Triệu chứng và phân loại ung thư buồng trứng

Triệu chứng và phân loại ung thư buồng trứng

UNG THƯ BUỒNG TRỨNG VÀ CÁC GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỀN

Ung thư buồng trứng là một bệnh lý phụ khoa nguy hiểm: loại ung thư này bắt đầu trong buồng trứng. Phụ nữ có hai buồng trứng, một ở mỗi bên của tử cung. Các buồng trứng sản xuất trứng (trứng) cũng như các hormone estrogen, progesterone và testosterone.

Ung thư buồng trứng thường không bị phát hiện cho đến khi nó đã lan rộng trong khung xương chậu và vùng bụng. Ở giai đoạn muộn, ung thư buồng trứng khó điều trị và thường gây tử vong.

Giai đoạn ung thư buồng trứng

Các bác sĩ sử dụng kết quả của phẫu thuật để xác định mức độ hoặc giai đoạn của bệnh ung thư. Bác sĩ cũng có thể sử dụng thông tin từ các bài kiểm tra hình ảnh, chụp cắt lớp vi tính như (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI) và chụp cắt lớp phát xạ positron (PET), để xác định liệu ung thư đã lan rộng trong bụng. Giai đoạn ung thư sẽ giúp xác định chẩn đoán và điều trị tùy chọn. Các giai đoạn của ung thư buồng trứng bao gồm:

Giai đoạn I. Ung thư buồng trứng giới hạn ở một hoặc cả hai buồng trứng.

Giai đoạn II. Ung thư đã lan đến các địa điểm khác trong khung chậu, chẳng hạn như tử cung hoặc ống dẫn trứng.

Giai đoạn III. Ung thư đã lan rộng ra khỏi xương chậu hoặc các hạch bạch huyết trong ổ bụng.

Giai đoạn IV. Ung thư đã lan đến các bộ phận bên ngoài bụng, chẳng hạn như gan hoặc phổi.

Bệnh Viện đa khoa Hà Nội là một bệnh viện quy mô lớn,trang thiết bị hiện đại,với đội ngũ các bác sĩ chuyên nghiệp, phương pháp điều trị tiên tiến nhất trong lĩnh vực y tế hiện nay.

TRIỆU CHỨNG VÀ PHÂN LOẠI UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

Ung thư buồng trứng là một bệnh phụ khoa nguy hiểm với tỷ lệ ở phụ nữ trẻ cao. Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa ung thư buồng trứng. Nhưng có thể giảm nguy cơ ung thư buồng trứng. Hãy tìm hiểu các triệu chứng và phân loại ung thư buồng trứng để có cách phòng ngừa hữu hiệu nhất

Các triệu chứng

Các triệu chứng của ung thư buồng trứng không cụ thể với căn bệnh này, và thường bắt chước trong nhiều điều kiện khác nữa, thông thường bao gồm cả vấn đề tiêu hóa và bàng quang.

Khi triệu chứng ung thư buồng trứng có mặt, có xu hướng kéo dài và tồi tệ hơn theo thời gian. Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư buồng trứng có thể bao gồm:

Áp lực bụng, sưng hoặc đầy hơi.

Khó chịu hoặc đau vùng chậu.

Dai dẳng khó tiêu, đầy hơi hoặc buồn nôn.

Thay đổi trong thói quen đi tiêu, chẳng hạn như táo bón.

Thay đổi trong thói quen bàng quang, bao gồm nhu cầu thường xuyên đi tiểu.

Chán ăn hoặc nhanh chóng cảm thấy đầy đủ.

Tăng chu vi bụng hoặc quần áo chặt quanh eo.

Thiếu năng lượng bền vững.

Đau lưng.

Ung thư buồng trứng – bệnh lý phụ khoa nguy hiểm (Ảnh minh họa)

Các loại ung thư buồng trứng

Các loại tế bào nơi ung thư bắt đầu xác định loại ung thư buồng trứng có. Các loại ung thư buồng trứng bao gồm:

Ung thư bắt đầu trong các tế bào trên mặt ngoài của buồng trứng. Được gọi là khối u biểu mô, ung thư này bắt đầu trong lớp mô mỏng bao phủ bên ngoài của buồng trứng. Hầu hết các bệnh ung thư buồng trứng là khối u biểu mô.

Ung thư bắt đầu trong sản xuất tế bào trứng. Được gọi là khối u tế bào mầm, các bệnh ung thư buồng trứng có xu hướng xảy ra ở phụ nữ trẻ hơn.

Ung thư bắt đầu trong sản xuất các tế bào nội tiết tố. Những bệnh ung thư, được gọi là khối u đệm, bắt đầu trong mô buồng trứng sản xuất các hormone estrogen, progesterone và testosterone.

Các loại ung thư buồng trứng có giúp xác định chẩn đoán và lựa chọn điều trị.

Bệnh Viện đa khoa Hà Nội là một bệnh viện quy mô lớn,trang thiết bị hiện đại,với đội ngũ các bác sĩ chuyên nghiệp, phương pháp điều trị tiên tiến nhất trong lĩnh vực y tế hiện nay.