lưu ý giúp cải thiện tình trạng mồ hôi tay chân:

Lưu ý giúp cải thiện mồ hôi tay chân

Ngoài sử dụng các loại thuốc, bạn cũng cần chú ý chế độ ăn uống và sinh hoạt. Nhằm làm giảm tình trạng đổ nhiều mồ hôi hơn vào tiết trời mùa hè này. Dưới đây là một số lưu ý giúp cải thiện tình trạng mồ hôi tay chân:

 1. Hạn chế tiếp xúc với yếu tố kích thích: Tránh các yếu tố gây kích thích như căng thẳng, lo lắng, nhiệt độ cao, thức ăn cay nóng, thức uống có chứa caffeine hoặc cồn, vì chúng có thể kích thích tuyến mồ hôi và làm tăng tiết mồ hôi.
 2. Sử dụng chất khử mồ hôi: Sử dụng chất khử mồ hôi chứa thành phần như aluminum chloride để giảm tiết mồ hôi. Có thể sử dụng các sản phẩm chất khử mồ hôi thương mại hoặc tư vấn với bác sĩ để được chỉ định sử dụng loại phù hợp.
 3. Thay đổi thói quen chăm sóc: Đảm bảo tay và chân luôn sạch và khô ráo. Sử dụng bột talc hoặc bột chống mồ hôi để giữ cho da khô thoáng. Thay đổi tất và găng tay thường xuyên để hạn chế sự tích tụ mồ hôi.
 4. Sử dụng giày và tất thoáng khí: Chọn giày có chất liệu thoáng khí như da hoặc vải, tránh giày nhựa hoặc cao su. Sử dụng tất bằng chất liệu hút ẩm và thoáng khí như cotton để hạn chế sự tích tụ mồ hôi.
 5. Thực hiện điện di ion: Phương pháp điện di ion (iontophoresis) có thể giúp giảm mồ hôi tay chân. Có thể mua thiết bị điện di ion để sử dụng tại nhà hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm chi tiết và hướng dẫn sử dụng.
 6. Thay đổi chế độ ăn uống: Tránh thức ăn cay nóng, thức uống có chứa caffeine và cồn, vì chúng có thể làm tăng tiết mồ hôi. Tăng cường việc ăn các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như rau xanh, hoa quả và hạt để hỗ trợ sức khỏe tổng quát của cơ thể.
 7. Tham khảo ý kiến bác sĩ: Nếu các biện pháp trên không đủ hiệu quả, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và điều trị nhé.

Trên đây là top 6 loại thuốc phổ biến trong việc điều trị mồ hôi tay chân. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý trước khi muốn sửu dụng loại thuốc nào, cần có sự kê đơn từ bác sĩ để tránh các trường hợp dị ứng hay không phù hợp cơ địa. Trân trọng.