Viêm âm đạo do nấm Candida

Nhiều chị em bị viêm âm đạo do nấm Candida thấy rất khó chịu, ngứa ngáy. Nếu không chữa dứt điểm, bệnh sẽ tái đi tái lại có thể gây dính, tắc vòi trứng.

Nhiễm nấm phụ khoa là một bệnh rất thường gặp ở nữ giới. Nấm hiện diện nơi nữ giới đôi khi không có triệu chứng, có đến 20-50% phụ nữ khỏe mạnh khi cấy dịch âm đạo có nấm trong dịch âm đạo nhưng không biểu hiện thành bệnh.

Nhiễm Candida là một tình trạng nhiễm trùng gây ra bởi một loại nấm men: có hai hình thức khác nhau về sự diễn tiến của bệnh.

(Phổ biến nhất) nhiễm nấm cấp tính, do sự thay đổi các yếu tố tại âm đạo, tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cao.

Nhiễm nấm mãn tính (hiếm), việc điều trị sẽ khó khăn hơn và đôi khi do sự suy giảm của hệ thống miễn dịch

Các con số sau đây đủ cho chúng ta thấy nấm thật sự là một sự phiền toái nơi nữ giới :

– 50% Âm đạo sinh viên nữ độ tuổi 25 từng mắc 1 lần ;

– 75% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

– 45% phụ nữ từng mắc 2-3 lần.

Nguyên nhân của nấm âm đạo:

Biết rằng viêm âm đạo do nấm, một số yếu tố có thể tạo điều kiện thúc đẩy sự phát triển của nấm . Candida albicans luôn luôn hiện diện trong âm đạo với một số lượng nhỏ và bị lấn át bởi vi khuẩn có lợi của âm đạo (Lactobacillus).

Trong số các loài Candida gây bệnh ở người, thường gặp nhất là candida albicans, nấm men tự nhiên trong đường tiêu hóa và đường sinh dục, nhưng khi tăng sinh quá mức và trở nên gây bệnh.

Suy giảm hệ thống miễn dịch cơ thể cũng là một nguyên nhân gây nấm âm đạo (đặt biệt như ở người bị HIV, điều trị ức chế miễn dịch, dùng thuốc có chứa corticoid), tình trạng tress lâu dài cũng sẽ là một yếu tố tác động làm cho nấm dễ dàng tăng sinh.

Thay đổi nội tiết (chu kỳ kinh nguyệt). Lưu ý rằng phụ nữ sau mãn kinh (những người không có kích thích tố như estrogen) và những cô gái chưa có chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, họ ít khi bị nhiễm trùng nấm men. Trong khi đó, phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt, dưới sự tác động của oestrogen làm thay đổi các điều kiện của âm đạo.

Trong một số trường hợp, chẳng hạn như mang thai thường là 3 tháng cuối thai kỳ, bệnh tiểu đường, điều trị với một số loại thuốc (kháng sinh), hoặc estrogen-progestogen viên thuốc ngừa thai, candida âm đạo có thể xảy ra.

Một sự thay đổi của các yếu tố bảo vệ nhất là màng tế bào da-niêm mạc bị phá hủy :

-Hoạt động tình dục : mặc dù candida không phải là một bệnh lây qua đường tình dục. các kết quả nghiên cứu không cho thấy rõ ràng về sự lây candida trong khi quan hệ, nhưng bệnh nấm  phổ biến nhất ở phụ nữ có quan hệ tình dục và đôi khi hoạt động này làm tổn thương tế bào niêm mạc.

-Sử dụng quá nhiều xà phòng axit, hoặc sự xuất hiện của yếu tố bên ngoài như độ ẩm quá mức, nhiệt;

-Cách vệ sinh không đúng : vệ sinh cần theo hướng từ trước ra sau để tránh gây nhiễm nấm âm đạo từ đường tiêu hóa. Vệ sinh quá mức như thụt rửa âm đạo… cũng có khả năng kích thích sự phát triển của nấm candida.

Chế độ ăn cũng ảnh hưởng nhất định đến sự cân bằng tại chổ cho môi trường âm đạo nơi phụ nữ. Ăn trái cây, sử dụng các thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch cũng góp phần kiềm hảm sự phát triển của nấm (Echinacea…)

Điều trị

Nấm âm đạo thường được gây ra bởi Candida albicans (80-92% trường hợp), nhưng sự lây nhiễm cũng có thể được gây ra bởi loài nấm khác như Candida glabrata hoặc Candida krusei.

Việc điều trị và tỷ lệ thành công khi điều trị bằng thuốc cũng rất khác nhau, tỷ lệ tái phát xảy ra khá cao 10% phụ nữ bị tái phát 4 lần/ năm. Do đó khuyến cáo một xét nghiệm cấy và định danh nấm là cần thiết trước khi điều trị nhất là đối với ở những bệnh nhân bị tái phát.

Việc điều trị nấm candida, khi các tác nhân gây bệnh được xác định là nấm, đòi hỏi cần sử dụng thuốc kháng nấm như Mycostatin và Fungizone.

Các thuốc khác như Daktarin, Các Pevaryl, Các Mycostr các Amycor, Lamisil là  thuốc có chứa miconazole hoặc écolazole cũng thường được sử dụng.

Đây là những loại thuốc có các chế phẩm ở nhiều hình thức sử dụng khác nhau như các loại kem, thuốc trứng đặc biệt cho phụ khoa (dạng thuốc hấp thu qua niêm mạc âm đạo ).

Các trường hợp tái phát (bệnh trở nên phức tạp ) cần yêu cầu một điều trị vừa tại chổ vừa dùng thước đường uống và điều trị được lập lại nhiều lần là rất cần thiết.

Trích dẫn: https://suckhoecongdong.com.vn/tin-tuc/viem-am-dao-do-nam-candida-19524-3-30.htm

26C Chu Văn An, P. Bình Hiên, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Liên hệ làm việc

Liên hệ làm việc

(+84)0236.2222055

Liên hệ email:

Liên hệ email:

cskh@benhvienphunu.vn

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám trực tuyến

Đặt lịch khám