U xơ tử cung triệu chứng & điều trị

U xơ tử cung triệu chứng & điều trị

TRIỆU CHỨNG CỦA U XƠ TỬ CUNG

U xơ tử cung là một khối u lành tính, tuy nhiên nếu không giải quyết thì bệnh có thể phát triển và dẫn đến những biến chứng khó lường.Do tâm lý của phụ nữ e ngại khi đi khám phu khoa nên thường rất chủ quan những triệu chứng  của bệnh phụ khoa, chỉ đến khi bệnh nặng bắt buộc đến bác sỹ phụ khoa thì thời gian chữa trị dài và bệnh hay bị tái phát.

Sau đây là những biểu hiện triệu chứng của bệnh u xơ tử cung mà chị em cần quan tâm:

– Triệu chứng biểu hiện chủ yếu là ra máu, kinh nguyệt nhiều( cường kinh) và thường kéo dài từ 10 đến 25 ngày. Hầu hết có phối hợp với kinh mau, vòng kinh ngắn dần lại.

– Rong huyết đơn thuần hiếm gặp, chỉ chiếm 10% số trường hợp.

Hầu hết rong huyết thường làm cho người ta có cảm giác ra máu liên tục.

– Khí hư thông thường, chủ yếu là có nhiều khí hư trước khi hành kinh, rất hiếm gặp ra nước hay ra mủ âm đạo làm nghĩ đến biến chứng nhiễm khuẩn hay phối hợp với các bênh khác.

Đau với mức độ khác nhau giống như cảm giác nặng bụng và trái lại là đau cấp tính theo kiểu xoắn hay kiểu cơn co thắt.

Rối loạn tiểu tiện thường là đái dắt, có thể bị đái són hay són tiểu gắng sức.

Cuối cùng người bệnh có thể đi khám vì vô sinh hay vì thấy bụng to lên, hoặc tình cờ phát hiện ra khi đi khám các bệnh khác, vì phụ nữ Việt Nam rất e dè và ngại đi khám phụ khoa.

Tuy là khối u lành tính nhưng khuyến cáo chị em nên khám phụ khoa định kỳ để phát hiện và xử lý sớm tránh để u xơ biến chứng .

phương pháp điều trị tiên tiến nhất trong lĩnh vực y tế hiện nay.

ĐIỀU TRỊ U XƠ THẾ NÀO

U xơ tử cung là bệnh phụ khoa phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Nhiều chị em khi mắc căn bệnh này luôn băn khoăn, lo lắng không biết phải lựa chọn giải điều điều trị nào.

U xơ tử cung thực chất là u phát triển từ lớp cơ trơn của tử cung, kèm tăng sinh mô liên kết xơ. Nguyên nhân là do cường nội tiết ostrogen; sự có mặt của tế bào non (chưa trưởng thành) nằm sẵn ở lớp cơ tử cung, sau này phát triển thành u xơ. U xơ tử cung rất ít găp thấy ở tuổi vị thành niên, nhưng sau 20 – 30 tuổi, tỉ lệ phụ nữ có u xơ tử cung tăng lên, đặc biệt, ở những phụ nữ lớn tuổi mới có thai và ở người có thai lần thứ 2.

U xơ tử cung gây nhiều biến chứng, biến chứng thường gặp và nguy hiểm nhất là chảy máu nhiều (băng kinh), nếu không được xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Bệnh là nguyên nhân gây vô sinh ( chữa vô sinh ) với tỉ lệ từ 2-3% của các cặp vợ chồng vô sinh. U xơ làm biến dạng lòng tử cung, ảnh hưởng đến sự làm tổ của phôi gây vô sinh ( chữa vô sinh ), sẩy thai, chết lưu, vỡ nước ối hoặc u xơ chèn ép lên vòi tử cung cũng cản trở việc thụ thai.

Việc điều trị: bác sĩ thường cho bệnh nhân uống thuốc tránh thai , thuốc kháng tiết hormon để ức chế sự phát triển của khối u. Những thuốc này có thể gây tác dụng phụ như nóng bừng, khô âm đạo và loãng xương… Việc chỉ định phẫu thuật được áp dụng với bệnh nhân có u xơ tử cung to, chèn ép lên tử cung và gây nhiều biến chứng. Mặt khác, bệnh thường dễ tái phát.Người bị u xơ tử cung nên

Phòng ngừa U xơ tử cung

Để phòng ngừa u xơ tử cung, người bệnh cần chú ý đến những dấu hiệu bất thường của cơ thể để để đi khám phụ khoa, bên cạnh đó có thể phát hiện sớm và điều trị kip thời u xơ tử cung bằng việc kham phu khoa định kỳ ít nhất 1 năm một lần.

BIẾN CHỨNG CỦA U XƠ TỬ CUNG

Một phần ba số u xơ tử cung không có triệu chứng, người bệnh bình thường. Một u xơ vừa phải, không có biến chứng cho phép người phụ nữ đi vào tuổi mãn kinh mà không có gì trở ngại. Lúc mãn kinh, u xơ cũng như tử cung sẽ thoái triển và không còn phải nói đến nó nữa.

Trái lại các u xơ khác gây biến chứng

Ra Máu

Ra máu nhiều có thể gây biến chứng do máy ra kéo dài, nhiều lần nhất dẫn đến thiếu máu, thiết sắt đôi khi nặng.

Biến chứng cơ học

Khối u xơ to phát triển vào ổ bụng

Hiếm gặp , đó là khối u lâm sàng biến dạng bụng, sờ thấy u lên đến trên rốn, đều, tròn, giới hạn rất rõ ở cao và hai bên, chạy xuống thấp ra sau khớp vệ, thăm âm đạo thấy khối này dính liền vào cổ tử cung, khối u chắc và cổ tử cug thường bị kéo lên cao. Siêu âm có ích lợi để phân biệt với một u nang.

Xoắn u xơ có cuống

Có thể là xoắn cấp tính biểu hiện bằng đau bụng đột ngột, kèm theo nôn, mạch nhanh, không sốt. Thăm âm đaoh ấn vào tử cung rất đâu hay đâu ở cạnh tử cung

Xoắn từ từ

Biểu hiện bằng thỉnh thoảng lại có cơn đau

Chảy máu trong phúc mạc

Hiếm gặp do vỡ một tĩnh mạch to ở bề mặt khối u. Khi đó có bệnh cảnh của chảy máu trong.

Chèn ép, khối u phát triển trong tiểu khung

Chèn ép niệu quản là biến chứng nặng bởi vì tiến triển thường âm thầm phải nghĩ tới biến chứng này khi thấy u xơ ở bên tử cung hay u xơ trong dây chằng rộng.

Thăm âm đạo thấy u chiếm túi cùng bên đẩy lùi cổ tử cung sang bên đối diện. Khối u này thường cố định không di động. Cần siêu âm thận tìm giãn bể thận .

Đau bàng quang, đái dắt là do u xơ phát triển ở mặt trước đẩy thân và cổ tử cung ra sau. U xơ chèn vào bàng quang .

Rối loạn đại tiện: Theo kiểu nặng bụng, mót rặn vì u xơ mặt sau chèn vào trực tràng. 

Các khối u xơ có thể bị kẹp vào túi cùng Douglas làm cho bệnh nhân rất đau và bị bí đái cấp tính.

Chèn ép các mạch máu: chèn tĩnh mạch chậu có thể gây phù chi dưới

Kinh điển coi viêm tĩnh mạch là do u xơ chèn ép từ từ các mạch máu.

Khám phụ khoa là việc làm cần thiết và định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần để phát hiện và điều trị kịp thời bệnh phụ khoa. Bệnh phụ khoa phổ biến tới 90% phụ nữ vì thế không nên coi thường để dẫn đến những biến chứng đáng tiếc. Hãy nhớ phần trăm bị biến chứng rất có thể là mình đó là cách tốt nhất để bạn bảo vệ sức khỏe của mình.