Xây dựng thực đơn ăn dặm cho trẻ thiếu kẽm

Xây dựng thực đơn ăn dặm cho trẻ thiếu kẽm

Kẽm có vai trò làm lành vết thương, tổng hợp protein và tăng cảm giác thèm ăn ở trẻ. Hàm lượng kẽm trong cơ thể chủ yếu được hấp thụ từ các loại thực phẩm được tiêu thụ hàng ngày. Vì vậy, việc tạo thực đơn ăn dặm đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung kẽm cho bé cần rất nhiều sự quan tâm của các bậc cha mẹ.

👉👉👉 Biểu hiện của trẻ thiếu kẽm mẹ cần biết

Xây dựng thực đơn ăn dặm cho trẻ thiếu kẽm
Xây dựng thực đơn ăn dặm cho trẻ thiếu kẽm

1. Vai trò của kẽm đối với sự phát triển cơ thể trẻ

Kẽm là vi chất giúp trẻ tăng trưởng và phát triển một cách tốt nhất. Kẽm tham gia vào các thành phần men có trong cơ thể và giúp cơ thể tổng hợp protein và tham gia  phân chia tế bào. Ngoài ra kẽm còn làm tăng cảm giác thèm ăn qua đường miệng nên giúp  trẻ ăn được nhiều hơn.

Kẽm tham gia vào các hoạt động miễn dịch như tế bào lympho T, lympho B, đại thực bào. Nhờ đó, cơ thể có khả năng tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể trẻ trước những tác nhân gây hại đến sức khỏe..

Ngoài ra, kẽm còn giúp điều chỉnh các hormone  thiết yếu trong cơ thể, bao gồm cả hoạt động của hệ thống nội tiết; tham gia vào việc điều hòa các thành phần nội tiết tố của tuyến yên, tuyến thượng thận và tuyến sinh dục. Các hệ thống này phối hợp với hệ thần kinh giúp điều hòa các hoạt động quan trọng bên trong và bên ngoài cơ thể.

Vai trò của kẽm đối với sự phát triển cơ thể trẻ
Vai trò của kẽm đối với sự phát triển cơ thể trẻ

Khi trẻ thiếu kẽm sẽ khiến trẻ biếng ăn. Vì kẽm là vi chất dinh dưỡng quan trọng giúp kích thích, duy trì và bảo vệ các tế bào vị giác. Do đó, sự thiếu hụt kẽm sẽ ảnh hưởng đến các tế bào. Điều này là do rối loạn vị giác.

Thiếu kẽm cũng có thể gây ra các triệu chứng suy giảm chức năng của các tế bào miễn dịch (bao gồm tế bào lympho T, tế bào lympho B, đại thực bào), làm giảm sức đề kháng và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.Vì vậy, các bậc cha mẹ khi nhận biết các dấu hiệu thiếu kẽm nên bổ sung kẽm cho trẻ một cách hợp lý nhất để đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ.

Thực đơn ăn dặm cho bé thiếu kẽm

Kẽm là vi chất vô cùng cần thiết cho sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ, bảo vệ trẻ khỏi mọi tác hại từ môi trường bên ngoài. Vì vậy, cha mẹ nên lưu ý điều này và lên kế hoạch  thực đơn ăn dặm đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ em. Dưới đây là một số thực đơn bổ sung kẽm cho bé trong giai đoạn ăn dặm:

Cháo ngao đậu xanh

Cháo hến, ngao dùng bổ sung kẽm cho trẻ từ 11 tháng tuổi trở lên. Nguyên liệu của món ăn này là 100 gam gạo lứt, 1/2 kg thịt trai, 50 gam đậu xanh và hành khô băm nhỏ. Đậu xanh rửa sạch  ngâm  nước 1 tiếng cho ráo nước. 

Cho gạo và đậu xanh vào nồi ninh đến khi thành cháo. Hến, ngao rửa sạch và cho vào nồi hấp chín, khi hến đã chín mềm, vớt hến ra để nguội và rửa sạch thịt hến, xào hành cho thơm rồi cho gia vị vào xào cùng. Khi cháo và đậu xanh chín, bạn tiếp tục cho ngao đã xay nhuyễn vào  nấu cùng. Xem chi tiết hơn TẠI ĐÂY

Cháo thịt bò cải bó xôi

Cháo thịt bò cải bó xôi cho trẻ thiếu kẽm
Cháo thịt bò cải bó xôi cho trẻ thiếu kẽm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng,  100 gam thịt bò sau khi nấu chín chứa khoảng 12,3 mg kẽm, 100 gam rau mồng tơi chứa 0,8 mg kẽm. Thành phần  của món ăn này bao gồm: Cháo trắng  nấu với gạo tẻ, rau mồng tơi và thịt bò. 

Thịt bò  xay  hoặc băm nhỏ rồi phi thơm hành khô và gia vị, rau mồng tơi rửa sạch rồi thái nhỏ hoặc băm nhỏ. Gạo sẽ được ninh nhừ thành cháo, sau đó cho thịt bò đã xào vào đun nhỏ lửa đến khi chín. 

Súp gà bí đỏ

Món sup gà bí đỏ dành cho bé từ 12 đến 24 tháng. Nguyên liệu của món ăn này là 765 gam bí đỏ, 720 ml nước luộc gà nấu chín, 1 củ hành tây nhỏ, tỏi và bơ. Hành tỏi băm nhuyễn rồi bổ đôi. Bơ dun chảy và trộn bí, sau đó cho  nước luộc gà vào  đun  nhỏ lửa cho đến khi bí chín mềm. Đảo lại một lần nữa cho bí  nhuyễn  để  gia vị ngấm vào và đun sôi.

Tóm lại, kẽm giúp trẻ tăng trưởng và phát triển một cách toàn diện nên việc xây dựng thực đơn  bổ sung kẽm cho bé là vô cùng quan trọng. Ba mẹ nên chú ý bổ sung dưỡng chất kẽm này để trẻ phát triển tốt hơn.