Triệu chứng đau tinh hoàn ở nam giới?

Triệu chứng đau tinh hoàn ở nam giới?

Đau tinh hoàn là một triệu chứng thường gặp ở nam giới, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Triệu chứng này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe sinh sản và tâm lý của người bệnh. Bài viết này sẽ giới thiệu về triệu chứng đau tinh hoàn ở nam giới cần biết, các nguyên nhân gây ra triệu chứng này, cũng như các phương pháp điều trị và phòng ngừa hiệu quả.

Tinh hoàn có cấu tạo ra sao?

Tinh hoàn là một cặp cơ quan hình bầu dục nằm trong túi da phía trước (bìu) của khung chậu nam. Tinh hoàn có hai chức năng chính là sản xuất và lưu trữ tinh trùng và sản xuất nội tiết tố sinh dục nam (testosterone). Tinh hoàn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe sinh sản, ham muốn tình dục và sự phát triển của cơ, xương của nam giới.

Minh họa cấu tạo của tinh hoàn
Minh họa cấu tạo của tinh hoàn

Cấu trúc của tinh hoàn bao gồm:

– Bao nang: Bao bọc bên ngoài tinh hoàn có tác dụng bảo vệ và nâng đỡ tinh hoàn. 

– Lá chét: Mô hình trứng nhỏ ngăn cách bởi vách ngăn xơ. Mỗi tinh hoàn có khoảng 200-400 tiểu thùy. 

– Ống sinh tinh: Một ống quanh co được tìm thấy trong các tiểu thùy. Đây là nơi hình thành tinh trùng trong quá trình sinh tinh. Mỗi tinh hoàn có khoảng 400-600 ống sinh tinh. 

– Tế bào Leydig: Tế bào nằm giữa các ống sinh tinh tiết ra nội tiết tố testosterone. 

– Ống dẫn tinh: Một ống rộng kéo dài từ ống dẫn tinh. Đây là nơi tinh trùng được vận chuyển từ tinh hoàn đến mào tinh hoàn. 

– Mào tinh hoàn: Ống cuộn chặt bên ngoài mỗi tinh hoàn. Đây là nơi tinh trùng được lưu trữ và trưởng thành hoàn toàn. 

– Mào tinh hoàn: cấu trúc dây chằng chạy từ mào tinh hoàn đến ống nối. Dây thừng tinh chứa các mạch máu, dây thần kinh và các ống dẫn liên quan. 

– Ống nối: ống dẫn tinh từ thừng tinh đến túi tinh. Tại đây, tinh trùng được pha loãng với các chất khác để tạo thành dịch niệu sinh dục.

Triệu chứng đau tinh hoàn ở nam giới

Các triệu chứng đau tinh hoàn cần chú ý bao gồm:

Đau buốt

Cảm giác như kim châm hoặc điện giật ở bìu. Đau dữ dội có thể do chấn thương, nhiễm trùng, xoắn tinh hoàn hoặc ung thư tinh hoàn. Cơn đau như dao đâm có thể xảy ra đột ngột hoặc có thể kéo dài trong một thời gian dài. 

Đau âm ỉ

cảm giác nặng nề hoặc áp lực ở bìu. Đau âm ỉ có thể do thoát vị, viêm mào tinh hoàn, nang tinh, phù nề, cục máu đông, giãn tĩnh mạch thừng tinh, sỏi thận, hội chứng đau sau thắt ống dẫn tinh… Cơn đau âm ỉ có thể diễn ra dần dần hoặc liên tục. 

Đau nhói

Đau như dao đâm hoặc dao đâm ở bìu. Đau dữ dội có thể do xoắn tinh hoàn, ung thư tinh hoàn hoặc sỏi thận. gây ra. Đau nhói có thể xảy ra đột ngột hoặc định kỳ. 

Viêm, sưng tấy

Mở rộng một hoặc cả hai tinh hoàn. Sưng hạch có thể do chấn thương, viêm nhiễm, thoát vị, viêm mào tinh hoàn, nang tinh, phù nề, tụ máu, xoắn tinh hoàn, ung thư tinh hoàn… Sưng có thể kèm theo đỏ và nóng bìu. 

Bầm tím

Xuất hiện các đốm màu xanh lục, xanh lam hoặc tím trên bìu. Vết bầm tím có thể do chấn thương, cục máu đông, xoắn tinh hoàn, ung thư tinh hoàn,… Bầm tím có thể đi kèm với sưng và đau ở bìu. 

Buồn nôn và nôn mửa

Hệ thống tiêu hóa mất kiểm soát và có phản xạ nôn ra các chất trong dạ dày. Buồn nôn và nôn có thể do xoắn tinh hoàn, ung thư tinh hoàn và sỏi thận. gây ra. Buồn nôn và nôn có thể xảy ra và có thể kèm theo sốt và đau bìu. 

Sốt

nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn bình thường (37°C). Sốt có thể do nhiễm trùng, ung thư tinh hoàn hoặc các nguyên nhân khác. Sốt có thể kèm theo ớn lạnh, khó chịu và đau bìu. 

Các triệu chứng của đau tinh hoàn phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng. Các yếu tố làm tăng hoặc giảm cơn đau: vận động, thay đổi tư thế, nhiệt độ,… Người bệnh cần chú ý đến các dấu hiệu, cảm giác đau tinh hoàn để có thể cung cấp thông tin hữu ích cho thầy thuốc trong việc chẩn đoán và điều trị.

Nguyên nhân gây ra triệu chứng đau tinh hoàn ở nam giới

Đau tinh hoàn là tình trạng phổ biến ở nam giới và có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Dưới đây là một số nguyên nhân đau tinh hoàn phổ biến và tầm quan trọng của việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh lý tinh hoàn.

Chấn thương

Chấn thương là nguyên nhân phổ biến nhất của đau tinh hoàn. Chấn thương có thể do va chạm, ngã, cắt,… Chấn thương có thể làm hỏng mô mềm của tinh hoàn, gây sưng tấy, bầm tím và viêm. 

Đối với những chấn thương nặng có thể gây vỡ tinh hoàn thì cần phải can thiệp ngoại khoa. Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ chấn thương ở vùng bìu, như lao động nặng, thể thao mạo hiểm, quan hệ tình dục bạo lực,..

Viêm tinh hoàn

Nhiễm trùng một hoặc cả hai tinh hoàn có thể do nhiễm vi khuẩn hoặc virus như bệnh quai bị, quai bị, nhiễm trùng đường tiết niệu sinh dục. Viêm tinh hoàn có thể gây sưng, đỏ và nóng ở bìu. 

Nếu không được điều trị, viêm tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và dẫn đến vô sinh. Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ viêm tinh hoàn, như tiếp xúc với người bệnh nhiễm trùng, không tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm, quan hệ tình dục không an toàn,…

Xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là hiện tượng ống dẫn tinh bị xoắn, cản trở lưu lượng máu đến tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu y tế gây đau đột ngột, dữ dội ở tinh hoàn kèm theo sưng tấy, buồn nôn và nôn. 

Nếu xoắn tinh hoàn không được giải quyết trong vòng 6 giờ, nó có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn và mất tinh hoàn. Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ xoắn tinh hoàn, như di truyền, yếu sinh lý, chấn thương, lạnh,…

Ung thư tinh hoàn

Sự hình thành khối u ác tính ở một hoặc cả hai tinh hoàn. Ung thư tinh hoàn có thể gây ra các triệu chứng như sưng bìu, đau nhẹ và nặng hơn. 

Ung thư tinh hoàn là một loại ung thư hiếm gặp ở nam giới, nhưng nó phổ biến nhất ở nam giới trong độ tuổi từ 15 đến 35. Ung thư tinh hoàn có tỷ lệ sống cao nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn, như di truyền, bất thường bẩm sinh, tiếp xúc với hóa chất độc hại, nhiễm HIV,…

Thoát vị bẹn

Thoát vị bẹn là hiện tượng một phần của ruột non thoát ra ngoài qua lỗ cơ ở háng có thể gây căng và đau ở háng và bìu. Thoát vị bẹn có thể do cơ địa di truyền, yếu sinh lý, làm việc nặng nhọc, ho khan, táo bón… Thoát vị có thể được chẩn đoán bằng cách sờ nắn, siêu âm hoặc chụp X-quang bìu. Thoát vị có thể được điều trị bằng băng ép hoặc phẫu thuật. 

Viêm mào tinh hoàn

Viêm mào tinh hoàn là nhiễm trùng màng bao quanh tinh hoàn có thể do nhiễm vi khuẩn hoặc virus, chẳng hạn như nhiễm trùng niệu sinh dục, viêm xoang u hạt Epstein-Barr (EBV) và viêm gan B (HBV). Viêm mào tinh hoàn có thể gây sưng, đau và tích tụ chất lỏng trong bìu. Viêm mào tinh hoàn có thể được chẩn đoán bằng cách sờ nắn bìu, siêu âm hoặc lấy mẫu dịch tinh hoàn. Bệnh có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, nghỉ ngơi tại giường và nâng cao bìu. 

U nang tinh hoàn

Là sự hình thành túi chứa dịch và tinh trùng ở đầu ống dẫn tinh. U nang tinh thường không gây triệu chứng, nhưng có thể gây cảm giác nặng và đau nhẹ ở bìu. U nang tinh có thể do di truyền, chấn thương, nhiễm trùng và xoắn ống dẫn tinh. U nang tinh hoàn có thể được chẩn đoán bằng cách sờ nắn bìu, siêu âm hoặc MRI. U nang tinh hoàn có thể không cần điều trị nếu chúng không gây ra triệu chứng, nhưng chúng có thể được điều trị bằng phẫu thuật để loại bỏ u nang.

Phù nề

Là tình trạng chất lỏng tích tụ trong màng bao quanh tinh hoàn. Phù nề có thể gây sưng nhẹ và đau ở bìu. Phù nề có thể do chấn thương, nhiễm trùng, ung thư tinh hoàn hoặc không rõ nguyên nhân. Phù có thể được chẩn đoán bằng cách sờ nắn bìu, siêu âm hoặc chiếu sáng vùng sưng. Phù có thể không cần điều trị nếu nó không gây ra triệu chứng hoặc có thể cần phẫu thuật để loại bỏ chất lỏng. 

Hematoma

Tập hợp máu trong màng bao quanh tinh hoàn. Tụ máu có thể gây sưng, bầm tím và đau ở bìu. Tụ máu thường do chấn thương. Một khối máu tụ có thể được chẩn đoán bằng cách sờ nắn bìu, siêu âm hoặc MRI. Máu tụ có thể được điều trị bằng phẫu thuật lấy máu. 

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là hiện tượng các tĩnh mạch mở rộng đưa máu từ tinh hoàn về tim có thể gây ra cảm giác nặng và đau nhẹ vùng bìu, nhất là khi đứng lâu hoặc khi thời tiết nóng bức. Giãn tĩnh mạch thừng tinh có thể xảy ra do gen di truyền, yếu sinh lý, nhiệt độ cao,… 

Giãn tĩnh mạch có thể được chẩn đoán bằng cách sờ nắn bìu, siêu âm hoặc chụp X quang. Giãn tĩnh mạch có thể không cần điều trị nếu chúng không gây ra triệu chứng hoặc có thể được điều trị bằng phẫu thuật để loại bỏ tĩnh mạch bị giãn. 

Sỏi thận

Sỏi thận là các hạt cứng hình thành trong thận từ các chất trong nước tiểu có thể gây đau lưng dữ dội lan xuống háng, bìu và đầu dương vật. Sỏi thận có thể do uống không đủ chất lỏng, chế độ ăn uống không hợp lý và nhiễm trùng đường tiết niệu. 

Sỏi thận có thể được chẩn đoán bằng siêu âm, chụp X-quang hoặc CT và có thể được điều trị bằng cách uống nhiều nước, uống thuốc giảm đau, uống thuốc làm tan sỏi hoặc phẫu thuật lấy sỏi ra ngoài.

Hội chứng đau sau phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn tinh

Bị đau ở háng sau phẫu thuật cắt bỏ hoặc gây tê ống dẫn tinh để tránh mang thai. Hội chứng đau sau thắt ống dẫn tinh có thể do viêm, kích thích thần kinh, tích tụ tinh trùng hoặc áp lực quá mức trong ống dẫn tinh. 

Hội chứng đau sau phẫu thuật cắt ống dẫn tinh có thể được chẩn đoán bằng cách sờ nắn vùng bẹn, xét nghiệm máu và nước tiểu. Hội chứng đau sau phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn tinh có thể được điều trị bằng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm hoặc phẫu thuật để sửa chữa ống dẫn tinh.

Đau tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe sinh sản và tâm lý của người bệnh. Vì vậy, nếu người bệnh gặp bất kỳ triệu chứng bất thường nào ở vùng bìu thì cần liên hệ ngay với bác sĩ để được theo dõi, chẩn đoán và có hướng điều trị thích hợp. Điều trị kịp thời có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng như vô sinh, mất tinh hoàn và ung thư di căn.

Các biện pháp phòng ngừa và điều trị đau tinh hoàn hiệu quả

Để phòng ngừa đau tinh hoàn, bạn cần lưu ý thực hiện các biện pháp sau:

– Để ngăn ngừa nhiễm trùng, hãy rửa bộ phận sinh dục thường xuyên và đảm bảo đồ lót của bạn sạch sẽ. 

– Hạn chế các môn thể thao gắng sức như bóng đá hoặc quần vợt, hoặc sử dụng bìu để bảo vệ tinh hoàn khi chơi. 

– Tình dục an toàn hơn (chẳng hạn như chung thủy với bạn tình, tần suất giao hợp vừa phải và sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục). 

– Bạn nên khám định kỳ 6 tháng/lần để giúp phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh về tinh hoàn. 

Đến thăm khám định kỳ sức khỏe nam giới để đảm bảo sức khỏe bản thân cũng như lối sống sinh hoạt không bị ảnh hưởng
Đến thăm khám định kỳ sức khỏe nam giới để đảm bảo sức khỏe bản thân cũng như lối sống sinh hoạt không bị ảnh hưởng

– Tiêm phòng các bệnh nhiễm trùng có thể gây viêm tinh hoàn, chẳng hạn như quai bị và bệnh quai bị.

Để điều trị đau tinh hoàn hiệu quả, bạn nên thực hiện theo các nguyên tắc sau:

– Nếu bạn bị đau ở bìu, hãy nghỉ ngơi và kê cao bìu để giảm sưng và đau. 

– Chườm lạnh có thể giúp giảm đau, sưng và đỏ ở tinh hoàn của bạn. Đắp trong 20-30 phút. Tránh dùng kéo dài vì có thể làm tổn thương bìu. 

– Có thể dùng thuốc giảm đau, chống viêm như ibuprofen, acetaminophen theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, không nên lạm dụng thuốc quá mức hoặc trong thời gian dài. 

– Một số loại thuốc nam có tác dụng giảm đau tinh hoàn và kháng khuẩn như: lá trầu không, nước quất, bột nghệ,… Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra xem mình có bị dị ứng với thuốc hay không trước khi sử dụng. 

– Để chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây đau tinh hoàn, bạn nên đi khám bác sĩ. Để xác định tình trạng của tinh hoàn, các bác sĩ có thể sử dụng các phương pháp như sờ nắn bìu, siêu âm, ​​chụp X-quang và chụp CT. Làm theo hướng dẫn của bác sĩ để sử dụng phương pháp điều trị thích hợp cho từng nguyên nhân gây đau tinh hoàn. 

– Ngoài ra sử dụng thuốc kháng sinh, máy nghiền đá và máy nghiền nang là những phương pháp điều trị khả thi hoặc điều trị ngoại khoa để phẫu thuật loại bỏ các khối u, máu, chất lỏng, giãn tĩnh mạch,…

Bài viết này đã giới thiệu về các triệu chứng đau tinh hoàn ở nam giới, các nguyên nhân gây ra triệu chứng này và các biện pháp phòng ngừa cũng như điều trị hiệu quả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và ý thức về vấn đề sức khỏe quan trọng này. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các bệnh lý liên quan đến tinh hoàn, bạn có thể xem các kết quả tìm kiếm trên web , các hình ảnh minh họa , các tin tức cập nhật , hoặc các câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc.