Tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai?

Tại sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai?

An toàn khi quan hệ tình dục luôn được đặt hàng đầu nhằm tránh các bệnh liên quan đến tình dục và phòng ngừa có thai ngoài ý muốn. Việc bổ sung kiến thức về an toàn tình dục là rất cần thiết. Một trong những câu hỏi có lẽ được nhiều người quan tâm nhất là “Tại sao sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn có thai?” Để giải đáp thắc mắc này hãy cùng chúng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một loại thuốc nhằm ngừa thai sau khi quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp an toàn hoặc có sử dụng nhưng xảy ra lỗi. Đối tượng sử dụng loại thuốc này là phụ nữ sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp an toàn và chưa muốn có thai tại thời điểm hiện tại.

Thông thường thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp được sử dụng trong trường hợp ngoài ý muốn hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai thông thường thất bại ví dụ như tính sai kỳ kinh, thủng bao cao su, quên uống thuốc hàng ngày…

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?
Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Cũng tương tự như thuốc viên tránh thai hằng ngày, nó có chứa hormon nữ progestin hoặc các chất hóa học có tác dụng ngăn chặn khả năng có thai. Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không giúp phòng tránh khỏi những bệnh xã hội liên quan đến tình dục.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tỉ lệ tránh thai là bao nhiêu?

Tác dụng chính của thuốc tránh thai khẩn cấp là làm chậm quá trình rụng trứng làm đặc chất nhầy cổ tử cung, ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng vào lòng tử cung, cản trở sự thụ tinh, ức chế sự phát triển của nội mạc tử cung, ngăn cản sự làm tổ của trứng đã thụ tinh. Và thuốc sẽ đạt hiệu quả tối đa theo hai tiêu chí:

Thời gian uống

Uống càng sớm, hiệu quả càng cao. Theo thống kê, nếu như chị em uống thuốc ngay trong vòng 24 giờ đầu tiên sau quan hệ hiệu quả tránh thai sẽ đạt 95%, nếu uống trong vòng 25 – 48 giờ tiếp theo hiệu quả tránh thai giảm xuống 85% và với những người uống muộn hơn trong khoảng thời gian từ 72 giờ sau đó hiệu quả chỉ còn 58%.

Vì vậy, để đạt được hiệu quả tránh thai tốt như mong muốn bạn nên sử dụng nó càng sớm càng tốt sau khi quan hệ.

Uống thuốc tránh thai sau khi quan hệ càng sớm càng đạt được hiệu quả cao
Uống thuốc tránh thai sau khi quan hệ càng sớm càng đạt được hiệu quả cao

Cân nặng của phụ nữ

Cũng theo thống kế, đối với phụ nữ có cân nặng trung bình tỉ lệ thành công của thuốc lên tới 98% khi thuốc được sử dụng trong vòng 4 ngày sau khi quan hệ. Thuốc không đạt được hiệu quả như mong muốn nếu cân nặng lớn hơn 70kg.

Chính vì thế, việc lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp với hoàn cảnh, thời gian, cân nặng,… là điều vô cùng cần thiết để đạt được hiệu quả tránh thai như mong đợi.

Hiệu quả của thuốc tránh thai phụ thuốc vào cân nặng của người phụ nữ
Hiệu quả của thuốc tránh thai phụ thuốc vào cân nặng của người phụ nữ

Tại sao uống thuốc thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai?

Như các thống kê các bạn có thể thấy rằng thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại hiệu quả tránh thai tốt khi được sử dụng đúng thời điểm và với người dùng có cân nặng phù hợp. Tuy nhiên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là một phương pháp tránh thai có hiệu suất 100% vì thế chắc chắn sẽ có những sai số nhất định dẫ đến việc có thai ngoài ý muốn. Một trong những nguyên nhân gây ra sai số trên có thể do:

Quan hệ vào thời điểm rụng trứng

Thời điểm rụng trứng chính là lúc chị em phụ nữ có khả năng thụ thai cao nhất do phôi thai được bám vào thành tử cung và chỉ cần khi có sự xuất hiện của tinh trùng thì khả năng tạo thành hợp tử sẽ rất cao.

Vào thời điểm này, nếu chị em quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn thì khả năng có em bé là rất lớn ngay cả khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng liều và đúng thời gian sau khi quan hệ.

Quan hệ vào thời điểm rụng trứng sẽ làm mất tác dụng của thuốc
Quan hệ vào thời điểm rụng trứng sẽ làm mất tác dụng của thuốc

Vì thế, việc lựa chọn ngày quan hệ cùng với các biện pháp tránh thai phù hợp cũng rất quan trọng nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất của các biện pháp tránh thai.

Dùng sai thuốc tránh thai khẩn cấp

Việc lựa chọn thuốc tránh thai khẩn cấp phù hợp với khoảng thời gian sau khi quan hệ là rất cần thiết. Nếu bạn chọn thuốc có khoảng thời gian tránh thai ngắn hơn khoảng thời gian sau khi bạn quan hệ tình dục thì chắc chắn hiệu quả tránh thai sẽ không có do thuốc không thể đáp ứng được trong khoảng thời gian đó.

Sử dụng sai loại thuốc tránh thai khẩn cấp
Sử dụng sai loại thuốc tránh thai khẩn cấp

Ví dụ bạn quan hệ đã được khoảng 90 giờ nhưng lại lựa chọn loại thuốc tránh thai 72 giờ thì chắc chắn việc có thai ngoài ý muốn là rất cao. Việc lựa chọn loại thuôc tránh thai phù hợp với khoảng thời gian quan hệ cũng rất quan trọng, sử dụng sớm và đúng loại thì hiệu quả tránh thai là tối ưu nhất.

Lạm dụng thuốc

Theo nhiều khuyến cáo, bạn không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều và thường xuyên. Sử dụng đúng liều/ lần và không quá 2 lần/ tháng, 3 lần/ năm vừa đem lại hiệu quả tránh thai tốt nhất và chính là bảo vệ sức khỏe của chính bạn.

Nếu bạn sử dụng quá liều lượng trên sẽ gây giảm tác dụng của thuốc và mang lại tác dụng không mong muốn như: chảy máu âm đạo, rối loạn kinh nguyệt và đặc biệt có thể gây ra một số bệnh về tim mạch, gan thận, ung thư vú, hiếm muộn,…

Cách sử dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp đúng và hiệu quả

Để hiệu quả tránh thai đạt được ở mức cao nhất, bạn cũng cần nên lưu ý về cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Hiện nay đang có 2 loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến nhất là loại 1 viên và loại 2 viên. Vậy sử dụng 2 loại trên thế nào là hợp lý?

Thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên: là loại thuốc có liều dùng là 1 viên duy nhất.

 • Đối với loại thuốc này sẽ có thành phần Levonorgestrel hàm lượng 1,5mg được khuyến cáo nên sử dụng càng sớm càng tốt và tối đa trước 72h sau khi quan hệ mà không có biện pháp bảo vệ. Nếu uống trong vòng 24h đầu tiên thì hiệu quả tránh thai là 95%, từ 25h – 48h tiếp theo hiệu quả tránh thai giảm còn 85 % và từ 72h hiệu quả tránh thai chỉ còn 58%.
Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên
Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên
 • Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên chứa thành phần Mifepristone hàm lượng 10mg thì được khuyến cáo sử dụng càng sớm càng tốt để đạt hiệu quả cao nhất và tối đa trong vòng 120 giờ sau khi quan hệ tình dục.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên: là loại thuốc có liều dùng là 2 viên mới mang lại hiệu quả tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên
Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Trong mỗi viên này có chứa thành phần 0,75mg Levonorgestrel. Viên thứ nhất uống càng sớm càng tốt, không chậm hơn 72h và viên thứ hai uống sau viên thứ nhất 12h (không để chậm hơn 16h). Nhất thiết phải uống đủ 2 viên mới có tác dụng phòng tránh mang thai.

Mỗi loại thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có cách dùng khác nhau, vì thế khi lựa chọn sử dụng các bạn nên tìm hiểu thật kĩ cũng như xin thêm tư vấn của các người có chuyên môn để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Không riêng gì thuốc tránh thai khẩn cấp mà tâ cả các loại thuốc khi sử dụng chúng ta đều phải thận trọng. Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp, khi sử dụng chị em cần lưu ý một số điều nhỏ sau đây vừa để bảo vệ sức khỏe bản thân và để đạt được hiệu quả tránh thai ming muốn.

 • Trước khi sử dụng hãy để ý xem loại thuốc tránh thai mình đang sử dụng là loại nào loại 1 viên hay 2 viên và sử dụng đúng theo hướng dẫn sử dụng của sản phẩm hoặc theo chỉ dẫn của các bác sĩ, dược sĩ.
 • Khi dùng thuốc mà xảy ra tình trạng nôn mửa thì phải dừng ít nhất 2h sau khi uống thuốc mới sử dụng lại liều thuốc bù mới và nên xin ý kiến của bác sĩ hoặc những người có chuyên môn.
Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp
Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp
 • Có thể sẽ gặp phải một số tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như: đau bụng, nôn,… Vì thế, bạn nên sử dụng thêm viên giảm tác dụng phụ để tránh những hiện tượng trên cũng như tránh được tình trạng rối loạn kinh nguyệt, nội tiết do thuốc gây nên.
 • Bạn cần uống đúng và đủ liều theo hướng dẫn. Uống tăng liều thuốc tránh thai khẩn cấp không làm tăng tác dụng tránh thai mà còn có thể gây tác dụng phụ nặng hơn.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không có tác dụng khi thai hình thành. Bạn hãy kiểm tra kỳ kinh nguyệt trong tháng tới, nếu không xuất hiện kỳ kinh nguyệt bạn cần tới cơ sở khám chữa bệnh để xét nghiệm xem mình có mang thai hay không.

Thuốc tránh thai khẩn cấp ảnh hưởng như thế nào tới cơ thể?

Bởi bản chất của thuốc tránh thai khẩn cấp là làm chậm hoặc ngăn quá trình rụng trứng dưới tác dụng của các hormon, nên sẽ ảnh hưởng đến nội tiết và dẫn tới các tác dụng không mong muốn như: 

 • Buồn nôn, nôn mửa.
 • Đau bụng, tiêu chảy.
 • Mệt mỏi.
 • Kinh nguyệt không đều.
 • Chóng mặt, choáng váng.
 • Đau đầu, nhức đầu.
 • Căng cơ ngực, ngực mềm.
 • Ảnh hưởng tới khả năng sinh sản nếu lạm dụng.

Chính vì các tác dụng phụ, tác dụng không mong muốn đó mà thuốc được khuyến cáo chỉ sử dụng khi thực sự cần thiết và chỉ sử dụng tối đa 2 lần/ tháng và tối đa 3 lần/ năm. Nếu lạm dụng sẽ làm cho cơ thể suy nhược, các tác dụng phụ nặng hơn cụ thể:

 • Các tác dụng không mong muốn sẽ bị kéo dài.
 • Không kiểm soát được cân nặng (tăng cân).
 • Căng thẳng, stress, dễ trầm cảm.
 • Rối loạn hô hấp, huyết áp.
 • Xuất huyết tử cung bất thường, đau bụng dưới.
 • Teo niêm mạc tử cung, kéo dài gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.
 • Nguy cơ mắc các bệnh về gan, thận, tim mạch, ung thư vú, cơ quan sinh sản.

Đối tượng không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải ai cũng có thể sử dụng nó. Nếu bạn thuộc một trong những đối tượng dưới đây tuyệt đối không được sủ dụng thuốc bữa bãi khi chưa có chỉ định của của các chuyên gia, bác sĩ tránh gây nên những tác dụng phụ nguy hại cho sức khỏe bản thân.

 • Người mang thai hoặc nghi ngờ mang thai.
 • Người có tiền sử bệnh huyết khối, bệnh lý đông máu.
 • Tiền sử đột quỵ, đau tim, bệnh động mạch vành.
 • Nghi ngờ hoặc bị ung thư vú, ung thư cổ tử cung, tử cung, âm đạo.
 • Chảy máu âm đạo mà chưa rõ nguyên nhân.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả tránh thai tốt tuy nhiên tác dụng phụ nó đem lại cho cơ thể cũng khá lớn vì thế bạn hãy lựa chọn biện pháp tránh thai an toàn và phù hợp hơn cho bản thân. Hiện nay có rất nhiều biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả cao được biết đến như: sử dụng bao cao su, sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày, cấy que thử thai, đặt vòng, sử dụng màng phim tránh thai,…

Mong rằng sau bài viết này các bạn có thể hiểu rõ cách hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp, không nên lạm dụng thuốc. Nếu lỡ dùng quá liều khuyến cáo và thấy sức khỏe đang giảm sút cũng như xuất hiện các tình trạng tương tự như trên bạn cần tới các cơ sở khám chữa bệnh để nhận được sự tư vấn từ bác sĩ tránh những điều nguy hiểm có thể xảy ra. Chúc các bạn nhiều sức khỏe.